Theo đó, nhiều trường có chỉ tiêu cao, như Trường THPT Việt Đức 765 chỉ tiêu, Lê Quý Đôn (Đống Đa): 720 chỉ tiêu, Chu Văn An: 715 chỉ tiêu. Các trường THPT Kim Liên, Đống Đa, Thăng Long, Phạm Hồng Thái, Tây Hồ cùng 675 chỉ tiêu…

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11-6 với 4 môn, gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử. Thí sinh có thể đăng ký thi ngoại ngữ là một trong 5 môn: tiếng Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép các em được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp THCS.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội chia TP làm 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng (NV) 1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1, NV2 phải đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú; NV 3 có thể đăng ký vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào 1 trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào 2 trường THPT công lập thì trong đó, NV 1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh, gồm học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường; một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú... được phép đổi khu vực tuyển sinh, với điều kiện NV1 và NV2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh có NV này cần có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu của Sở GD-ĐT), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 thì phải tham dự kỳ thi để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường. Nguyên tắc xét tuyển đối với các trường THPT công lập: học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1 điểm. Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2 điểm.

Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh có NV theo học tại một NV trúng tuyển phải xác nhận nhập học từ ngày 1 đến ngày 3-7. Trong đó, đối với trường THPT công lập, học sinh có thể lựa chọn hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. 

Yến Anh