Thi để đánh giá chất lượng giáo viên?

Tin mới

21/04/2013 21:44

Tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức một kỳ thi lớn để kiểm tra năng lực giáo viên. Một cuộc kiểm tra như vậy liệu có đánh giá đúng chất lượng đội ngũ thầy cô giáo?

Hơn 5.000 giáo viên của tỉnh Bắc Ninh vừa trải qua một kỳ thi để kiểm tra năng lực 8 bộ môn cơ bản. Theo đó, giáo viên THPT (kể cả giáo dục thường xuyên) dạy môn nào thi môn đó; khối THCS cũng thi theo bộ môn, khối tiểu học thi 2 môn toán và tiếng Việt. Những giáo viên đang theo học các lớp bồi dưỡng, đào tạo tập trung và giáo viên giỏi tham gia ra đề, chấm bài cho kỳ thi này hoặc giáo viên nam 55 tuổi trở lên, nữ 50 tuổi trở lên mới được miễn thi.

“Đánh giá toàn diện”

Bà Nguyễn Thị Hương Trang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Ninh, cho biết đây là cuộc thi quy mô lớn nhất từ trước đến nay của ngành GD-ĐT tỉnh nhằm đánh giá khách quan, toàn diện năng lực thực chất của  đội ngũ giáo viên. Bà Trang khẳng định kết quả kỳ thi là căn cứ để ngành GD-ĐT tỉnh bố trí, sắp xếp và sử dụng hợp lý đội ngũ giáo viên vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục.

Một tiết học tại Trường THPT Trưng Vương - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Trước khi Bắc Ninh tổ chức kỳ thi này, đầu tháng 3-2013, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có chỉ thị yêu cầu trước quý II/2013, các sở GD-ĐT phải đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên, nhân viên phục vụ và cán bộ quản lý theo trình độ, chuyên môn được đào tạo, vị trí và độ tuổi làm việc tại các cơ sở và cơ quan quản lý giáo dục do sở chịu trách nhiệm quản lý.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, việc này nhằm xác định nhu cầu bồi dưỡng, thay thế và đào tạo mới nhân lực trong ngành giáo dục của địa phương, xác định nhu cầu đào tạo lại, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp hoặc chuyển đổi việc làm cho những giáo viên chưa bố trí được công việc phù hợp với chuyên môn và trình độ. Đây cũng là cơ sở để các sở GD-ĐT lập kế hoạch đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng theo nhu cầu đã được xác định và phối hợp với các trường CĐ, ĐH sư phạm tổ chức thực hiện hiệu quả.

Còn nhiều tiêu chí

Tuy nhiên, việc tổ chức một kỳ thi tập trung như tại Bắc Ninh vừa qua không phải đã nhận được sự đồng thuận của tất cả giáo viên, đặc biệt ở khối THPT. Theo một giáo viên toán ở một trường THPT đóng ngay tại TP Bắc Ninh, việc để giáo viên cả 3 khối của THPT thi chung một đề không thể phản ánh chính xác năng lực của họ.

“Đề rơi vào khối giáo viên đang dạy thì không có vấn đề gì nhưng nếu ra vào phần mình không dạy, chắc chắn không thể được điểm cao” - giáo viên này nhận xét. Một số giáo viên khác phân vân rằng ai ra đề thi, ai đủ tư cách chấm thi và liệu một kỳ thi chuyên môn đơn thuần như vậy có đánh giá đúng chất lượng người thầy?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 21-4, ông Bùi Đức Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên, cho biết sở này vẫn chưa triển khai đánh giá giáo viên vì còn tập trung vào việc tổ chức thi, tổng kết năm học. Tuy nhiên, ông Cường khẳng định Thái Nguyên không tổ chức một kỳ thi tập trung như Bắc Ninh vì cách làm này không đưa ra một kết quả chuẩn.

“Đánh giá giáo viên có rất nhiều tiêu chí chứ không phải chỉ là kỳ thi gói gọn trong một bài kiểm tra như thế” - ông Cường nhìn nhận. Theo ông, từ nhiều năm nay, Thái Nguyên đã tổ chức đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp. “Sở đánh giá đúng hiệu trưởng, hiệu trưởng đánh giá đúng giáo viên ngay tại trường chứ không tổ chức một kỳ thi cho hàng ngàn giáo viên” - ông Cường cho biết.

Cùng chung quan điểm, ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho rằng đánh giá giáo viên bằng một kỳ thi là hình thức. “Chúng tôi sẽ tìm một giải pháp khác vì đánh giá con người, nhất là thầy giáo, vốn rất khó” - ông Khiếm nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định đánh giá giáo viên là việc làm thường xuyên của các sở GD-ĐT và bộ không chỉ đạo phải tổ chức đánh giá theo đợt.

Không hợp lý

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Hoài Chương cho biết sở này không nhận được văn bản nào của Bộ GD-ĐT về việc tổ chức kỳ thi như Bắc Ninh đã làm. Ông Chương cho rằng tổ chức một kỳ thi như vậy là không hợp lý bởi Bộ GD-ĐT đã ban hành quy định về chuẩn giáo viên rồi.
H.Lân
YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI