Ngày 12-4, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết hiện các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018" - ông Trinh cho biết.

Thí sinh bị hạ điểm trong kỳ thi THPT 2018 có thể đăng ký thi THPT 2019 - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2018, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở điều 49 trong quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. Như vậy, đến thời điểm này, các thí sinh bị hạ điểm của Sơn La, Hoà Bình vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

"Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật" - ông Trinh nhấn mạnh.

Yến Anh