Từ dữ liệu trên hệ thống đăng ký, các trường ĐH đã có số liệu thống kê cụ thể những thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (NV). Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn năm 2018 nên các chuyên gia dự kiến điểm trúng tuyển vào các trường sẽ tăng; thí sinh chỉ được thay đổi NV một lần bằng cả hai phương thức trực tuyến và trực tiếp. Vì vậy, trong suốt thời gian qua, thí sinh rất cẩn thận trong từng bước thực hiện chuyển đổi NV.

Nhiều thí sinh giảm nguyện vọng

Theo ghi nhận tại TP HCM, ở Trường THPT Phan Đăng Lưu, trong số 734 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019, chỉ có 50 em điều chỉnh NV trực tuyến và trong ngày 30-7, 10 em đến điều chỉnh trực tiếp. Một số thí sinh thêm từ 1 đến 4 NV, lại có thí sinh giảm từ 10 NV xuống còn 3.

Thí sinh chủ yếu điều chỉnh tổ hợp xét tuyển - Ảnh 1.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM) ngày 30-7 Ảnh: TẤN THẠNH

Thầy Nguyễn Công Tâm, giáo viên phụ trách việc điều chỉnh NV tại Trường THPT Phan Đăng Lưu, cho biết năm nay, các em đăng ký nhóm ngành kinh tế, tài chính ngân hàng chiếm đa số. Việc có thể điều chỉnh NV và thay đổi tổ hợp môn xét tuyển giúp các em biết được NV mình đăng ký trước đó có phù hợp hay không để thay đổi cho sát với điểm thi, tăng cơ hội trúng tuyển.

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, thống kê cho thấy khoảng 220 em điều chỉnh NV theo phương thức trực tuyến. Với thay đổi bằng phiếu đăng ký, chỉ có gần 70 em đến trường. Thầy Nguyễn Sỹ Trung, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho rằng việc thay đổi nguyện vọng giúp các thí sinh điểm không được ưng ý có khả năng điều chỉnh theo ý muốn sau này, tăng cơ hội trúng tuyển; còn những em điểm tốt rồi thì có thể đậu thêm nhiều trường khác.

Dùng tổ hợp môn điểm cao để xét tuyển

Tại Trường THPT Gia Định, 305 em đã thực hiện điều chỉnh NV trên hệ thống, 59 em thực hiện điều chỉnh trên phiếu đăng ký trực tiếp trong tổng số 920 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài điều chỉnh NV, nhiều thí sinh cũng đến trường để thay đổi tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh Nguyễn Hoàng Đạt cho biết: "Em đến thay đổi tổ hợp A00 sang A01 để xét tuyển vào ngành sư phạm. Em đến trường nhân tiện hỏi thầy cô luôn, việc có thể điều chỉnh giúp em đỡ áp lực. Thi xong, em thấy điểm khối A01 cao hơn nên đổi khối để có khả năng đậu cao hơn".

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn, hiệu trưởng Hà Hữu Thạch cho biết tính đến 16 giờ ngày 30-7, chỉ có hơn 10 thí sinh đến điều chỉnh NV. Mức điều chỉnh này về cơ bản như những năm trước. Lý do, khi bước vào đợt đăng ký xét tuyển, trường đã tư vấn kỹ cho học sinh về NV vào các ngành, trường dựa vào học lực của các em.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết 296/421 thí sinh đã đến điều chỉnh NV theo hướng điều chỉnh tổ hợp xét tuyển. Theo ông Phú, thí sinh sau khi thi xong sẽ dùng tổ hợp các môn thi có kết quả cao nhất để xét tuyển. Về cơ bản, việc này không thay đổi nhiều vì các em đã được tư vấn kỹ.

Những thí sinh không đăng ký điều chỉnh trực tuyến sẽ đến trường - nơi nộp hồ sơ đăng ký - điều chỉnh bằng phương thức đăng ký trực tiếp trên phiếu vào hôm nay, 31-7. Đến 17 giờ cùng ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chính thức kết thúc đợt thay đổi NV. 

Mỹ Anh - Ngọc Trinh - Huy Lân