Ngày 3-2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho biết Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ ổn định trong những năm tiếp theo. Văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế thi sẽ được ban hành hằng năm cho phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế.

Môn thi và hình thức thi giữ nguyên như dự thảo quy chế thi THPT quốc gia được Bộ GD-ĐT công bố trước đó. Theo đó, các môn toán, ngoại ngữ, bài thi khoa học tự nhiên (KHTN), khoa học xã hội (KHXH) sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thông tin về thời gian thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sau khi xem xét, cân nhắc thời gian thi làm sao phù hợp và thuận lợi nhất cho thí sinh, Bộ GD-ĐT quyết định thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được đẩy lên sớm hơn so với những năm trước. Ngày thi cụ thể như sau:

Ngày 21-6: Sáng họp cán bộ coi thi tại các điểm thi; chiều thí sinh đến phòng thi nghe phổ biến quy chế, lịch thi và điều chỉnh sai sót (nếu có).

Ngày 22-6: Sáng thí sinh dự thi môn ngữ văn; chiều TS dự thi môn toán.

Ngày 23-6: Sáng thí sinh dự thi bài thi tổ hợp môn KHTN; chiều thí sinh dự thi môn ngoại ngữ.

Ngày 24-6: Sáng thí sinh dự thi bài thi tổ hợp môn KHXH.

Thông tin chi tiết về kỳ thi sẽ có trong hướng dẫn thi được Bộ GD-ĐT ban hành trong một vài ngày tới.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm bộ đã quyết định sẽ công bố đề thi và đáp án tất cả môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 để thí sinh và phụ huynh biết. Lý giải thêm về việc này, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT cho biết trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: vật lý - hóa học - sinh học; bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: lịch sử - địa lý - giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); lịch sử - địa lý (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Thí sinh làm các bài thi KHTN/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cho hay sẽ không công bố đề thi và đáp án để tránh lãng phí do quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi bởi năm nay mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một đề thi trắc nghiệm riêng biệt đã được chuẩn hóa. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh thì có 24 đề thi khác nhau.

Y.Anh