Trong đó, theo phương án mà Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất, ba môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới đều sẽ tính hệ số 1. Ngày thi dự kiến vào hai ngày 2 và 3-6.

Thời gian làm bài với môn Ngữ văn, môn Toán là 120 phút/môn thi và môn ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi và được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25.

Cũng theo dự thảo kế hoạch tuyển sinh trình UBND TP HCM, nguyên tắc của tuyển sinh là bảo đảm 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và khuyến khích học sinh lớp 6 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời, xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày.

Riêng về tuyển sinh lớp 10, thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của thành phố.

TP HCM dự kiến tổ chức thi lớp 10 vào ngày 2 và 3-6, ba môn thi đều tính hệ số 1 - Ảnh 1.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào hai ngày 2 và 3-6

Ở bậc mầm non, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2021 (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7-2021. Bảo đảm việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Đối với tuyển sinh lớp 1, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2021 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7-2021. Trong đó có tuyển sinh vào lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung).

Đối với các loại hình lớp học tăng cường ngoại ngữ ở tiểu học, hằng năm hội đồng trường có trách nhiệm xem xét đưa ra khỏi loại hình này các học sinh không theo kịp chương trình và tổ chức khảo sát tuyển bổ sung nhưng phải bảo đảm sĩ số không vượt quá quy định.

Đối với tuyển sinh lớp 6, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15-6-2021 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7-2021.

Riêng tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, học sinh phải thực hiện bài khảo sát năng lực (thời gian 90 phút). Ngày khảo sát dự kiến là 12-6-2021. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức, quận, huyện.

Đặng Trinh