Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 30-9 cho biết vừa có thông báo kết luận thanh tra tại Trường ĐH Luật TP HCM.

Theo kết luận thanh tra, Trường ĐH Luật TP HCM chưa thực hiện dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đối với các khoản công nợ tồn đọng nhiều năm đối với số tiền hơn 29 tỉ đồng. Ngoài ra, khoản tiền chi hơn 3,4 tỉ đồng cho quản lý chung, chứng từ chưa đầy đủ rõ ràng, chưa đảm bảo cơ sở quyết toán. Ngoài ra, công tác quản lý quỹ tiền mặt tại trường chưa chặt chẽ, chưa kiểm kê, đối chiếu thường xuyên giữa kế toán quỹ tiền mặt và thủ quỹ. Việc thủ quỹ trường là bà Mai Quốc Thu Trang sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền từ các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dẫn đến nguy cơ mất an toàn quỹ và dư luận không tốt.

Thanh tra giáo dục chỉ ra nhiều sai phạm của Trường ĐH Luật TP HCM - Ảnh 1.

Thanh tra giáo dục chỉ ra nhiều sai phạm của Trường ĐH Luật TP HCM

Về việc tài khoản cá nhân bà Mai Quốc Thu Trang có 31 tỉ đồng (trong đó tiền các khoản thu trong trường và trung tâm ngoại ngữ Vass là 26 tỉ đồng, tiền cá nhân bà Trang là 5 tỉ đồng). Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị nhà trường rà soát, đối chiếu sổ phụ do ngân hàng cung cấp, xác minh số lãi phát sinh từ số tiền do các đơn vị cá nhân gửi vào tài khoản cá nhân bà Mai Quốc Thu Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thu hồi, nộp vào quỹ trường.

Liên quan đến việc tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, trường phối hợp với 14 đơn vị để tổ chức tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ đối với 40 lớp ngoài trụ sở của trường chưa đúng quy định.

Năm 2016, trường tuyển sinh vượt 378 sinh viên bậc ĐH hệ vừa làm vừa học (52,5%), năm 2017 tuyển vượt 43,6% so với chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT. Đáng chú ý, trong 3 năm từ 2014-2016, trường tuyển sinh, đào tạo ĐH ngành luật văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học cho 1.306 sinh viên khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

Việc liên đào tạo khi chưa được bộ cho phép, đặt lớp tại địa điểm không đúng quy định; việc tổ chức tuyển sinh, đào tạo để cấp bằng ĐH thứ hai hệ vừa làm vừa học khi chưa được phép của bộ... những việc này, nhà trường phải báo cáo Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11.

Kết luận thanh tra tại Trường ĐH Điện lực cũng được thanh tra giáo dục công bố.

Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Điện lực đã có nhiều sai phạm trong quá trình tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý cấp phát văn bằng trình độ đại học đối với các khóa tuyển sinh năm 2013, 2014.

Cụ thể, kết quả làm việc của thanh tra giáo dục cho thấy, Trường ĐH Điện lực năm 2013 đã tuyển sinh số sinh viên chính quy vượt chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT thông báo là 43,4%; năm 2014 vượt chỉ tiêu thông báo là 12,2%. Đoàn thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp và dân dụng năm 2013 thì thấy có 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn của trường, trong đó có 47 sinh viên được ghi chú là dạng đào tạo theo nhu cầu xã hội, 7 sinh viên không có dữ liệu điểm xét tuyển.

Trường cũng vi phạm quy định tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất, sinh viên chuyển trường không cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học. Tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 đặt lớp tại Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam là vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Giáo dục Đại học.

Trước học kỳ 2 năm học 2017-2018, trường không chấm thi tập trung, cán bộ chấm thi nhận túi bài đã rọc phách từ giáo vụ khoa, bộ môn và đưa về chấm. Từ học kỳ 2 năm học 2017-2018 Trường tổ chức chấm chung do Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng chủ trì nhưng công tác quản lý thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào được phòng chấm thi. Có nhiều bài thi được nâng điểm hoặc sửa điểm, đánh dấu bài.

Yến Anh