"Đưa trường học đến thí sinh 2014" tại Hậu Giang:

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Tin mới

09/03/2014 09:22

(NLĐO) - Sáng 9-3, Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của nhiều trường ĐH, CĐ diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Minh Quang, Hậu Giang. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Đài PT-TH Hậu Giang.

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp
Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Hình ảnh tư vấn riêng tại sân trường:

 

Học sinh vượt khó học giỏi nhận học bổng của chương trình

Học sinh vượt khó học giỏi nhận học bổng của chương trình

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2014" tiếp theo sẽ diễn ra tại Quảng Nam và Quảng Ngãi trong 2 ngày 15 và 16-3 tới. Báo Người Lao Động Online sẽ tiếp tục tường thuật trực tuyến, mời độc giả theo dõi.

Tiếp đến, Trường Quốc tế PSB và ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và đại diện đơn vị tài trợ tặng Cẩm nang tuyển sinh 2014 cho các em. Chương trình kết thúc vào lúc 9 giờ 30 nhưng ban tư vấn vẫn nán lại để giải đáp thắc mắc của các thí sinh ngay tại sân trường.

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

* Giả sử, em đăng ký thi và đủ điểm đậu vào một ngành học. Sau khi nhập học, em đổi ý xin chuyển ngành khác thì được không?

-Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Dù điểm thi em cao, trúng tuyển vào một ngành có điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn nhưng nếu muốn chuyển sang các ngành khác (có điểm chuẩn thấp điểm thi) cũng không thể được do Bộ GD-ĐT chưa cho phép. Tuy vậy, hiện nhiều trường đào tạo theo phương thức tín chỉ, cho phép sinh viên học cùng lúc 2 ngành.

Các em cũng nên cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ. Tốt nhất nên làm 2-3 bộ hồ sơ dự phòng, phút cuối có thể thay đổi.

 

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing tư vấn cho các thí sinh
ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing tư vấn cho các thí sinh

* Em muốn thi kinh tế nhưng học môn lý không tốt nên không muốn thi khối A. Như vậy, em có thể thi ngành nào, trường nào?

-ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing: Nếu học môn vật lý không tốt, em có thể thi ngành kinh tế với khối D hoặc D1. Trường ĐH Tài Chính Marketing tổ chức thi tuyển khối ngành kinh tế với hầu hết các ngành con đều thi khối A và khối D. Năm nay, trường xét điểm theo từng khối thi.

* Em có nghe thông tin Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn, điều này đúng không thưa các thầy cô? Có thể dự báo gì về tỉ lệ chọi năm nay?

-TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: Bộ DG-ĐT chỉ mới dự kiến bỏ điểm sàn chứ chưa có quyết định chính thức. Hiện cũng có nhiều đề xuất về phương án thay thế tùy nhóm ngành, ví dụ ngưỡng tối thiểu từng khối thi, không bị điểm liệt… Các em nên theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất. Về tỉ lệ chọi, các em đừng quá quan tâm. Đối với các trường tốp trên, nhiều ngành thu hút thí sinh có lực học tốt, tính cạnh tranh cao thì tỉ lệ này mới có ý nghĩa. Đối với các trường tốp giữa và dưới, nhiều thí sinh đăng ký mà không tham dự hoặc thi kiểu "đi du lịch" nên tỉ lệ này không ý nghĩa lắm. Trường ĐH Nông lâm cũng có các ngành có tỉ lệ chọi và điểm chuẩn cao như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, thú y, công nghệ hóa học... Tốt nhất, các em nên theo dõi tỉ lệ chọi và điểm chuẩn của ngành, trường mình thi trong 3 năm trở lại đây.

 

Thí sinh tích cực đặt câu hỏi cho ban tư vấn
Thí sinh tích cực đặt câu hỏi cho ban tư vấn

 

* Trường Quốc tế PSB năm nay tuyển bao nhiêu ngành?

- Bà Bùi Minh Diễm Châu - Hiệu trưởng Trường Quốc tế PSB: PSB là Trường Quốc tế Singapore đặt tại TP HCM, có chương trình học bằng tiếng Anh. Năm nay, trường tuyển 5 ngành: quản trị marketing, quản trị dy lịch và khách sạn, quản trị tài chính và ngân hàng, quản trị nguồn nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp trường có thể đi làm ở các tập đoàn đa quốc gia, các công ty trong và ngoài nước.

* Sau khi học ngành y dược xong, nếu em muốn thi vào bác sĩ nội trú thì học ở đâu, có được làm ở bệnh viện trong thời gian học hay không?

Bà Vũ Thúy Kiều - ĐH Võ Trường Toản: Trường ĐH Võ Trường Toản tuy không đào tạo bác sĩ nội trú nhưng đào tạo ngành bác sĩ đa khoa. Trường vừa xây dựng một bệnh viện với công suất làm việc 300 giường. Các em sẽ được thực hành tại đây cũng như các bệnh viện trong khu vực, đồng thời có cơ hội được giữ lại trường. Điểm chuẩn ngành này năm 2013 là 19 điểm. Sinh viên cao đẳng các trường có thể học liên thông ĐH 4 năm tại đây, học phí 19.240 đồng/ học kỳ.

 

Ban tư vấn trao đổi nhiệt tình với các thí sinh
Ban tư vấn trao đổi nhiệt tình với các thí sinh

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

* Em được biết Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đào tạo ngành võ Vovinam nhưng em lại có thể chất ốm yếu, không biết thi ngành này được không?

Ths Huỳnh Quốc Phong, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Để thi đậu vào ngành này, các thí sinh phải có tố chất về võ thuật. Tốt nghiệp, các em được nhận bằng cử nhân võ thuật, ra trường có thể làm võ sư, giảng dạy hoặc mở lớp dạy võ. Đến năm thứ 2, 3, các em phải học các môn chuyên sâu yêu cầu về thể lực nên từ bây giờ phải đầu tư ăn uống, tập thể dục thể thao để theo đuổi niềm đam mê.

* Sau khi nhập học, em có thể chuyển ngành học không? Học công nghệ sinh học năm cuối Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM có được chuyển qua ngành công nghệ thực phẩm?

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Theo quy chế, Bộ GD-ĐT không cho phép chuyển ngành nên các em muốn học ngành khác trong trường chỉ có thể học văn bằng 2. Điều kiện lấy văn bằng 2: Hoàn thành năm 1 với học lực khá trở lên; phải tốt nghiệp ngành 1 trước, sau đó mới được tốt nghiệp ngành 2. Nếu em đã đăng ký ngành công nghệ sinh học, em có thể hoàn toàn làm trong ngành công nghiệp thực phẩm mà không cần chuyển ngành. Hiện nhiều doanh nghiệp sử dụng kỹ sư sinh học trong quy trình chế biến thực phẩm.

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

*Học ngành quản trị khách sạn nhà hàng cần học giỏi những môn nào, cơ hội việc làm ra sao?

PGS-TS Bùi Xuân An - Khoa Khoa học công nghệ Trường ĐH Hoa Sen: Trường ĐH Hoa Sen chúng tôi đào tạo ngành khách sạn nhà hàng. Hiện nhu cầu của xã hội về ngành này rất lớn do du lịch phát triển. Cũng vì nhu cầu nhân lực cao nên nhiều người làm trái nghề trong ngành này và không đạt yêu cầu. Vì vậy, nhiều trường đã mở ngành để đào tạo nhân lực chất lượng về quản lý khách sạn nhà hàng. Nếu được đào tạo bài bản, các em chắc chắn ra trường có việc làm hợp lý và thu nhập cao.

* Nếu em học ngành tài chính ngân hàng thì về Hậu Giang làm ở đâu? Cơ hội việc làm như thế nào?

-Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Trường ĐH Ngân hàng chúng tôi chuyên đào tạo khối kinh tế, quản trị kinh doanh. Trường đào tạo khối này với 7 ngành. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm cho các em rộng mở tùy năng lực, sự chủ động học tập và kỹ năng từng người. Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có khả năng trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu lĩnh vực kinh tế, ngân hàng. Ngoài ra, các em có thể làm ở bộ phận tài chính, kế toán, quản trị nhân sự hoặc làm chuyên viên tài chính ở các sở, cơ ban ban ngành nhà nước… Sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể làm nhân viên công ty tài chính, ngân hàng, chuyên gia quản trị kinh doanh, tài chính doanh nghiệp.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP:

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Phát biểu trong chương trình, PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM lưu ý các thí sinh những điều quan trọng trước khi bước vào kỳ thi ĐH-CĐ 2014. Thầy khuyên các em nên vượt qua những bước cản của người thân và chính mình, giữ lập trường trước các ý kiến của bạn bè. Đồng thời, thầy trấn an, khuyên các em nên bình tĩnh, tập trung giải quyết một nguyện vọng để làm nền tảng đi lên trong cuộc sống. “Có thể sau này các em không đi theo ngành các em học, cũng không sao. Cái các em lựa chọn ban đầu sẽ là những nền móng để chúng ta bước vào đời”, thầy Ngoạn nói.

Thầy Trần Đình Lý nêu những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2014
Thầy Trần Đình Lý nêu những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2014

 

Thí sinh các trường THPT Lê Quý Đôn, Nguyễn Quang Minh hào hứng tham dự chương trình
Thí sinh các trường THPT Lê Quý Đôn, Nguyễn Quang Minh hào hứng tham dự chương trình

 

Tiếp đến, TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nêu những thay đổi cơ bản trong kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014. Thầy Lý dí dỏm: “Hôm nay ngày 9-3, tôi xin giới thiệu 9 điểm mới trong quy trình tuyển sinh năm 2014”.

 

Những điều lưu ý của TS Trần Đình Lý đối với thí sinh trong đợt thi ĐH-CĐ năm nay:

- Ngày nộp hồ sơ chậm 1 tuần so với mọi năm, bắt đầu 17-3 đến 17-4. Điểm mới nữa là địa điểm nộp hồ sơ thi ĐH năm nay do Sở GD-ĐT từng tỉnh quyết định. Ngoài ra, thí sinh còn có thời gian nộp tại trường ĐH tổ chức thi tuyển.

- Một số trường tuyển sinh riêng

- Cho phép tuyển sinh lại 62/ 207 ngành

- Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn dựa vào tiêu chí từng trường

- Các trường tuyển sinh riêng xét kết quả từ kết quả tuyển sinh 3 chung nếu dự thảo được thông qua

- Học lực trung bình được đăng ký thi vào các trường khối ngành công an

- Hoàn thành nghĩa vụ quân sự theo quy định mới được thi ĐH-CĐ (theo quy định cũ ghi rõ 18 tháng).

- Điều chỉnh đối tượng và khu vực ưu tiên theo hướng thu hẹp để đảm bảo công bằng.

- Cập nhật sự thay đổi về tuyển sinh của các trường (khối thi, ngành mới, bậc học, ngành bị đình chỉ..

 

 

 

Báo Người Lao Động tặng hoa cho ban tư vấn và đồng hành
Báo Người Lao Động tặng hoa cho ban tư vấn và đồng hành

 

Bà Trần Thị Thùy Vinh đại diện Báo Người Lao Động phát biểu mở đầu chương trình
Bà Trần Thị Thùy Vinh đại diện Báo Người Lao Động phát biểu mở đầu chương trình
Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 

"Đưa trường học đến thí sinh 2014" tại Hậu Giang nằm trong chuỗi chương trình qua 9 tỉnh, thành được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình Hậu Giang với sự tham gia của 1.700 học sinh các trường THPT Nguyễn Minh Quang và THPT Lê Quý Đôn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ban tư vấn, khách mời chương trình còn có Bà Trần Thị Thùy Vinh - Trưởng ban Khoa giáo Báo Người Lao Động, cùng sự hiện diện Sở GD-ĐT Hậu Giang, ban giám hiệu, các thầy cô giáo Trường THPT Nguyễn Minh Quang, THPT Lê Quý Đôn... Mở đầu chương trình, Bà Trần Thị Thùy Vinh đại diện Báo Người Lao Động cho biết chương trình rất vinh dự khi được Sở GD-ĐT Hậu Giang cùng các trường THPT phối hợp tổ chức và sự đồng hành của Công ty CP phân bón Bình Điền. "Năm 2014 là năm có nhiều thay đổi trong tuyển sinh, nên chúng tôi hy vọng các em mạnh dạn đặt câu hỏi để ban tư vấn có thể giải đáp băn khoăn của các em. Đây cũng là mục đích của chúng tôi, giúp các em vững tin bước vào kỳ thi, khởi đầu cho con đường đi tới tương lai.

 

Ba tư vấn trả lời thắc mắc của các thí sinh tại Đồng Nai
Ba tư vấn trả lời thắc mắc của các thí sinh tại Đồng Nai

 

 

Ban tư vấn chương trình gồm:

-PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

-TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

-ThS Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

-ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing

- Bà Bùi Minh Diễm Châu - Hiệu trưởng Trường Quốc tế PSB

- ThS Huỳnh Quốc Phong, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

- PGS-TS Bùi Xuân An - Khoa Khoa học công nghệ Trường ĐH Hoa Sen

- ThS Vũ Thúy Kiều - Trưởng Ban Khoa học Công nghệ Trường ĐH Vũ Trường Toản.

-ThS Trần Thanh Vũ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương.

 

 

Đơn vị tài trợ:

 

Thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 

 

L. Thoa - Ảnh: Tấn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI