TUYỂN SINH ĐH, CĐ 2013

Cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ

Tin mới

12/03/2013 22:56

Các trường THPT bắt đầu tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ từ ngày 11-3 nhưng đến thời điểm này, hầu như chưa có thí sinh vào nộp hồ sơ vì còn cân nhắc chọn trường

Kết quả một cuộc khảo sát đầu năm 2013 về nhu cầu xã hội cho thấy những nghề đang cần và còn thiếu nhiều nhân lực gồm: Công nghệ thông tin (CNTT), điện tử công nghiệp, chế biến thực phẩm, hàn công nghệ cao, thiết kế đồ họa, tạo mẫu và vẽ thiết kế trên máy tính, công nghệ ô tô, cơ khí, công nghệ thông tin, điện tử, thiết kế thời trang.

Nhiều cơ hội ngành công nghệ, y dược, kỹ thuật

Theo Bộ GD-ĐT, khá nhiều trường mở ngành mới ở lĩnh vực công nghệ, y, dược, trong đó có Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông với ngành an toàn thông tin (150 chỉ tiêu), Trường ĐH FPT với chuyên ngành an ninh an toàn thông tin, chú trọng đào tạo về bảo mật thông tin trong lĩnh vực CNTT - TT, Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) với ngành an ninh thông tin…

Ở khối y dược, nhiều trường cũng được Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành mới. Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết trường đã được giao nhiệm vụ đào tạo ngành y đa khoa trình độ ĐH hệ chính quy với 50 chỉ tiêu trong năm nay. Trường ĐH Y Hà Nội sẽ bắt đầu tuyển sinh đào tạo cử nhân dinh dưỡng (50 chỉ tiêu) và đào tạo thí điểm ĐH văn bằng 2 ngành bác sĩ y học dự phòng (50 chỉ tiêu); Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tuyển mới ngành bác sĩ y học cổ truyền. Trường ĐH Lạc Hồng mở ngành dược sĩ với chỉ tiêu dự kiến là 120 sinh viên.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM năm nay mở mới chuyên ngành kỹ thuật nền móng và công trình ngầm thuộc ngành kỹ thuật công trình xây dựng. Trường ĐH Hoa Sen cũng mở mới ngành kỹ thuật phần mềm với 80 chỉ tiêu dành cho thí sinh các khối A, A1, D1, D3.

Thay đổi cơ cấu ngành nghề tuyển sinh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết việc mở ngành đào tạo đã được Bộ GD-ĐT giao cho các sở GD-ĐT thẩm định. Riêng về chuyên môn, các trường có uy tín trong lĩnh vực ngành cần mở sẽ tự thẩm định. Ông Ga cho rằng việc phân quyền như vậy để tạo điều kiện cho các trường chủ động hơn.

Theo Bộ GD-ĐT, báo cáo của các trường cho thấy cơ cấu ngành nghề tuyển sinh đã có sự thay đổi. Năm qua nhiều trường gặp khó trong tuyển sinh khối ngành kinh tế một phần do kinh tế khó khăn, nhu cầu cán bộ quản lý kinh tế đã bão hòa. Bộ cũng đã cảnh báo tình trạng này từ 2 năm trước do lượng đào tạo gấp đôi nhu cầu thực tế. Dù vậy, nhóm ngành kinh tế vẫn còn sức hút rất lớn. Các nhà tư vấn tuyển sinh khuyên chỉ các thí sinh học lực khá, giỏi mới nên chọn thi khối ngành này.

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI