Thanh tra TP HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) trong việc quản lý, sử dụng tài chính tại sở này.

Đi học bồi dưỡng ở Nhật cũng được chi tiền tiêu vặt

Theo đó, việc cử các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng kinh phí ngân sách có nhiều sai sót, trách nhiệm thuộc về giám đốc, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng kế hoạch tài chính.

Cụ thể, đối với chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định.

Đối với việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở GD-ĐT ký hợp đồng với Công ty CP IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình. Đề xuất UBND TP HCM phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi Quyết định 448 của UBND TP HCM phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP HCM giai đoạn 2011-2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài. 

Việc Sở tham mưu đề xuất UBND TP HCM không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Hơn nữa, Giám đốc sở ký quyết định cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng này cũng không đúng thẩm quyền. 

Sở GD-ĐT TP HCM chi gần 30 tỉ đồng du lịch, tiêu vặt cho cán bộ đi học, tập huấn - Ảnh 1.

Trụ sở Sở GD-ĐT TP HCM

Ngoài ra, Thanh tra TP cho biết chứng thư thẩm định giá của Công ty CP giám định Ngân Hà về kết quả tư vấn giá dịch vụ đào tạo giảng viên dạy các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36,44 tỉ đồng, căn cứ vào báo giá của Công ty CP đầu tư và giáo EMG (đơn vị được Sở GD-ĐT chỉ định thầu) là chưa đủ cơ sở để xác định giá trị dịch vụ đào tạo giáo viên.

Sở đã không trình UBND TP HCM xem xét quyết định về giá dịch vụ đào tạo theo đề nghị của Sở Tài chính… Trách nhiệm đối với thiếu sót này thuộc về giám đốc sở và các cá nhân được phân công.

Chi 29 tỉ đồng đi tập huấn kết hợp du lịch

Trong thông báo kết luận, Thanh tra TP cũng chỉ ra việc Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị, tập huấn kết hợp với tham quan, du lịch là chưa đúng với quy định. Cụ thể, về thời gian, có 18 chuyến đi nhiều hơn 2 ngày. Về địa điểm, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn đều được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa TP. 

Sở tổ chức "hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng" tại Côn Đảo 3 ngày và "hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn" tại các tỉnh phía Bắc 7 ngày, không phải là chuyên đề công tác chuyên môn… 

Thanh tra TP kết luận tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài TP do sở tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch mà thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với quy định.

Kết quả thanh tra cho thấy số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục. 

Từ những sai sót trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP thống nhất, chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT đề xuất hướng xử lý đối với việc cấp kinh phí cao hơn thực tế; chấm dứt việc tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài TP; tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận thanh tra. 

Dùng tài sản công cho thuê hàng tỉ đồng

Thanh tra TP HCM cũng chỉ ra nhiều sai sót tại các trường trong quản lý, sử dụng nhà đất. Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác khu Liên hợp thể dục thể thao thư viện với Công ty TNHH Gym One nhưng không có văn bản chấp thận của UBND TP HCM. Trường này cũng sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công ty CP văn hóa Ngôi nhà xanh từ năm 2012 không đúng quy định.

Tới năm 2015, Hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với công ty này nhưng tới nay Công ty CP văn hóa Ngôi nhà xanh vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại hơn 1,1 tỉ đồng.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao là không đúng quy định. Số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại gần 3,2 tỉ đồng.

Nguyên Nguyên