Thí sinh quay clip giám thị ném phao vào phòng thi

Tin mới

05/06/2012 10:42

Chiều 4-6, ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT nhận xét là "rất nghiêm túc", trên mạng xuất hiện clip dài hơn 6 phút được cho là quay cảnh chép tài liệu, ném bài trong phòng thi môn hóa năm nay.Lời giải photo được gửi từ bên ngoài vào cho thí sinh chép. Ảnh chụp từ clip
 
Trong clip dài hơn 6 phút được cho là quay tại một trường THPT dân lập ở Bắc Giang, giám thị 2 ngồi cuối lớp, còn thí sinh thoải mái trao đổi, chép "phao".
 
Nhận tờ photo lời giải được bên ngoài đưa vào, nhóm học sinh ngồi bàn đầu lúi húi chép rồi truyền tay nhau. Để tránh nhầm lẫn, thí sinh còn í ới hỏi nhau mã đề.
 
Khi giám thị 1 bước vào, học sinh vẫn truyền tay nhau tờ photo và số khác thì mải miết chép bài. Những em không có lời giải quay xuống hỏi bạn bàn bên dưới. Đôi lúc, các thí sinh còn nhoài người lên bàn trên trao đổi với nhau như đang trong lớp học hoặc quay xuống bàn dưới "chép cho tiện".
 
Cuối clip, một giám thị mặc áo vàng ngó vào cuối phòng ném tài liệu rồi quay đi tiếp tục "làm nhiệm vụ". Clip không chỉ quay rõ mặt thí sinh và giám thị mà còn quay đề thi ghi thông tin năm 2012.
 

Giám thị lấp ló ngoài phòng thi và ném phao cho thí sinh. Ảnh chụp từ clip

Đề thi trong clip (ảnh trên) và đề hóa học mã 637 (ảnh dưới).
 
Thầy Đỗ Việt Khoa, người từng lên tiếng tố cáo tiêu cực thi tốt nghiệp năm 2006 ở Hà Tây (cũ), cho biết clip này do một giáo viên THPT ở Bắc Giang gửi cho ông qua mạng Internet. Do clip được một học sinh dùng bút quay trộm nên thông tin thời gian trong clip bị sai (ghi năm 2009) thay vì 2012.
 
"Khi vừa xem clip này, tôi thấy rất bất bình và không ngờ mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn tôi tưởng. Nhưng tôi cũng lo lắng cho những người dám quay clip, dù rõ ràng họ không vi phạm quy chế thi" - thầy giáo Khoa chia sẻ.
 
Theo thầy Khoa, năm đầu thực hiện "Hai không", nhờ có thanh tra bộ ủy quyền giám sát nên tình hình thi cử khá nghiêm túc. Nhưng từ 3 năm nay, khi thanh tra bộ rút đi, thi cử gần trở lại như trước 2006.
 
 "Nhiều năm nay tôi không được đi coi thi nhưng bạn bè giáo viên khắp nơi cho biết đã xuất hiện nhiều tiêu cực thi cử, phổ biến nhất là làm ngơ, tiếp tay cho thí sinh tự do quay cóp", người đương thời Đỗ Việt Khoa buồn bã nói.
 
VnExprsess.net đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang để xác nhận thông tin nhưng cả giám đốc, phó giám đốc và chánh thanh tra sở đều không nhấc máy.
 
Chiều 4-6, tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã được chấn chỉnh và rất nghiêm túc, có nhiều tiến bộ. Đó không chỉ là kết quả của việc thực hiện chỉ thị 33 của Thủ tướng về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, cuộc vận động "Hai không"... mà còn là kết quả giáo dục THPT được nâng lên, giáo viên, học sinh tự tin hơn nên đảm bảo được tính nghiêm túc.
 
Theo ông Hiển, Bộ GD-ĐT chưa phát hiện và cũng chưa nhận được thông tin về những gian lận hay sai phạm tại các điểm thi. Thứ trưởng Hiển ủng hộ những cá nhân, tổ chức phát hiện và tố cáo sai phạm trong thi cử, nếu thí sinh quay lại cảnh gian lận trong phòng thi thì vụ việc sẽ được xử lý theo quy trình.
 
"Người tố cáo sẽ được đảm bảo quyền lợi, tuy nhiên phải xét việc thí sinh mang máy quay vào phòng thi là vi phạm quy chế. Ai biết được thí sinh có dùng máy quay để quay lại bài thi của bạn rồi chép hay không?" - ông Hiển bày tỏ.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Theo VnExpress
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI