Sáng 5-8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 của các tỉnh: Cao Bằng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Vĩnh Long.

An toàn, an ninh, an tâm

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh 3 từ khóa quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là: an toàn, an ninh và an tâm. Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hơn 11.000 thí sinh thuộc 38 tỉnh, thành dự thi ở 13 hội đồng thi đặt tại các tỉnh: Cao Bằng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Nai.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết hội đồng thi tỉnh này có 7 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó 3 thí sinh của địa phương và 4 thí sinh của tỉnh Bắc Kạn.

Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 7 điểm thi để tổ chức thi cho hơn 1.100 thí sinh, trong đó có 5 thí sinh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Riêng vùng dịch có 1 điểm thi với 62 thí sinh dự thi và 5 phòng thi. Ở điểm thi này, thí sinh sẽ được bố trí ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ và khép kín, cách ly với bên ngoài. Các dụng cụ bảo hộ cần thiết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tại điểm thi như: Quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính che mặt chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt… được cung ứng đầy đủ.

Hôm nay, 11.000 thí sinh cả nước thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - Ảnh 1.

Cán bộ coi thi làm nhiệm vụ tại một điểm thi ở TP Cần Thơ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - đợt 1 (Ảnh: CA LINH)

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho hay sở hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở cho các thí sinh từ tỉnh ngoài đến dự thi. Hiện tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi đợt 2 đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sáng 5-8, đề thi đã được bàn giao cho các điểm thi theo đúng quy chế.

Với hơn 2.000 thí sinh dự thi, tỉnh Bình Định đã thành lập 5 điểm thi chính thức, bố trí 1 điểm thi dự phòng và huy động gần 400 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác thi. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định cho biết toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi đợt 2 đã được tiêm vắc-xin, trong ngày 5-8, tất cả thí sinh và cán bộ làm thi sẽ được xét nghiệm nhanh. Các điểm thi tại thị xã Hoài Nhơn có số lượng thí sinh tương đối đông, vì vậy các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ tổ chức phân luồng, phân tuyến, bảo đảm các yêu cầu về giãn cách.

Sau kỳ thi đợt 1, tỉnh Phú Yên còn 1.332 thí sinh chưa dự thi, 924 trong số đó đã đăng ký đặc cách, vì vậy ở đợt 2, Hội đồng thi tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh dự thi, trong đó có 4 thí sinh tỉnh ngoài. Tỉnh đã bố trí 3 điểm thi với 38 phòng thi chính thức, 17 phòng thi dự phòng và huy động 318 cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Theo ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, hiện tại Phú Yên không còn thí sinh thuộc diện F1, F2, chỉ còn 4 thí sinh trong diện phong tỏa. Dù vậy, tỉnh đã sẵn sàng các phương án nếu trong quá trình thi xuất hiện thí sinh F. Ngoài ra, tất cả thí sinh ở xa đều được bố trí nơi ăn ở trong những ngày thi.

Tỉnh Vĩnh Long có 36 thí sinh sẽ dự thi đợt 2, trong đó có 24 thí sinh tự do. Tỉnh đã bố trí 1 điểm thi với 2 phòng thi chính thức, các phòng thi dự phòng và phòng chờ theo quy định…

Tuyệt đối không để lộ đề

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT chiều 5-8, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 11.421 em, đạt tỉ̉ lệ 97,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi 236 chiếm tỉ lệ 2,02%. Số thí sinh chưa đến điểm thi sẽ làm thủ tục vào sáng 6-8.

Trong ngày thi đầu tiên, thí sinh làm bài thi môn ngữ văn và toán.

Trao đổi với các địa phương tại cuộc họp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, đề nghị sau cuộc họp, các địa phương tập trung rà soát lại một lần nữa tất cả đối tượng thí sinh để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh. Đồng thời, rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên thực địa, rà soát tổng thể cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự… để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra, bố trí đầy đủ phòng thi dự phòng, điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời với những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Nhấn mạnh, tuyệt đối không để xảy ra lộ, lọt đề thi ra bên ngoài, Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý các địa phương cần đánh giá lại toàn bộ các khâu tổ chức của đợt 1, từ đó rút kinh nghiệm tổ chức trong đợt 2, kể cả những chi tiết nhỏ. Cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng quy chế, không để xảy ra những sai sót kỹ thuật dẫn tới phải sử dụng buổi thi dự phòng.

24-8, công bố kết quả thi

Trước đề xuất của địa phương về việc sớm cung cấp đáp án các môn thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8 và 9-8, Bộ GD-ĐT sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi, bảo đảm kế hoạch, chậm nhất ngày 24-8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Yến Anh