Mức thưởng Tết lâu nay tại các trường ở TP HCM, đặc biệt là các trường THPT luôn là con số bí mật giữa trường này với  với trường khác, giữa GV này với GV khác. Ngoài là chuyện "tế nhị" khi so sánh, các trường cũng rất ngại công bố mức thưởng.

Sở dĩ thưởng tết giáo viên là vấn đề nhạy cảm vì mức cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào việc quản lý, hoạt động của nhà trường. Vì ngân sách nhà nước không chi cho hoạt động thưởng tết, mà chi trên số lượng học sinh.

TP HCM: Thưởng tết giáo viên từ 1 đến 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Giáo viên đón học sinh trong ngày tựu trường

Những trường nào gói ghém chi tiêu, kèm thêm những khoản như cho thuê mặt bằng, cho thuê sân bãi buổi tối…thì có thêm thu nhập. Sau khi chi cho những hoạt động, sẽ còn khoản kết dư cuối năm và tùy thành tích lao động, vị trí công việc, GV, nhân viên sẽ được chia bao nhiêu. Ngoài ra, thưởng tết cao hay thấp ngoài phụ thuộc thêm yếu tố quỹ lương cho GV. Chẳng hạn, cùng một số lượng học sinh được cấp ngân sách chừng đó, nhưng trường nào nhiều GV trẻ thì hệ số lương thấp, quỹ lương vì thế sẽ dôi ra nhiều hơn so với trường có nhiều GV thâm niên. Vì thế có trường thưởng tết 1 triệu đồng, có trường lên đến gần 40 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng thay vì mỗi năm nhắc đến thưởng tết sẽ có người chạnh lòng, người hồ hởi thì nên chăng quy định hẳn có lương tháng 13 cho GV như nhiều ngành nghề khác. Đó cũng là nguồn thu chính đáng mà người lao động xứng đáng được hưởng.

TP HCM: Thưởng tết giáo viên từ 1 đến 40 triệu đồng - Ảnh 2.

Thưởng tết của giáo viên tùy thuộc khoản kết dư của mỗi trường

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các đơn vị giáo dục phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị. Trong đó, những đơn vị được trích quỹ thưởng theo chế độ cho cá nhân, đơn vị có công trong phối hợp, giúp đỡ phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị biết. Đặc biệt, trường học không tổ chức đi chúc tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp, không sử dụng xe công để phục vụ hoạt động cá nhân.

Riêng với các trường THPT công lập và các đơn vị giáo dục trực thuộc, các đơn vị sớm triển khai và thực hiện việc chi quà tết cho mỗi người tối thiểu là: 1.400.000 đồng/người.

Đối với các đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động thường xuyên thì các đơn vị tự cân đối kinh phí (kinh phí chi thường xuyên, nguồn thu của đơn vị) để chi quà tết cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tin- ảnh: Hạ Văn