KỲ THI THPT QUỐC GIA 2015

Tăng cường thanh tra để phát hiện sai phạm

Tin mới

26/06/2015 09:15

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, ngày 1-7, hơn 1 triệu thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2015. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Vinh Hiển cho hay, công tác tổ chức ở các cụm thi đã hoàn tất, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các trường ĐH để tổ chức kỳ thi.

Theo ông Hiển, việc bố trí điểm thi, làm đề, nhân sự cho kỳ thi được bố trí đầy đủ. Nhiều địa phương có học sinh đi thi xa đã tạo điều kiện, chuẩn bị phương tiện thậm chí hỗ trợ cả kinh phí cho học sinh đi.

Trước những lo lắng về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm đầu tiên sao cho đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, ông Hiển cho hay Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức các đoàn thanh tra tại các địa phương cũng như từng hội đồng, từng điểm coi thi, chấm thi. Ngoài ra Ban chỉ đạo thi của bộ cũng sẽ có những đoàn kiểm tra đột xuất không báo trưước tại các hội đồng  để đảm bảo tính chủ động cuả lãnh đạo các hội đồng.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc thanh tra sẽ được thực hiện nghiêm túc ở cả các cụm thi do địa phương chủ trì hay cụm thi do trường ĐH chủ trì. Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng thanh tra chỉ để hỗ trợ thêm cho tính khách quan, tính nghiêm túc của các hội đồng thi, đề phòng sai phạm, phát hiện những khó khăn có thể kiến nghị xử lý một cách kịp thời, còn việc có nghiêm túc hay không phải nằm chính tại hội đồng đó.

Trước lo ngại sẽ có sự chênh lệch về kết quả thi ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì và cụm do trường ĐH chủ trì, ông Hiển cho rằng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo dù thi theo cụm thi do trường ĐH chủ trì hay thi chỉ để lấy điều kiện để tốt nghiệp đều có cùng chung quy chế, cùng chung đề, cùng chung cách thức tổ chức thực hiện ở các hội đồng đó như nhau. Bộ GD-ĐT cũng quán triệt với các Sở GD-ĐT phải tổ chức kỳ thi thật nghiêm túc, khách quan để các trường ĐH, CĐ tin tưởng vào kết quả thi tại các địa phương. Như thế, thí sinh sẽ đỡ phải đi xa, bớt vất vả khi dự tuyển vào các trường ĐH.

 

Bảo đảm an toàn cho giám thị

Ngày 25-6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn về công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia cho các cán bộ làm công tác thi tại cụm do sở chủ trì. Một cán bộ của Học viện Ngoại giao thẳng thắn đặt câu hỏi sở sẽ có giải pháp gì để đảm bảo an ninh trường thi, nhất là với cán bộ trực tiếp làm việc trong phòng thi để tránh tâm lý không ổn định?

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định Hà Nội luôn bố trí lực lượng công an, an ninh cả trong và ngoài khu vực thi để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

 

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI