* Năm nay, thủ tục đăng ký hồ sơ thi ĐH có gì khác so với mọi năm không? Mã ngành có gì thay đổi không? Căn cứ vào đâu để ghi hồ sơ?

Kiến Thiết (quận 3 - TPHCM)

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời:  Theo dự kiến, năm nay, thủ tục hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tuyển sinh ĐH-CĐ không khác gì so với những năm trước. Các mốc thời gian cần lưu ý liên quan đến hồ sơ ĐKDT là: Thí sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại trường từ ngày 11-3 đến 11-4. Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm do sở GD-ĐT quy định cũng trong thời gian từ ngày 11-3 đến ngày 11-4 hoặc tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi từ ngày 12 đến ngày 19-4.

Các thông tin về tuyển sinh có thể tham khảo trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 theo dự kiến sẽ do NXB Giáo dục tổng hợp từ các thông tin chính thức của các trường ĐH-CĐ. Thí sinh cũng có thể theo dõi các thông tin về tuyển sinh, giới thiệu ngành nghề, chương trình đào tạo, hướng dẫn kê khai hồ sơ ĐKDT, trắc nghiệm định hướng chọn ngành, chọn trường thi.... trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang web của các trường ĐH-CĐ.

* Năm ngoái, em thi ĐH nhưng không đậu. Năm nay, em thi tiếp ĐH thì nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục làm hồ sơ như thế nào, có khác với năm ngoái khi em thi năm đầu tiên và nộp tại trường hay không?

Nguyễn Thị Lan Anh (huyện Bình _Chánh - TPHCM)

- Ông Nguyễn Quốc Cường, phụ trách Phòng Tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, trả lời: Năm 2013, đăng ký dự thi vào ĐH ở dạng thí sinh tự do, em có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM (số 3 Công trường Quốc tế, P.6, Q.3) hoặc tại Sở GD-ĐT TPHCM (68 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1). Em mua hồ sơ tại các địa điểm trên, sau đó khai đầy đủ thông tin trên hồ sơ, mang ra UBND phường, xã nơi em đang ở để đóng dấu xác nhận, sau đó mang đi nộp. Em cũng có thể mang hồ sơ trực tiếp đến trường có nguyện vọng ĐKDT. Em có thể liên hệ với đường dây nóng về tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh của Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM theo số điện thoại: 08.38295173.

* Năm nay ngành sư phạm của Trường ĐH Sài Gòn vẫn chỉ tuyển sinh với yêu cầu phải có hộ khẩu tại TPHCM? Em muốn dự thi ngành sư phạm tiếng Anh của trường thì cần những yêu cầu gì?

An Minh (huyện Long Thành - Đồng Nai).

- ThS Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Sài Gòn, trả lời: Từ năm 2011, các ngành sư phạm không còn yêu cầu hộ khẩu TPHCM nữa. Để dự thi vào ngành sư phạm Anh nói riêng, các ngành sư phạm nói chung, thí sinh phải chú ý quy định: Các ngành đào tạo sư phạm không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp. Ngoài ra, thí sinh phải yêu nghề giáo để thi vào ngành sư phạm. Trường còn có ngành ngôn ngữ Anh (chuyên ngành thương mại - du lịch, cũng thi khối D1). Thí sinh có thể theo học ngành này, sau khi ra trường nếu có nhu cầu tham gia giảng dạy, có thể học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động