xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM đồng loạt tuyển sinh đầu cấp

Bài và ảnh: Đặng Trinh

100% đơn vị phải xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi khi phụ huynh học sinh nộp hồ sơ nhập học

Tại TP HCM, các quận, huyện và TP Thủ Đức đang ráo riết lên kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023 theo đúng lộ trình quy định của UBND thành phố. Theo kế hoạch này, công tác tuyển sinh bậc mầm non, lớp 1, lớp 6 được thực hiện đồng loạt từ ngày 1-7.

Siết hộ khẩu tập thể

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình, cho biết quận đã áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến từ 3 năm qua. Ngay cả trong năm học 2021-2022, dù ảnh hưởng nặng nề dịch Covid-19, công tác tuyển sinh cũng không gặp xáo trộn. Trong năm học sắp tới, việc tuyển sinh cũng tương tự các năm trước, công đoạn nào áp dụng trực tuyến sẽ vẫn thực hiện trực tuyến để giảm bớt thời gian, công sức cho phụ huynh.

Phó trưởng Phòng GD-ĐT một quận tại TP HCM cho hay hiện nay, công tác tuyển sinh bắt đầu ở giai đoạn điều tra, lập danh sách trẻ trong độ tuổi đến trường. Sau khi có danh sách, căn cứ quy định tuyển sinh của quận, các phường sẽ tổ chức phát giấy gọi trẻ nhập học theo đúng phân tuyến.

"Tùy mỗi quận, huyện sẽ có những quy định riêng về thường trú, tạm trú. Chẳng hạn, ngoài quy định đúng địa bàn tuyển sinh, một số địa phương sẽ có quy định "kép" như thường trú từ thời điểm nào mới được công nhận. Việc làm này nhằm tránh một số trường hợp phụ huynh "chạy" hộ khẩu về địa bàn mà một số trường "điểm" sẽ tuyển sinh" - vị này giải thích.

Siết hộ khẩu tập thể là biện pháp lâu nay nhiều quận, huyện, nhất là khu vực trung tâm TP HCM, buộc phải thực hiện để tránh trường hợp phụ huynh ồ ạt nhập hộ khẩu chỉ nhằm cho con được vào trường nào đó. Năm học 2021-2022, UBND quận 1 đã phải quy định đối với các trường hợp hộ khẩu tập thể, có sổ hộ khẩu, giấy khai sinh lập tại các phường của quận hoặc nhập hộ khẩu, tạm trú dài hạn sau tháng 5-2020 thì được xem xét từng trường hợp để phân tuyến về các trường còn khả năng tiếp nhận.

TP HCM đồng loạt tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 khi chưa có dịch Covid-19

Sử dụng mã số định danh của học sinh

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, năm 2021, công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lần đầu tiên được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Năm nay, tuyển sinh trực tuyến cũng là xu thế của các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Để làm tốt việc này, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông tin đầy đủ cơ sở dữ liệu của học sinh. Tuyển sinh đầu cấp năm 2022 sẽ sử dụng mã số định danh của học sinh, từ đó kết nối dữ liệu dùng chung toàn ngành. Mã số định danh sẽ là một cột chính để kết nối tất cả cơ sở dữ liệu.

Theo quy định của UBND TP HCM, các quận, huyện bảo đảm 100% học sinh lớp 1, 2, 3 và khuyến khích học sinh lớp 6, 7, 10 được học 2 buổi/ngày; đồng thời xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày. Công tác tuyển sinh bậc mầm non, lớp 1, lớp 6 được thực hiện đồng loạt từ ngày 1-7.

UBND TP HCM cũng nêu rõ: Huy động 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến quy định; có kế hoạch để bảo đảm chỗ học cho trẻ dưới 5 tuổi. Tăng dần tỉ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ đến trường. Căn cứ nhu cầu của phụ huynh học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Riêng đối với lớp 1 và lớp 6, TP HCM quy định không nhận học sinh học sớm tuổi, không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn nếu chưa nhận đủ số lượng đúng tuyến theo chỉ tiêu phân bổ của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục thực hiện xét tuyển vào lớp 6, trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ thực hiện bài khảo sát bằng tiếng Anh. Trong khi đó, ở một số trường điểm, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ tương đương các năm trước.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), cho biết trường dự kiến đăng ký tuyển số học sinh vào lớp 6 bằng số học sinh lớp 9 ra trường, khoảng 500 em. Ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, thông tin chỉ tiêu dự kiến vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố như các năm trước, khoảng 300 học sinh... 

Đề xuất thời gian kéo dài năm học với bậc tiểu học

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, hiện nay, trên cơ sở tiến độ kế hoạch thời gian năm học tại đơn vị mình, các phòng GD- ĐT đề xuất thời gian kết thúc năm học 2021-2022 đối với cấp tiểu học để sở trình UBND TP HCM kết luận điều chỉnh. Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch riêng và lập danh sách, kéo giãn khung thời gian năm học cho các học sinh còn gặp khó khăn trong học tập, hạn chế trong tiếp thu kiến thức, chưa đạt yêu cầu cần đạt/ chuẩn kiến thức kỹ năng do ảnh hưởng thời gian học trực tuyến kéo dài để có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho từng em, hạn chế học sinh lưu ban, bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo