Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) Ảnh: Tấn Thạnh
Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) Ảnh: Tấn Thạnh

Sáng 17-6, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết thống kê từ kết quả thi tốt nghiệp THPT của 46 tỉnh, thành trên cả nước tính đến chiều 16-6 cho thấy tỉ lệ tốt nghiệp hệ THPT là 99,01% (năm 2013 là 98,97%); giáo dục thường xuyên là 86,97% (năm 2013 là 78,08%).

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả này phản ánh những điều chỉnh, đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT. Cụ thể việc học sinh thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn đã vừa giảm áp lực thi cử, vừa phát huy năng lực, sở trường và định hướng nghề nghiệp của các em học sinh. Việc kết hợp sử dụng kết quả thi 4 môn thi với kết quả học tập tất cả các môn của lớp 12 để xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp cũng đã khắc phục hiện tượng học lệch.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ tổ chức chấm thẩm định và xử lý các vấn đề có liên quan sau kỳ thi nhằm rút kinh nghiệm các khâu tổ chức thi, nhất là coi thi, chấm thi. Bên cạnh đó cũng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo thực hiện dạy học, kiểm tra đánh giá, thi và xét công nhận tốt nghiệp để phát huy các nhân tố tích cực, khắc phục những yếu kém, tiêu cực.

Từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá trong quá trình và thi tốt nghiệp THPT năm học 2014 - 2015 và các năm tiếp theo. Hướng tới tổ chức kỳ thi chung vừa làm căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp, vừa cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học sử dụng trong tuyển sinh ĐH, CĐ.

Yến Anh