Trong sáng 26-6, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động từ điểm thi Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP HCM) phản ánh sự cố nghiêm trọng tại điểm thi này.

Thiếu mã đề, thí sinh phải làm bù giờ

Cụ thể, trong khi làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, thí sinh (TS) lần lượt làm bài thi các môn thành phần là vật lý, hóa học, sinh học. Tuy nhiên, có những trường hợp TS tự do chỉ thi 1 hoặc 2 môn đầu để lấy điểm xét tuyển ĐH mà không đăng ký thi môn thứ 3.

Theo quy định, mỗi phòng thi có 24 TS, ứng với 24 mã đề. Về nguyên tắc, TS thi đủ 3 môn thành phần thì mã đề thi sẽ giữ nguyên vì phần mềm chấm thi đã mặc định. Tuy nhiên, ở nhiều phòng thi có trường hợp TS tự do không thi đủ 3 môn thành phần nên số TS trong phòng thi có lúc giảm xuống chỉ còn 23 TS nên bộ phận in sao đề thi cũng chỉ in 23 mã đề.

Thi THPT quốc gia 2019: Sự cố nghiêm trọng về mã đề - Ảnh 1.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (TP HCM), một trong những điểm thi xảy ra sự cố về đề thi Ảnh: Hoàng Triều

Nguồn tin cho hay tại điểm thi Trường THPT Trần Quang Khải, ở môn thi cuối, có trường hợp TS nhận đề thi có mã đề không khớp với mã đề của 2 môn thi trước. Khắc phục sự cố này, TS phải ngồi chờ 30 phút để nhận đề của mình. Dù được bù giờ 30 phút nhưng sự cố này ít nhiều gây thiệt thòi cho TS. Đó là chưa kể việc đề thi bị phát tán ra ngoài trong khi vẫn có trường hợp TS vẫn còn làm bài.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) TP HCM, xác nhận thêm tại 3 điểm thi khác là Trường THCS Colette, Trường THPT Tân Bình, Trường THPT Trần Khai Nguyên có xảy ra tình trạng thiếu mã đề thi của một số ít TS.

Cụ thể, tại điểm thi Trường THCS Colette có 16 TS thiếu 5 mã đề ở môn sinh. Theo quy định, ở mỗi điểm thi có 2 bì đề dự phòng (mỗi bì có 24 mã đề), trưởng điểm thi phải mở đề dự phòng và photocopy những mã đề thiếu để phát cho TS nên những TS này bắt đầu làm bài chậm hơn so với quy định là 10 phút.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên có 8 TS thiếu đề nằm ở 5 mã khác nhau ở môn hóa. TS phải làm bài chậm 5 phút. Ở môn sinh có 20 em thiếu 8 mã đề. Vì thiếu mã đề tập trung như vậy nên thời gian photocopy khá lâu, bị trễ giờ thi khoảng 30 phút.

Trong khi đó, ở điểm thi Trường THPT Tân Bình có 11 TS thiếu đề nhưng rải ra ở nhiều mã nên chỉ cần mở túi dự bị ra đã có đủ mã đề phát cho TS nên không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của TS.

Sở GD-ĐT TP HCM nhận sai sót

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thầy Nguyễn Đức Hiền, Trưởng điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên, cho biết ngay khi phát hiện sự cố, trường đã báo cáo về sở xin ý kiến chỉ đạo, sau đó thống kê những TS không khớp mã đề để dùng đề dự phòng. Dù cố gắng nhưng quá trình photocopy vẫn chậm trễ, cụ thể môn hóa tốn khoảng 5 phút, môn sinh là 30 phút. Tuy nhiên, hội đồng thi vẫn bảo đảm đúng quy chế, sự công bằng cho TS.

Lý giải về sự cố này, theo ông Hiếu, khác với các năm, dù mỗi phòng thi có 24 mã đề thi dành cho 24 TS, nhưng do tổ hợp này có đến 3 môn thi, trong đó có những TS tự do chỉ dự thi môn thành phần, không dự thi đủ 3 môn. Tình cờ thì mã đề từ 16 đến 24 thiếu nhiều, tính toán photocopy khổ giấy A3, A4 lại khác nhau nên ảnh hưởng đến thời gian làm bài của TS.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng nhận trách nhiệm và xin lỗi về vấn đề này. "Việc sao in đề là do Sở GD-ĐT phụ trách, sự sai sót này dẫn đến TS làm bài chậm hơn và ra về trễ hơn so với quy định cũng ảnh hưởng nhỏ đến thời gian nghỉ ngơi buổi trưa của các em. Tuy nhiên, về thời gian làm bài thi vẫn bảo đảm đúng quy định. Sở thừa nhận sơ suất này và gửi lời xin lỗi tới các TS và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình trạng này vào ngày thi cuối cùng. Sở cũng đã báo cáo lên Bộ GD-ĐT về sự cố này" - ông Hiếu nói. 

Hơn 7.200 thí sinh bỏ thi

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, trong ngày thi thứ 2 ở môn thi tiếng Anh, có tới 3.229 TS bỏ thi. Trong khi đó ở bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, có 3.977 TS bỏ thi. Cụ thể, môn vật lý có 1.342 TS bỏ thi, môn hóa học có 1.483 TS và con số này ở môn sinh học là 1.152 em. Bộ GD-ĐT cũng cho hay có 18 TS bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế, trong đó 8 TS bị đình chỉ ở môn tiếng Anh, 10 trường hợp khác ở bài thi tổ hợp.

Y.Anh

ĐẶNG TRINH - HUY LÂN