Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, khiến phụ huynh học sinh, sinh viên đang trong quá trình chuẩn bị du học phải điều chỉnh kế hoạch. Các trường ĐH trên thế giới cũng điều chỉnh thời gian tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh.

Dời thời gian nhập học

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, phải kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15-7 và kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 8 đến 11-8. Với khung thời gian này, nhiều học sinh lo lắng sẽ lỡ nhập học, trùng lịch nhập học các trường nước ngoài hoặc mất học bổng du học.

Em Trần Vân Anh, học sinh lớp 12CV1 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), có dự định sẽ du học tại Singapore vào giữa tháng 7 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, trường học đóng cửa nên em phải dời thời gian đi du học đến đầu năm 2021. Không chắc được ngày bắt đầu học, thời hạn nộp hồ sơ nên quá trình làm hồ sơ bị rối.

Thay đổi lịch trình du học - Ảnh 1.

Học sinh nghe tư vấn du học Pháp

Theo bà Trần Phương Hoa, Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục Summit, hầu hết các học sinh, sinh viên có kế hoạch đi du học vào mùa thu năm 2020 đã nhận được kết quả từ trước tháng 5 và đang chờ đợi để các thủ tục làm visa được hoàn tất. Nhưng đại sứ quán các nước tại Việt Nam dựa theo tình hình của dịch bệnh, hiện tại ngừng cấp hoặc hạn chế cấp visa. Điều này cũng làm thay đổi kế hoạch du học của các em, với các em học sinh muốn du học Mỹ và Canada năm 2020 có thể sẽ phải dời sang năm 2021.

Ông Bastien Palermo-Chevillard, phụ trách hợp tác ĐH và sinh viên quốc tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cho biết số lượng các cuộc phỏng vấn đối với những hồ sơ ứng tuyển vào các trường học của Pháp bị giảm cho thấy sự lo lắng từ phía các học sinh, sinh viên đối với tình hình dịch bệnh hiện nay tại Pháp cũng như tại các quốc gia thường đón nhận các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là học sinh, sinh viên từ bỏ kế hoạch du học của mình. Các em vẫn đang chờ xem tiến triển của tình hình chung trước khi ra quyết định tiếp tục theo đuổi kế hoạch du học.

"Các cơ quan lãnh sự đã ngừng cấp visa cho học sinh, sinh viên đi du học Pháp từ ngày 18-3 cho đến khi có thông báo mới. Việc đóng cửa biên giới và không còn đường bay quốc tế khiến một số học sinh nhận được visa không thể qua Pháp. Dù vậy, visa của các em vẫn có hiệu lực và các học sinh này có thể đi Pháp ngay khi tình hình cho phép. Việc tạm dừng hoạt động của các cơ quan lãnh sự ảnh hưởng không nhiều đối với học sinh vì phần lớn các em thường xin visa từ tháng 6 tới tháng 8" - ông Bastien Palermo-Chevillard cho biết thêm.

Cũng theo ông Bastien Palermo-Chevillard, quy trình tuyển sinh tập trung "Etudes en France" đã được tổ chức lại để phù hợp với tình huống hiện nay, hạn chót phỏng vấn đã được đẩy lùi từ ngày 30 - 4 tới 7-6, như vậy học sinh, sinh viên sẽ có thời gian để hoàn tất quy trình một khi tình hình chung được cải thiện.

Thay đổi điều kiện tuyển sinh

Các trường ĐH cũng đã đưa ra những điều chỉnh để thích ứng với những biến động trong năm nay. Tại Pháp, nhiều trường ĐH tiếp tục hoạt động dưới hình thức làm việc từ xa và tuyển sinh quốc tế cho năm học 2020 vẫn tiếp tục diễn ra.

Đối với các trường ĐH công lập, việc tuyển sinh sẽ đi theo quy trình "Etudes en France". Đối với các trường tư, phần lớn việc tuyển sinh được thực hiện thông qua quy trình ứng tuyển trực tiếp với nhà trường, việc gửi hồ sơ và phỏng vấn với trường cũng được thực hiện trực tuyến.

Việc chưa có kết quả thi học kỳ II của năm học 2019-2020 không ảnh hưởng gì tới học sinh, sinh viên trong quy trình tuyển sinh. Các trường đánh giá hồ sơ dựa trên kết quả có được cho tới học kỳ I năm học 2019-2020.

"Các em hãy tiếp tục ứng tuyển, trường học Pháp, với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện đang hoàn thiện những công cụ để bảo đảm năm học mới được diễn ra bình thường cho tất cả sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế. Vì vậy, hãy giữ vững mục tiêu của mình, đạt kết quả học tập thật tốt và chuẩn bị kỹ cho kế hoạch học tập tại Pháp" - ông Bastien Palermo-Chevillard nhắn nhủ.

Tại Mỹ và Canada, một vài trường đưa ra điều chỉnh trong chính sách tuyển sinh 2020-2021, qua đó giảm tải một số yêu cầu của kỳ thi chuẩn hóa dùng để tuyển sinh ĐH, CĐ tại Mỹ như SAT (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing).

Bản thân các kỳ thi chuẩn hóa cũng đã có những phương án hỗ trợ cho các thí sinh. Với TOEFL, IELTS, ACT, thí sinh có thể thi trực tuyến tại nhà theo hướng dẫn cụ thể của từng đơn vị khảo thí. Với SAT, số lượng kỳ thi và số suất thi sẽ được tăng lên cuối năm 2020. 

Nhiều trường gỡ bỏ yêu cầu về SAT và ACT

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trường tại Mỹ và Canada có thay đổi yêu cầu về SAT và ACT như: MIT (Massachusetts Institute of Technology) bỏ bắt buộc đối với SAT II; ĐH Tufts, hệ thống ĐH California, ĐH Boston, Davidson College... không bắt buộc SAT I cho mùa tuyển sinh năm nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN