Tạo nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế

Tin mới

03/12/2013 20:39

Hợp tác đào tạo với nước ngoài là một hướng đi hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Lễ công bố chương trình hợp tác đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên (HS-SV) các trường TCCN, CĐ giữa Bộ Giáo dục bang New South Wales (NSW), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cùng Công ty EMG Education đã diễn ra ngày 2-12. Đây là bước đi nhằm cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận đã ký kết vào cuối tháng 5 vừa qua.
 

Lễ ký kết hợp tác đào tạo được tổ chức vào ngày 2-12 Ảnh: HUY LÂN

Ba trường được thí điểm đào tạo

Ông Adria Piccoli, Bộ trưởng Giáo dục bang NSW, cho biết chương trình hợp tác thí điểm sẽ bao gồm việc TAFE NSW (cơ quan đảm nhận trách nhiệm giáo dục dạy nghề của chính phủ bang) hỗ trợ trang thiết bị, đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm cho HS-SV và giáo viên cũng như cung cấp các chương trình theo chuẩn đào tạo nghề của bang NSW cho các khóa học gồm quản trị du lịch, công nghệ thông tin, thiết kế thời trang, công nghệ sửa chữa ô tô và cơ khí.

Theo chương trình hợp tác này, HS-SV Việt Nam khi hoàn tất chương trình đào tạo sẽ được nhận bằng CĐ nghề của bang NSW song song với việc học để lấy bằng trong hệ thống đào tạo nghề tại các trường CĐ, TCCN ở TP HCM. Bằng cấp này được công nhận rộng rãi trên thế giới, điều này giúp HS-SV phát triển cơ hội nghề nghiệp không những tại Việt Nam mà còn trên phạm vi quốc tế.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết chương trình đào tạo nghề của bang NSW trước mắt sẽ tổ chức thí điểm ở bậc trung cấp tại Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm và Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

Tăng cơ hội việc làm và hội nhập

Giáo dục nghề nghiệp cho HS-SV trong thời gian qua chưa thật sự thu hút người học một phần vì tâm lý phụ huynh muốn con em học ĐH, phần nữa vì chất lượng đào tạo không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

ThS Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thị trường lao động TP HCM, cho biết thị trường lao động TP đang tồn tại nghịch lý: nhiều người thất nghiệp hoặc mất việc làm nhưng đồng thời nhiều doanh nghiệp không tuyển được lao động có tay nghề. Theo số liệu của Tổng cục Dạy nghề, cơ cấu lao động qua đào tạo của Việt Nam hiện nay là 1:3, tức là cứ 1 SV tốt nghiệp ĐH thì có 3 học viên tốt nghiệp trường nghề, trong khi đó cơ cấu ở các nước tiên tiến trong khu vực là 1:10. Điều này cho thấy để phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, lực lượng thợ kỹ thuật còn thiếu nhiều so với nhu cầu phát triển xã hội.

Bộ trưởng Adria Piccoli cho biết tại bang NSW đang có xu hướng ngày càng nhiều cử nhân ĐH đăng ký học nghề để học những kỹ năng cần thiết cho công việc. Trong năm 2010, hơn 64.000 cử nhân ĐH đã đăng ký học TAFE NSW - tăng gần gấp đôi so với năm 2006 và số lượng này tăng dần theo các năm. Do vậy, bang NSW đã phát triển nhiều lựa chọn cho HS phổ thông trong việc chọn nghề. Các chương trình đào tạo và dạy nghề của TAFE giúp HS phổ thông có được những kỹ năng làm việc và kinh nghiệm cần thiết cho việc bước vào nghề.

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng - Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM, cho biết việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho hệ thống giáo dục quốc dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai. Những yêu cầu về nguồn nhân lực phù hợp với sự phát triển về kinh tế đòi hỏi ngành giáo dục phải tìm những giải pháp phù hợp để cung cấp những kỹ năng nghề nghiệp cho HS-SV; tạo điều kiện cho các em có cơ hội tiếp cận chuẩn nghề nghiệp quốc tế, tăng cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của các trường nghề tại Việt Nam.

Bộ trưởng Adria Piccoli cho rằng việc hợp tác đào tạo bước đi đầu tiên rất quan trọng trong việc hợp tác và khám phá những cơ hội để phát triển kinh tế Việt Nam thông qua lực lượng lao động được đào tạo chuyên nghiệp.

Nguyễn Huy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI