Toàn cảnh buổi tư vấn

Toàn cảnh buổi tư vấn

 

Tại buổi tư vấn trực tuyến do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức chiều 1-4, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết từ 1-4 đến hết 30-4, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường THPT, trung tâm GDTX (thí sinh học tại trung tâm GDTX), hoặc tại các Sở GD-ĐT (thí sinh tự do).  Ngoài ra, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM (Số 3 Công trường quốc tế, quận 3) cũng là địa điểm nhận hồ sơ của thí sinh tự do.

PGS-TS Trần Văn Nghĩa lưu ý thí sinh nên nắm vững chính sách ưu tiên thông qua sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. Điểm đặc biệt về chính sách ưu tiên năm nay là lúc thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển, các trường ĐH, CĐ không đòi hỏi giấy tờ liên quan đến quyền ưu tiên mà dựa hoàn toàn vào thông tin trong hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi đậu ĐH, nhà trường sẽ yêu cầu thí sinh nộp tất cả hồ sơ liên quan. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh có thể bị hủy kết quả.

Ngoài ra, PGS-TS Nghĩa lưu ý về việc thí sinh chọn cụm thi và môn thi. Thí sinh nên đăng ký ở cụm thi do các trường ĐH chủ trì để có thể vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Lệ phí cho mỗi môn thi là 35.000 đồng.

 

 PGS-TS Nghĩa lưu ý về việc thí sinh chọn cụm thi và môn thi

 PGS-TS Nghĩa lưu ý về việc thí sinh chọn cụm thi và môn thi. Ảnh: Cắt từ clip

 

Bên cạnh đó, việc chọn môn thi rất quan trọng nên các em cũng nên lưu ý. Như vậy, ngay bây giờ các em nên có định hướng nên thi vào trường nào. Về việc điều chỉnh thông tin sau khi nộp hồ sơ: Sau khi nộp hồ sơ các em sẽ nhận được một tài khoản, có thể vào mạng xem lại mã trường, mã ngành mà mình đăng ký để coi có gì sai sót để điều chỉnh hay không.

Cũng theo GS-TS Nghĩa, thí sinh tự do thì chỉ cần đến công an phường xã nơi cư trú để xác nhận. Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp, các em vẫn phải thi tốt nghiệp và xét tuyển theo quy định. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, các em chỉ cần thi các môn trong khối dự thi, về hình thức học và ôn thi thì không có gì khác biệt giữa các thí sinh.

Về thời gian nộp đề tài đoạt giải để xét tuyển, PGS-TS Nghĩa cho biết Bộ GD - ĐT sẽ sớm ra văn bản hướng dẫn cụ thể đến các trường để giúp thí sinh có thể hoàn thành hồ sơ đúng quy định.

H. Nhiên