Thí sinh trúng tuyển vào trường công an do gian lận sẽ bị hủy kết quả thi, buộc thôi học - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc tại Sở GD-ĐT Hoà Bình - Ảnh: Huy Thanh

Ngày 19-3, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình, cho biết, Sở GD-ĐT Hoà Bình đã vừa cập nhật xong điểm thi thật cho 64 thí sinh liên quan đến vụ gian lận thi cử ở tỉnh này. Theo ông Đắc, sau khi cập nhật xong, Sở đang làm các thủ tục để thông báo đến các thí sinh, đồng thời gửi kết quả cho các trường đại học, cao đẳng.

Ông Đắc cho biết sau khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh thì có 1 thí sinh không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, Giám đốc sở GD-ĐT Hoà Bình từ chối cung cấp họ tên của thí sinh này cũng như mức điểm của thí sinh.

Cũng liên quan đến vụ tiêu cực thi cử ở Hoà Bình, GS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo thuộc Bộ Công an, cho biết Bộ Công an sẽ không xét bổ sung trong trường hợp có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào các trường CAND do gian lận điểm thi. Theo GS Giám, những thí sinh gian lận sẽ bị hủy kết quả thi và buộc thôi học.

Lý giải thêm về việc không tuyển bổ sung, GS Giám cho hay theo Điều 2, quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Bộ GD-ĐT, các trường đại học được tuyển sinh nhiều đợt trong năm và báo cáo Bộ GD-ĐT trước tháng 12. Xét về thời gian, việc bổ sung là không thể vì bây giờ đã là tháng ba. Hiện nay, các trường đại học sắp kết thúc năm học và chuẩn bị cho việc tuyển sinh năm mới.

Ngoài ra, điều 13 quy chế thi tuyển đại học hệ chính quy của Bộ GD-ĐT cũng quy định điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt xét tuyển đợt 1. Khi vào trường công an, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 nên có điểm trúng tuyển cao nhất. Vì vậy, những thí sinh không trúng tuyển đương nhiên sẽ có điểm thấp hơn điểm xét tuyển.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một đại diện của Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, cũng khẳng định các trường quân đội sẽ không xét tuyển bổ sung trong trường hợp có thí sinh bị đuổi học do gian lận thi cử.

Yến Anh