Tại sao "của quý" gà trống ngày càng teo?

Tin mới

07/06/2013 11:32

(NLĐO)- Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Florida đã giải thích việc cơ quan sinh dục của gà trống bị teo lại như thế nào trong quá trình tiến hóa.

Các nhà khoa học cho rằng cơ quan sinh dục gà trống phát triển bình thường trong giai đoạn phôi nhưng chỉ còn là cơ quan thô sơ khi trưởng thành.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS Martin Cohn giải thích rằng sự teo lại của cơ quan sinh dục gà trong quá trình tiến hóa xảy ra do sự kích hoạt cơ chế được lập trình sẵn trong tự nhiên không cho dương vật nhô ra được.
 

Dương vật gà bị teo trong quá trình tiến hóa - Ảnh The Telegraph

Nhóm nghiên cứu phát hiện gien Bmp4 giữ vai trò quan trọng trong tiến trình này. Khi gà trống lớn lên, Bmp4 được kích hoạt và thúc đẩy sự thoái hóa dương vật.

Do dương vật bị teo lại nên khi giao phối, gà trống không thể đưa cơ quan sinh dục vào âm đạo con cái. Gà trống và gà mái đều có cơ quan sinh dục được gọi là lỗ huyệt và khi hai cơ quan này áp sát vào nhau, tinh trùng sẽ được chuyển vào đường sinh sản của gà mái. Quá trình giao phối này còn được gọi là “hôn lỗ huyệt”.

Lý do dương vật gà bị teo lại trong quá trình tiến hóa chưa được giải thích rõ nhưng các nhà khoa học nêu giả thuyết rằng có thể điều này giúp gà mái kiểm soát tốt hơn đời sống sinh sản.
 
Tr. Lâm (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI