icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ khoa chia sẻ "bí quyết không đặc biệt"

Yến Anh - Minh Khuê

(NLĐO)- Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022.

Nữ sinh tỉnh Vĩnh Phúc này đã đạt 9,6 môn Toán, 9,5 điểm môn Văn và 9,8 điểm môn tiếng Trung. Không chỉ là thủ khoa khối D00, Vũ Thị Thi còn là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Vĩnh Phúc, nữ sinh đạt 9,75 điểm môn lịch sử, môn địa đạt 8,25 và môn giáo dục công dân đạt 9,75.

Thủ khoa chia sẻ bí quyết thành công là ... tự học - Ảnh 1.

Vũ Thị Thi là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Vĩnh Phúc

Dù giành được điểm số rất cao nhưng thủ khoa của tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ em không có bí quyết gì đặc biệt trong việc học tập. Bí quyết của nữ sinh này là tự học, tự tìm hiểu kiến thức. Thi cũng cho hay em có niềm đam mê với việc học, đặc biệt là môn tiếng Anh. Tuy nhiên, Thi cũng học thêm cả tiếng Trung từ đầu năm lớp để có thêm cơ hội trước cánh cửa đại học.

Điều đặc biệt là dù đạt 9,8 điểm môn tiếng Trung nhưng Thi không đi học thêm mà hoàn toàn tự học. Đôi khi cũng có khi nản chí, nhưng ngay sau đó Thi lấy lại được động lực nhờ sự động viên của những người xung quanh.

Thủ khoa khối A1: yêu thích công nghệ

Đạt 10 điểm hai môn toán, lý và 9,8 điểm môn tiếng Anh, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thủ khoa khối A1 trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thủ khoa chia sẻ bí quyết thành công là ... tự học - Ảnh 2.

Thủ khoa khối A1 Lò Hải Long

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long chia sẻ em thật sự bất ngờ khi đạt số điểm cao hơn kỳ vọng ban đầu. Điều khá đặc biệt là dù tiếng Anh là môn thấp nhất, chỉ… 9,8 điểm, nhưng ngay trong đợt thi IELTS đầu tiên hồi tháng 1-2022, Hải Long đã đạt 8.5 điểm. Hai kỹ năng Listening, Reading của em đạt điểm tuyệt đối 9.0, hai kỹ năng Writing, Speaking đạt 7.5. Ngoài ra, em còn thi chứng chỉ ACT (American College Testing) và đạt số điểm gần tuyệt đối là 35/36.

Từ khi còn học mẫu giáo, các thầy cô đã đánh giá Hải Long có năng khiếu ngoại ngữ nên nam sinh được mẹ đầu tư học tiếng Anh từ sớm. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hải Long đã đỗ cả ba trường chuyên lớn tại Hà Nội nhưng em chọn học chuyên Anh tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Đầu năm lớp 12, Lò Hải Long mới quyết định chọn thi khối A1. Bí quyết học của em là không học một cách móc mà tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu. Tân thủ khoa tập trung cho các bài giảng trên lớp và tự tìm hiểu, bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu khi có thêm thời gian ở nhà.

Yêu thích công nghệ, ước mơ trở thành chuyên gia công nghệ thông tin nên Hải Long quyết định theo đuổi chuyên ngành này, ngôi trường em lựa chọn là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, nam sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển theo phương thức xét hồ sơ vào trường ĐH yêu thích. Mong muốn của thủ khoa khối A1 là sẽ có mặt trong lớp tài năng chuyên ngành công nghệ thông tin của trường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo