Trưa nay, gần 450.000 thí sinh đã hoàn tất bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm lịch sử - địa - giáo dục công dân) trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tại TP HCM

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học xã hội chiếm gần 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Trong số này, có 4% thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, khoảng 11% thí sinh chỉ dự thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển sinh (với thí sinh tự do).

Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 2.

Các thí sinh lần lượt thi các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, mỗi môn thi trong 50 phút.

Ở điểm thi Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh, TP HCM), thí sinh Hải Anh, học sinh trường THPT Trần Văn Giàu, là thí sinh ra sớm nhất do em chỉ thi môn một. Thí sinh này cho biết đề thi sử năm nay không khó, chỉ cần học sơ sơ là cũng có thể làm được cơ bản. 

Đề không ra biển Đông như nhiều người dự đoán, chỉ có một câu liên quan đến đến Trung Quốc. Đề thi chủ yếu rơi vào phần kiến thức lớp 12, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Em làm được chắc chắn 7 điểm với đề thi này.

Đề phần kiến thức 11 chỉ ra tầm 5, 6 câu, tập trung vào khoảng thời gian 1858-1914, đề 12 lịch sử thế giới chủ yếu từ chiến tranh thế giới thứ nhất đến chiến tranh thế giới thứ 2.

Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 3.
Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 4.

Các thí sinh thở phào nhẹ nhõm sau khi kết thúc kỳ thi

Thí sinh Hoàng Bảo tại cụm thi này cho biết đề sử năm nay chỉ cần ôn đầy đủ là có thể đạt trên 7 điểm, tập trung vào phần lớp 12 giai đoạn 1945-1975.

Kết thúc môn thi thứ 2 trong tổ hợp các môn xã hội, nhiều thí sinh ra về. Em Hoàng Ngân, thí sinh tự do, cho biết khoảng 85% là kiến thức lớp 12. 

Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 5.

Thí sinh Mỹ Duyên

Trong khi đó, thí sinh Mỹ Duyên ở HĐT này cho biết đề địa quá dễ, chỉ cần biết khai thác atlat và công thức là có thể được 5-7 điểm, đề tập trung vào phần 6 vùng kinh tế. Không có câu nào nhạy cảm hay về biển Đông, một số câu liên quan đến khai thác tiềm lực kinh tế rừng và biển. 

Một số thí sinh khác chia sẻ đề địa dễ, có em dự đoán làm được khoảng 8 điểm. 

Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 6.

Tại điểm thi Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều (Cần Thơ), thí sinh cho rằng đề sử ra câu hỏi phần lịch sử nước ngoài nhiều. Khoảng 9 giờ 30 phút, sau khi kết thúc 2 môn địa lý và lịch sử, nhiều thí sinh khẳng định đề địa lý khá dễ. 

Đề sử thiếu biển Đông, đề địa dễ thở - Ảnh 7.

Thí sinh Nguyễn Công Hộp

Em Nguyễn Công Hộp dự thi địa đánh giá: "Đề địa lý khá dễ, nhiều câu hỏi sử dụng atlat nên dễ kiếm điểm. Em nhắm làm trên 7 điểm. Riêng đề sử cho câu hỏi lịch sử nước ngoài khá nhiều trong khi em chủ yếu ôn sử Việt Nam. Trong vòng 50 phút, em làm không kịp".

Ở môn giáo dục công dân - môn cuối cùng của bài tổ hợp khoa học xã hội, thí sinh Phương Anh ở điểm thi Trường THPT Gia Định (TP HCM) chia sẻ đề đề giáo dục công dân khá dễ, thiết thực với cuộc sống chứ không nhiều lý thuyết lan man. Đề đưa ra tình huống thực tế để thí sinh giải quyết. Tuy nhiên, đề thi hơi dài. Thí sinh này nhận xét làm tốt 80%.

KIM ANH - HOÀNG TRIỀU - CA LINH