Nhiều giáo viên (GV) tại TP HCM chia sẻ rằng nói "thưởng Tết" nghe cho "hoành tráng", không tủi thân với các ngành khác khi không được nhận lương tháng thứ 13, còn thực tế, đây là khoản thu nhập tăng thêm mà GV được nhận từ khoản tiết kiệm chi, từ Nghị quyết 03 của HĐND TP HCM.

Thưởng cao nhất 30 triệu đồng

Dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM chưa có thông báo cụ thể về mức thưởng Tết nguyên đán cho GV, nhân viên trên địa bàn TP nhưng nhiều GV dự đoán mức thưởng năm nay sẽ như năm ngoái: 1,5 triệu đồng/người.

Thầy Nguyễn Phương Bình, GV Trường Mầm non 1 (quận 5), chia sẻ năm nay thầy nhận khoảng 2 triệu đồng từ tiền chi tiêu nội bộ còn dư được chia cho GV, ít hơn so với năm trước. Những GV đã có gia đình, với mức thưởng đó thì khó có thể mua sắm được gì nhiều cho Tết.

Nhưng may mắn, thu nhập tăng thêm từ năng suất lao động của GV theo Nghị quyết 03 được chi trả đúng dịp gần Tết nên GV có thêm một khoản để mua sắm Tết. So với lương hằng tháng, đây là khoản thu nhập không nhỏ. "Đây là đặc thù của TP HCM. Mỗi năm, khi Tết đến, vật giá tăng cao, GV luôn trông ngóng khoản thưởng này để có tiền sắm sửa thêm cho gia đình" - thầy Bình tâm sự.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 5 cho biết hiện tại, GV toàn trường đã nhận đủ tiền theo Nghị quyết 03; nhận đợt 1 tiền tiết kiệm chi của trường. Năm nay, thầy cô nhận được cao nhất gần 30 triệu đồng theo nghị quyết; tiền tiết kiệm kinh phí, tiết kiệm chi tiêu để thưởng cuối năm theo quy chế của Bộ GD-ĐT mỗi người được 10 triệu đồng.

Vị hiệu trưởng này chia sẻ đây là khoản tiền thưởng Tết cần thiết để giúp GV cải thiện cuộc sống, mua sắm những thứ thiết yếu để chuẩn bị Tết. "Hiệu trưởng phải cố gắng hết sức để chăm lo đời sống cho GV. Cả năm làm việc cật lực, anh em GV cũng mong có một khoản cuối năm để lo Tết. Hiệu trưởng phải cân đong đo đếm dùng tiền hợp lý thì cuối năm sẽ có khoản thưởng cho GV nhiều hơn. Nếu không làm được vậy thì áy náy với GV" - vị hiệu trưởng tâm tình.

Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu những đơn vị được trích quỹ thưởng theo chế độ cho cá nhân, đơn vị có công trong phối hợp, giúp đỡ thì phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị biết. Lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm ở đơn vị mình phụ trách.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi trái ngọt, chỗ động viên - Ảnh 1.

Giáo viên tại TP HCM được nhận thưởng khá cao từ khoản tiết kiệm chi, từ Nghị quyết 03 của TP. Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Thưởng Tết là điều... xa xỉ!

Trong khi đó, tại nhiều tỉnh, thành khác vẫn còn đó nỗi buồn tiền thưởng Tết cho GV. Bà Nguyễn Thị Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiệp Cường (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), cho hay thưởng Tết đối với GV là thứ xa xỉ. Mỗi GV của trường chỉ được thưởng vài trăm ngàn đồng từ quỹ Công đoàn do chính anh em đóng góp 1%/tháng. Theo bà Huế, nhà trường không có khoản nào chi thưởng Tết cho GV. "Toàn bộ ngân sách chi cho chuyên môn, cơ sở vật chất, không bao giờ chi cho thưởng Tết. Tôi là hiệu trưởng mà rất buồn, rất lo, vì trường không có khoản thu gì, học thêm cũng không có. Buồn và tủi thân, thú thật là tôi hoàn toàn không thích Tết" - hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiệp Cường tâm sự.

Có chung chia sẻ này, cô Nguyễn Vân, Trường Tiểu học Xuân Phương (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội), cho biết nhắc đến thưởng Tết lại thấy buồn. "Bao nhiêu năm nay, GV của trường không biết đến thưởng Tết vì trường không có gì để thưởng. Chúng tôi chỉ có một khoản khoảng 500.000 đồng từ quỹ Công đoàn là hết, không có gì hơn" - cô Vân cho hay.

Bà Đặng Thị Trà, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), cho biết tiền thưởng Tết của GV mang ý nghĩa động viên là chính. "Trong năm học, chúng tôi tiết kiệm chi tối đa để cuối năm có một khoản nhỏ động viên thầy cô đã cố gắng suốt cả năm học. Khoản này chỉ vài ba triệu đồng, rất ít ỏi so với mức chi tiêu hiện nay nhưng nhà trường đã cố gắng hết sức. Chúng tôi hoàn toàn không có khoản thu nào" - bà Trà cho biết.

Tuy nhiên, đối với các trường tư thục lớn, trường công lập tự chủ tài chính của TP Hà Nội, dự kiến mức thưởng Tết khá cao. Lãnh đạo một trường tư thục đóng tại quận Cầu Giấy cho biết mức thưởng Tết của GV có thể lên đến 2-3 tháng lương. 

Chăm lo cho giáo viên ở xa

Sở GD-ĐT TP HCM vừa ra văn bản về công tác chăm lo cho GV, nhân viên các trường trên địa bàn TP. Yêu cầu các đơn vị trường học quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi và trao tặng quà Tết cho GV và học sinh nghèo về quê đón Tết. Trên tinh thần đó, thầy Nguyễn Đạt Sử, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3), cho biết năm nay, trường sẽ tặng 100 suất quà và vé xe cho cán bộ, GV, nhân viên khó khăn của trường để về quê đón Tết, bao gồm cả lực lượng cấp dưỡng và bảo mẫu. "Nhà trường luôn hướng đến chăm lo tốt nhất cho những GV, nhân viên ở các tỉnh khác làm việc tại trường, cuộc sống còn nhiều khó khăn" - thầy Sử cho hay.

Nguyễn Thuận - Yến Anh