Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, dù dự kiến thí sinh (TS) thi vào lớp 10 tăng mạnh nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay chỉ khoảng 76%-77%. Số còn lại sẽ phân luồng vào các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề, TCCN.

Tăng đột biến

Trong khi năm học 2016-2017, TP HCM chỉ có 68.000 TS dự thi vào lớp 10 thì năm học này tăng lên khoảng 81.000 TS. Lý giải cho sự tăng đột biến này, ông Đạt cho hay do tốc độ gia tăng dân số hằng năm.


Thí sinh dự thi lớp 10 tại TP HCM năm 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Thí sinh dự thi lớp 10 tại TP HCM năm 2016 Ảnh: Tấn Thạnh

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho rằng đến thời điểm này, TP HCM chưa có thêm trường THPT mới, cứ cho là trong số 81.000 TS đăng ký thi lớp 10 sẽ có một lượng TS đổi nguyện vọng như đi du học hoặc vào các trường THPT ngoài công lập thì vẫn còn lượng lớn TS cạnh tranh để vào được lớp 10 công lập. “Hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh từng trường sẽ do Sở GD-ĐT quyết định nhưng trên nguyên tắc có bao nhiêu lớp 12 tốt nghiệp thì tuyển bấy nhiêu lớp 10. Một số trường khu vực nội thành còn có thể giảm chỉ tiêu tuyển sinh để tiến tới sĩ số chuẩn trong từng lớp học. Vì thế, có thể dự đoán ngoài cạnh tranh gay gắt, điểm chuẩn kỳ thi năm nay sẽ tăng” - vị này cho biết.

Nộp hồ sơ dự tuyển tại trường

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, do năm nay kỳ thi THPT quốc gia diễn ra sớm nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng được đẩy lên sớm hơn, cụ thể là TS sẽ thi vào 2 ngày 2 và 3-6 với 3 môn lần lượt là ngữ văn (120 phút), ngoại ngữ (60 phút) và toán (120 phút). Các bài thi chuyên thi vào chiều 3-6, trong đó môn hóa học và ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Chính vì lịch thi sớm nên thời điểm hiện tại là giai đoạn các trường THCS tăng tốc ôn tập cho TS. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, từ ngày 4 đến 15-4, các trường sẽ tổ chức cho phụ huynh và học sinh (HS) tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10, HS làm phiếu đăng ký nộp tại nơi đang học. Từ ngày 17 đến 29-4, TS nộp hồ sơ dự tuyển lớp 10 công lập tại trường đang theo học lớp 9.

Theo dự kiến, vào ngày 5-5, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số HS đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh và HS tham khảo. Căn cứ vào số liệu này, từ ngày 5 đến 11-5, HS có thể điều chuyển nguyện vọng vào các trường. Hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 công lập gồm: Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10 THPT (theo mẫu); 3 ảnh 3 x 4 cm (ảnh chụp không quá một năm, kiểu ảnh CMND, phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh); một ảnh dán vào phiếu đăng ký, một ảnh dán vào phiếu báo danh, một ảnh dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ; học bạ cấp THCS (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm dự tuyển do hiệu trưởng trường THCS cấp; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên hoặc khuyến khích (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mà Sở GD-ĐT TP HCM vừa công bố, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm nay giảm mạnh, đặc biệt là các trường ở khu vực ngoại thành. Cụ thể, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường chuyên và trường có lớp chuyên là 1.860, giảm 240 chỉ tiêu so với năm trước. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, những năm trước, các trường chuyên khu vực ngoại thành đều không tuyển đủ chỉ tiêu HS chuyên, số TS đăng ký cũng không nhiều nên cần phải tính toán lại, kể cả bài toán giáo viên để đào tạo cho HS chuyên. Trong khi đó, căn cứ năng lực và kết quả đào tạo thì các trường khu vực nội thành giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh như cũ.

Xem thêm: Chỉ tiêu chính thức vào lớp 10 công lập tại TP HCM

Đặng Trinh