Tại buổi tọa đàm "Hành trang cho sinh viên kỹ thuật  trong cách mạng công nghiệp 4.0" do khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Bách Khoa TP HCM tổ chức ngày 16-6, các diễn giả cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 mang tới nhiều cơ hội nhưng kèm theo đó là những thách thức không nhỏ. 

Phát biểu tại tọa đàm, ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, cho rằng một trong những nguy lo ngại nhất trong thời kì trí tuệ nhân tạo đó là máy móc sẽ ngày một trở nên thông minh hơn và cướp mất công việc của con người.

Sinh viên sợ thất nghiệp trước cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ông Giản Tư Trung (giữa) và các diễn giả tại toạ đàm

Theo ông, con người thời nay cần học rất nhiều, nhất là học để làm những thứ mà chỉ có người mới làm được. Còn những thứ máy móc có thể làm được, con người cũng khó có thể cạnh tranh được với chúng.

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế vào tháng 7-2016, khoảng 70% vị trí công việc tại Việt Nam có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa, cao hơn nhiều so với các nước như Singapore (35%), Thái Lan (45%), Philippines (50%)… 

Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là công nghệ thông tin (CNTT) và Internet kết nối vạn vật (IoT), không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều sinh viên băn khoăn, lo lắng nên làm gì để có thể bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng này. Bạn Tiến, sinh viên khoa Điện - Điện tử đặt câu hỏi: "Các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn mới ra trường nên học gì, làm gì trong thời kỳ cách mạng 4.0 này?

Các diễn giả nhấn mạnh, trước hết sinh viên phải nắm rõ về chuyên ngành của mình. Đặc biệt, trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 tất cả đều phải tiếp cận công nghệ thông tin kể cả về kinh tế, giáo dục, ý tế,… chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới của thế giới. Đặc biệt, ngoại ngữ là một yếu tố rất quan trọng bởi hơn bao giờ hết, đây là thời kỳ của hội nhập. Ngoại ngữ giúp bạn giao tiếp, tiếp cận được những tài liệu, sách báo cần thiết, ngay cả về máy móc cũng đều sử dụng ngoại ngữ.

Ông Giản Tư Trung chia sẻ thêm, riêng đối với sinh viên ngành kỹ thuật khi tiếp cận với cuộc cách mạng mới, vừa có những thuận lợi đồng thời cũng là thách thức lớn. Theo ông, sinh viên kỹ thuật có ưu thế hơn về công nghệ, máy móc… Tuy nhiên, nhiều bạn vì quá quan tâm đến lĩnh vực của mình mà bỏ qua những kiến thức nền tảng về văn hóa, giáo dục... Nếu biết dung hòa, vừa phát triển chuyên môn vừa trau dồi các kiến thức nền tảng khác, tỉ lệ thành công của sinh viên ngành này sẽ cao hơn.

Kim Anh