Thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn

Tin mới

24/02/2014 22:34

Số môn thi tốt nghiệp giảm xuống còn 4 môn, phương án miễn thi cho khoảng 20% thí sinh đã bị loại bỏ

Chiều 24-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức công bố phương án đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Với phương án này, thí sinh sẽ giảm bớt áp lực thi cử.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh sẽ chỉ phải thi 4 môn thay vì 6 môn như những năm trước. Trong số 4 môn, 2 môn thi bắt buộc là văn, toán; 2 môn tự chọn trong số các môn gồm ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử.

Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013
Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT rất nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của xã hội. Bởi vậy, bộ đã điều chỉnh đưa ngoại ngữ thành môn tự chọn thay vì môn năng khiếu như dự thảo.

Thêm một điểm mới nữa là bộ thay thế việc sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi (theo trọng số đánh giá là 50%+50%).

Riêng vấn đề mở rộng diện miễn thi lên khoảng 20% cho mỗi địa phương, do còn nhiều băn khoăn từ các sở GD-ĐT về tính khả thi cũng như khó khăn trong việc bảo đảm công bằng nên Bộ GD-ĐT tạm dừng chủ trương này.

Giải thích về ý kiến cho rằng dù không còn nhiều thời gian chuẩn bị nhưng bộ nên cân nhắc thật kỹ các phương án thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhìn nhận vấn đề này khá nhạy cảm. Phương án thi tốt nghiệp mới sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cả triệu thí sinh cùng các gia đình. Do đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận và yêu cầu bộ khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III/2014 nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh, hướng tới có một kỳ thi quốc gia.

Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT - cho biết những điều chỉnh trên nằm trong lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục hoàn chỉnh phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT công bố vào đầu năm học sau trên cơ sở kế tục những đổi mới của năm nay.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn diễn ra vào các ngày 2, 3 và 4-6.

Mở đường cho tiêu cực?

Nhận xét về phương án thi tốt nghiệp mới, PGS Văn Như  Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho rằng việc công bố các phương án thi ở thời điểm này dù muộn nhưng cũng không gây xáo trộn cho thí sinh. Việc giảm số môn thi đồng nghĩa với giảm áp lực thi cử. Tuy nhiên, PGS Cương tỏ ra băn khoăn với phương án công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng cách kết hợp kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi tốt nghiệp.

“Nếu trước đây học sinh phải thi mỗi môn trung bình 5 điểm mới được tốt nghiệp thì bây  giờ chỉ cần 3 hay 4 điểm, các em cũng có thể đậu như thường vì lấy điểm học tập của lớp 12 kéo lại” - PGS Cương nói.

Theo chuyên gia giáo dục lâu năm này, đây là phương án dễ gây tiêu cực và ông không tán thành việc cộng điểm này. Bởi lẽ việc cho 6 điểm ở lớp 12 rất dễ. PGS nhận định: “Giáo viên nào cũng “thương” học sinh nên sẽ cho điểm cao hơn để học sinh dễ đậu. Không khéo thi tốt nghiệp năm nay tỉ lệ tốt nghiệp lên tới 100%”.

 

Bài và ảnh: Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI