xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xử lý kịp thời các tình huống bất thường do Covid-19

Yến Anh - Đặng Trinh

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), số thí sinh (TS) đăng ký dự thi môn ngữ văn là 1.006.844, số TS dự thi là 977.642, đạt tỉ lệ 97,1%; có 29.202 TS bỏ thi. Số TS đăng ký dự thi môn toán là 1.010.214, số TS dự thi 981.773, đạt tỉ lệ 97,18%, 28.441 TS bỏ thi.

Bộ GD-ĐT cho biết tổng số TS bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.786 TS; có 9 TS bị đình chỉ do vi phạm quy chế.

Các hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Xử lý kịp thời các tình huống bất thường do Covid-19 - Ảnh 1.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi thí sinh bước vào phòng thi sáng 7-7, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hiền -TP HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

Hà Nội có trên 101.000 TS đăng ký dự thi. Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã bố trí 188 điểm thi với 4.325 phòng thi. Sau buổi thi toán đã có 563 TS vắng thi, trong đó có 167 em không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sở GD-ĐT cho hay ngày thi đầu tiên ở Hà Nội các điểm thi đều được tổ chức nghiêm túc, bảo đảm công tác phòng chống dịch, không có TS nào trên địa bàn thành phố vi phạm quy chế thi.

Trong ngày thi đầu tiên, tại TP HCM có một số điểm thi có TS liên quan Covid-19. Cụ thể, vào trưa ngày 7-7, tại điểm thi Trường THCS Đặng Trần Côn (Tân Phú) có 1 TS F0 đến làm thủ tục vào chiều 6-7, ngày 7-7 không đến điểm thi.

Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) phát hiện 1 TS đang thi môn ngữ văn ngày 7-7 có vấn đề về sức khỏe, TS được chuyển test nhanh dương tính và đang lưu bệnh tại Trung tâm Y tế quận 3. Tại Trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7) có 1 TS F0 đến làm thủ tục vào chiều 6-7 và dự thi môn văn sáng 7-7.

Trong buổi thi môn toán chiều 7-7, tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ (quận 3) có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các phòng thi liên quan đã tách thành 2 phòng thi. Sau khi thi xong, quận 3 sẽ xử lý xét nghiệm nhanh và khử khuẩn toàn bộ điểm thi và tiến hành cách ly các TS liên quan tại điểm thi vào tối ngày 7-7.

Tại điểm thi THCS Lý Phong (quận 5), 1 TS đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3-7, mẫu gộp dương tính. Ngày 5-7, xét nghiệm lại âm tính nên tham gia làm thủ tục thi vào chiều ngày 6-7 và thi môn văn vào sáng ngày 7-7. Sau khi thi xong, quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7-7 dương tính. TS đã được nghỉ thi buổi chiều. Điểm thi tách đôi phòng thi có liên quan và tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Ngoài ra, điểm thi Trường THCS Bình Tây (quận 6) có 1 TS đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3-7 theo kế hoạch xét nghiệm của sở. TS này tham gia làm thủ tục thi vào chiều ngày 6-7 và thi môn văn sáng 7-7. Sau khi thi xong, TS biết có người nhà là F0 và TS nghỉ thi môn toán buổi chiều. Điểm thi tách đôi phòng thi của TS có liên quan. Quận 6 cũng đã cách ly TS trong phòng liên quan sau khi thi và thực hiện xét nghiệm sau buổi thi cuối cùng.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, sở tổ chức động viên, làm công tác tư tưởng cho TS cùng phòng thi với các trường hợp nhiễm bệnh yên tâm hoàn thành các môn thi còn lại; có biện pháp phân luồng riêng, quản lý việc đến điểm thi, di chuyển trong điểm thi đến phòng thi của các TS này; bản thân TS tăng cường thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác.

Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang đã quyết định dừng tổ chức điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3 thi vào ngày 7 và 8-7. Trước đó, ngành y tế tỉnh Bắc Giang đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho các TS tham dự kỳ thi, kết quả mẫu xét nghiệm của TS L.T.K.T, học lớp 12A8 Trường THPT Lạng Giang số 3 dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua truy vết bệnh nhân T., lực lượng chức năng xác định 18 F1, 28 F2 liên quan cùng 472 học sinh lớp 12 dự thi và 77 giáo viên làm thi tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 3.

Bắc Giang quyết định tổ chức thi lại vào đợt 2 năm 2021 cho TS đăng ký dự thi tại điểm thi này cùng với các thí sinh trên địa bàn tỉnh không đủ điều kiện dự thi trong đợt 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện Bắc Giang đã phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực Trường THPT Lạng Giang số 3. Huyện Tân Yên, Lạng Giang được yêu cầu tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng cách ly theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo