Gần 1 triệu thí sinh vừa hoàn tất bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi năm nay dễ hơn nhiều so với đề thi minh hoạ nên thí sinh đều làm được bài.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 1.

Thí sinh Cần Thơ vui mừng sau bài thi tổ hợp (Ảnh: CA LINH)

"Bài thi lịch sử em làm khá nhanh. Trong khi bài thi địa lý em mất khoảng 45 phút, nhưng có bạn trong phòng thi của em chỉ làm trong nửa giờ. Bài Giáo dục công dân dễ nhất, nhiều bạn trong phong em chỉ làm trong khoảng 25-30 phút" - thí sinh Nguyễn Quang Anh, thi tại một Hội đồng thi ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 2.

Niềm vui của các thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Châu Văn Liêm. TP Cần Thơ (Ảnh: CA LINH)

Thí sinh Nguyễn Vũ Quốc, thi tại hội đồng thi Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ), nhận định đề thi ở các môn Khoa học xã hội vừa sức. “Ở 3 môn thi này, em làm được hơn 70%, chắc cũng cỡ 7 điểm trở lên” - thí sinh này tự tin.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 3.

Đề thi Giáo dục công dân được cho là khá dễ, phần lớn thí sinh đều làm được bài

Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Giáo dục công dân)

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 4.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 5.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 6.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 7.

Môn Giáo dục công dân học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức SGK có thể đạt điểm 7 - 8. Hai chuyên đề Pháp luật và đời sống; Quyền bình đẳng giữa các dân tộc, tôn giáo là những chuyên đề mới, mức độ câu hỏi trong hai chuyên đề này khó hơn đề thi tham khảo. 

25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế, dạng bài không có điểm mới so với đề thi tốt nhiệp THPT 2020, có một số câu hỏi mang tính thời sự như vấn đề dịch bệnh Covid-19, (câu 111 - mã 321, vấn đề cá độ bóng đá (118 - 321)...

Các câu hỏi cực khó tập trung ở các chuyên đề như: Thực hiện pháp luật, Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, Công dân với các quyền tự do cơ bản, Công dân với các quyền dân chủ. 

Đặc biệt, các câu hỏi cực khó: 111, 116, 118, 119 (mã 321), 111, 113, 114, 116 (mã 324) là những câu hỏi tình huống phức tạp, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, yêu cầu kết hợp nhiều kiến thức, độ nhiễu cao. Học sinh phải nắm chắc kiến thức lí thuyết và phân tích từng chi tiết của tình huống để tìm ra câu trả lời.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 8.

Bài thi môn Lịch sử

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 9.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 10.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 11.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 12.

Đề thi môn lịch sử được đánh giá là có mức độ tương đương đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021, tuy nhiên có điểm khác là phần lịch sử thế giới không xuất hiện câu hỏi vận dụng, vận dụng cao. 

Theo nhận xét của tổ lịch sử, Trung tâm giáo dục Học Mãi, câu 20 hỏi về kiến thức bài 25 là nội dung thuộc chương trình giảm tải theo công văn 5842/BGDĐT-VP nhưng theo công văn 3280/BGDĐT-GDTrH vẫn dạy, nên nếu học sinh không chú ý hoặc chủ quan có thể bỏ qua nội dung này. 

Đề năm nay cũng xuất hiện dạng câu hỏi về mối liên hệ lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới ở các câu 23, 27 (mã 307). Các câu 31, 33, 37 (mã 307) yêu cầu học sinh cần vận dụng kiến thức lịch sử xuyên suốt từ 1919 đến 2000, đòi hỏi khả năng đánh giá, nhận xét.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 13.

Bài thi môn Địa lý

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 14.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 15.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 16.
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 17.

Đề thi địa lý nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, không có câu hỏi lý thuyết thuộc nội dung kiến thức 11 nhưng có 2 câu thực hành kỹ năng bảng số liệu và biểu đồ lấy số liệu từ lớp 11. 

Câu 77, 78, 79, 80 (mã 307) đều thuộc chuyên đề Địa lý các vùng kinh tế là những câu hỏi cực khó do khai thác kiến thức liên chuyên đề: Địa lý vùng và địa lý tự nhiên, địa lý ngành. Học sinh cần có kiến thức xuyên suốt các phần để giải quyết được nội dung này. 

Với môn địa lý, mức độ câu hỏi khó hơn hơn đề thi tham khảo. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi so sánh, không có câu hỏi mang tính thời sự. Đề thi đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh đại học.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 18.

Theo cô Lương Trung Thu Hằng, GV Trường THPT Lương Thế Vinh (TP HCM) nhận xét: MÃ ĐỀ 206. Nhìn tổng thể về nội dung và cấu trúc đề thi môn Hóa Học năm nay bám sát chuẩn kiến thức – kỹ năng và nội dung định hướng tinh giản của Bộ GD – ĐT, bám sát với đề minh họa được công bố trước đó. 

Đề thi có 40 câu, trong đó nội dung chủ yếu vẫn là lớp 12 (chiếm 95% trải đều các chương), lớp 11 có khoảng 2 câu (chiếm 5%, chương sự điện li và bài toán cracking butan tạo hỗn hợp hidrocacbon). 

Đặc biệt đề thi có 1 câu hỏi lạ rơi vào phần làm lạnh dung dịch tạo tinh thể kết tinh Al(NO3)3.9H2O (đây là dạng toán hóa thực nghiệm), để giải quyết câu này không khó nhưng lạ nên sẽ làm khó và chặn điểm được thí sinh ở mức độ phân hóa.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh phấn khởi vì đề thi tổ hợp dễ - Ảnh 19.

Thí sinh thi xong các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

Nhận xét về đề thi vật lý, tổ vật lý của Trung tâm giáo dục Học Mãi cho rằng các câu hỏi lý thuyết tăng nhẹ về độ khó so với các năm trước. 

Đề thi xuất hiện một số câu hỏi thuộc dạng bài mới, lạ như câu hỏi liên chuyên đề dòng điện không đổi (lớp 11) và dao động và sóng điện từ (lớp 2) (câu 36 mã 216). 

Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, đề thi có độ phân hóa tốt, độ khó tăng nhẹ ở nhóm câu hỏi vận dụng, vận dụng cao phục vụ cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Với đề thi môn sinh học theo các giáo viên 90% số câu hỏi của môn sinh học thuộc chương trình lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, có 1 câu hỏi nằm trong chương trình lớp 10, ứng dụng vào thực tế phòng trừ Covid. 

Các giáo viên cho biết đề thi này có khoảng 60 % số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 40% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. 

Đề thi sinh học năm nay cũng có một số câu hỏi vận dụng thực tế vào cuộc sống chẳng hạn như: 104 mã đề 208 về vấn đề Covid. Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, cũng như đề thi vật lý, đề thi môn sinh học có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Yến Anh - Ca Linh - Đặng Trinh - Huy Lân