xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp

Yến Anh - Minh Tâm - Đặng Trinh - Ca Linh

(NLĐO)- Sáng 8-7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, thời gian làm bài 150 phút. Đây là bài thi do thí sinh tự chọn.

Tổng thời gian thi các môn tổ hợp là 150 phút, trong đó mỗi môn thi thành phần có thời gian 50 phút. Thời gian nghỉ giữa hai môn thi tổ hợp là 10 phút.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp - Ảnh 1.

Thí sinh làm bài tổ hợp tại Hội đồng thi Trường THCS Lê Anh Xuân, Q11, TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Sau khi hoàn thành môn thi thứ nhất, phải nộp đề thi, giấy nháp, ngồi nguyên vị trí chờ môn thi tiếp theo. Trong thời gian nghỉ chờ làm thủ tục thi giữa 2 môn thành phần bài thi tổ hợp, thí sinh phải có lý do đặc biệt mới được xem xét cho ra ngoài phòng thi.

Đề thi của các môn thành phần được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng mã đề thi. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp - Ảnh 2.

Thí sinh làm bài tổ hợp tại Hội đồng thi Trường THCS Lê Anh Xuân, Q11, TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Sau khi hoàn thành môn thi thứ nhất, phải nộp đề thi, giấy nháp, ngồi nguyên vị trí chờ môn thi tiếp theo. Trong thời gian nghỉ chờ làm thủ tục thi giữa 2 môn thành phần bài thi tổ hợp, thí sinh phải có lý do đặc biệt mới được xem xét cho ra ngoài phòng thi.

Trước đó, ngày 7-7, thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên với hai môn toán và ngữ văn. Bộ GD-ĐT nhận định, ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp - Ảnh 3.

Thí sinh làm bài tổ hợp tại Hội đồng thi Trường THCS Lê Anh Xuân, Q11, TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số thí sinh đăng ký dự thi môn ngữ văn là 1.006.844, số thí sinh dự thi là 977.642, đạt tỷ lệ 97.1%. Môn thi này có 29.202 thí sinh bỏ thi.

Số thí sinh đăng kí dự thi môn toán là 1.010.214, số thí sinh dự thi 981.773, đạt tỷ lệ 97.18%, 28.441 thí sinh bỏ thi.

Bộ GD-ĐT cho biết, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.786 thí sinh, có 9 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế trong ngày thi đầu tiên.

Tại Đồng Tháp, sáng 8-7, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Đồng Tháp có thông báo về việc đình chỉ công tác tổ chức coi thi kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Lấp Vò 3 (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò). Lý do là vì đã phát hiện một thí sinh tại điểm thi này là F1 của 1 ca mắc Covid-19 thuộc ổ dịch Xí nghiệp May 6 (TP Sa Đéc). 

Ngay sau khi phát hiện, Ban Chỉ đạo kỳ thi đã đình chỉ việc tổ chức công tác tổ chức coi thi tại điểm thi này kể từ 0 giờ ngày 8-7. Bài thi môn Ngữ văn và Toán mà các thí sinh đã làm trong ngày 7-7 sẽ được niêm phong, khử khuẩn.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp - Ảnh 4.

Điểm thi tốt nghiệp THPT Lấp Vò 3 phải đình chỉ do phát hiện thí sinh dự thi là F1 với ca dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh TÂM MINH)

TP HCM: Điểm thi có thí sinh F0 vẫn tổ chức bình thường 

Sáng ngày 8-7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội. Theo ghi nhận, sáng ngày 8-7, các điểm thi vắng bắng phụ huynh hơn do siết chặt yêu cầu phòng, chống dịch. 

Phụ huynh Nguyễn Hoàng Anh, có co dự thi tại điểm thi Trường chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, điểm thi bố trí cho phụ huynh chờ con ở một địa điểm khác, nhưng đa số phụ huynh ở đây về nhà luôn, và canh giờ để đến đón con. Trong khi đó, một số điểm thi có liên quan đến thí sinh F0 được thông tin trong ngày 7-7 vẫn tổ chức bình thường. Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, nơi có thí sinh F0 trong sáng ngày 7-7, 23 thí sinh dự thi cùng phòng với thí sinh này đã được bố trí thi tại 2 phòng thi riêng. 

Ngày 8-7, các thí sinh vẫn tiếp tục làm bài thi tại 2 phòng riêng đến khi kết thúc kỳ thi. Trong hôm qua (ngày 7-7), hai giám thị coi thi và những thí sinh này được cách ly ngay tại trường.

Thí sinh Nguyễn Vũ Quốc, thi tại hội đồng thi Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ), nhận định đề thi ở các môn khoa học xã hội gồm: Địa lý, Lịch sử và giáo dục công dân vừa sức làm. “Ở 3 môn thi này, em làm được hơn 70%, chắc cũng cỡ 7 điểm trở lên”- Quốc nói.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp - Ảnh 5.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh căng thẳng làm bài thi tổ hợp - Ảnh 6.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ (Ảnh: CA LINH)

Quảng Trị: Lấy mẫu xét nghiệm thí sinh, cán bộ coi thi ở khu vực giản cách xã hội

Ngày 8-7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết trong chiều nay sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả thí sinh và người làm nhiệm vụ coi thi ở 2 điểm thi Trường THPT Khe Sanh và Trường THCS Khe Sanh (ở khối 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa).

Đây là các điểm thi nằm trong khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, bắt đầu từ 19 giờ ngày 7-7, tại thị trấn Khe Sanh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở các khối 2, 3A, 3B và khối 5. Đối với các khối còn lại của thị trấn này sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 để phòng dịch Covid-19.

Quảng Trị: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh, cán bộ coi thi ở khu vực giản cách xã hội - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Trị có hơn 8.500 thí sinh đăng dự thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện một trường hợp quê ở Hà Nội đến lưu trú dài ngày tại thị trấn Khe Sanh dương tính với SARS-CoV-2. Qua truy vết, đến chiều 7-7 cơ quan chức năng xác định có 40 F1, 30 F2 có liên quan đến trường hợp này và 10 địa điểm có nguy cơ dịch tễ tại thị trấn Khe Sanh.

Ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết 2 điểm thi trên có khoảng 500 thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Qua sàng lọc y tế, chưa phát hiện thí sinh nào thuộc diện nguy cơ nên cơ quan chức năng quyết định vẫn để các thí sinh tiếp tục tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia trong ngày 8-7.

"Hai điểm thi trên có tất cả 16 phòng thi, mỗi phòng có 24 em. Tuy nhiên, sáng nay chúng tôi phải bố trí thêm phòng thi, mỗi phòng chỉ còn 20 em để đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Sau khi các em thi xong, cơ quan chức năng sẽ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho thí sinh và giám thị coi thi ở hai điểm thi trên. Sau đó, mọi người tự cách ly ở nhà, chờ kết quả xét nghiệm" - ông Minh nói.

Đ.Nghĩa

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo