Tiến sĩ, giảng viên luật ĐH Quốc gia Hà Nội bị tố quấy rối nhiều nữ sinh viên - Ảnh 1.

Một số đoạn tin nhắn được cho là giữa giảng viên Cường và các nữ sinh được chia sẻ trên trang SOL - VNU Confessions

Liên quan việc một tiến sĩ, giảng viên khoa Luật của ĐH Quốc gia Hà Nội bị một nhóm nữ sinh tố cáo quấy rối, trù dập sinh viên, ngày 22-8, một nguồn tin từ Khoa Luật cho biết đã có kết quả xác minh vụ việc này.

Cụ thể, ngày 20-8, Khoa Luật đã tổ chức một cuộc họp lãnh đạo Khoa Luật mở rộng với thành phần là các lãnh đạo khoa, các trưởng phòng, các trưởng bộ môn và tổ xác minh.

Theo đó, tổ xác minh đã có kết luận 3 vấn đề sinh viên tố cáo, một là nhắn tin quấy rối sinh viên, hai là trù dập bằng điểm và vấn đề thứ 3 là vi phạm quy chế về giờ giảng.

"Cả ba vấn đề này tổ xác minh xác nhận đều đúng"- nguồn tin cho biết. Cũng theo nguồn tin này, các sinh viên tố cáo làm đơn kiến nghị tập thể thông qua một người làm đại diện. Người đứng đơn này có cả sinh viên và cựu sinh viên. Thậm chí, các cựu sinh viên còn gửi đến một bảng gồm 5.300 chữ ký đồng ý với 3 vấn đề trong đơn tố cáo.

Được biết, sau khi khi nghe tổ xác minh báo cáo và cho ý kiến về hướng xử lý, tất cả các thành viên có mặt tại cuộc họp đã đồng ý với hình thức kỷ luật mà tổ xác minh đưa ra. Theo đánh giá của đại diện Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, sự việc đã gây mất uy tín, danh dự một cách nghiêm trọng. Tất cả lãnh đạo khoa luật, trưởng phòng chức năng, trưởng bộ môn và có cả báo cáo của tổ thanh tra đều thống nhất, nhất trí với vi phạm như trên thì giảng viên bị tố cáo không xứng đáng ở trên môi trường giáo dục và cũng không nên ở trong môi trường giáo dục.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao thông tin về việc TS Nguyễn Bá Cường, giảng viên bộ môn tư pháp quốc tế, Khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội), bị tố có những hành vi thiếu chuẩn mực với sinh viên nữ.

Sinh viên Hoàng Thị Thu Uyên, nữ sinh từng bị thầy Cường nhắn tin nhiều lần, cho biết trong đơn kiến nghị gửi lên lãnh đạo Khoa Luật, cô đề cập 3 việc: Thứ nhất, thầy Cường thường xuyên đi dạy muộn đến 1/3 thời lượng buổi học. Khi đến lớp, thầy còn "khoe mẽ" về bản thân khiến sinh viên phải cố gắng nghe cho qua chuyện. Thứ 2, thầy Cường nhắn tin cho sinh viên nữ không đúng chuẩn mực. Thứ 3, thầy Cường trù dập điểm sinh viên.

"Thực tế ngoài em ra còn có 5 đơn đề nghị khác của các nữ sinh, lên tiếng về thầy Cường. Nhưng thầy Cường không trả lời về trường hợp của những nữ sinh đó. Em là người trong cuộc, được đọc các tin nhắn giữa thầy và những bạn đó, em biết rõ là nó thiếu đứng đắn và có phần quấy rối. Hoàn toàn không đơn thuần là trêu đùa như thầy nói"- Thu Uyên cho biết.

Nữ sinh này nói thêm sau khi đưa thông tin, mình đã bị thầy Cường viết đơn tố cáo gửi đến khoa, trong đó "khép" Uyên vào các tội hình sự như vu khống và làm nhục người khác, đồng thời thầy yêu cầu khoa buộc thôi học em và chuyển cho cơ quan điều tra hình sự xử lý.

Nữ sinh này cũng chia sẻ những năm trước mình được thầy Cường đề nghị kèm cặp trong học tập. Tuy nhiên sau đó, thầy muốn được trả công chứ không nhận cảm ơn suông. Những lời nói, những tin nhắn của thầy khiến nữ sinh này cảm thấy bị quấy rối, rất khó chịu.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí khi có đơn tố cáo, TS Nguyễn Bá Cường, giảng viên bộ môn tư pháp quốc tế của Khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho rằng sự việc trên là không chính xác, đó chỉ là việc làm của một số cá nhân nặc danh nhằm vu khống, xúc phạm mình trên mạng xã hội. Theo ông Cường, tất cả nội dung tố cáo trên là trò bịa đặt, vu khống, được tung lên để xúc phạm danh dự của cá nhân ông và Khoa Luật. 

TS Cường cũng cho hay ngay sau khi sự việc xảy ra, ông đã có đơn tố cáo gửi lên cơ quan Công an TP Hà Nội, Ban chủ nhiệm Khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) để làm rõ vụ việc xúc phạm danh dự nhân phẩm và vu khống trắng trợn đối với mình.

Yến Anh