Các trường tiểu học tại TP.HCM đã có thông báo đến phụ huynh học sinh lớp 5 về chương trình dạy học trên truyền hình. Cụ thể, học sinh lớp 5 sẽ học trên truyền hình bằng cách xem các bài giảng trên kênh HTV Key, hoặc qua app HTV Key với điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Lịch phát sóng cụ thể như sau: Thứ hai vào các khung giờ 17 giờ 50 phút, 18 giờ 15 phút, 18 giờ 40 phút lần lượt các môn tiếng Việt, toán, tiếng Anh (phát lại vào thứ ba)

Thứ tư vào các khung giờ 17 giờ 50 phút, 18 giờ 40 phút lần lượt các môn tiếng Việt, toán (phát lại vào thứ năm).

Thứ sáu vào các khung giờ 17 giờ 50 phút, 18 giờ 15 phút, 18 giờ 40 phút lần lượt các môn tiếng Việt, toán, tiếng Anh (phát lại vào thứ bảy).

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, những giáo viên thực hiện bài giảng kiến thức mới trên truyền hình được Sở GD-ĐT TP HCM lựa chọn từ mạng lưới  các trường, các quận, huyện. Bên cạnh học trên truyền hình, trước đó Sở GD-ĐT TP cũng đã có văn bản hướng dẫn dạy học trực tuyến cho bậc tiểu học. Cụ thể, ở khối lớp 1, 2, 3 là môn tiếng Việt, toán, ngoại ngữ; khối 4, 5 là môn tiếng Việt, toán, ngoại ngữ,lịch sử, khoa học và địa lý.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, dù ngành GD-ĐT đã tổ chức dạy học trực tuyến nhưng do độ tuổi còn nhỏ, chưa thật sự phù hợp với việc học tập trực tuyến, đặc biệt là học sinh lớp 1, 2, 3 khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh. Việc duy trì nề nếp, kỷ cương khi học tập ở nhà đối với trẻ nhỏ cũng gặp những khó khăn nhất định.

TP HCM: Học sinh lớp 5 sẽ học trên truyền hình - Ảnh 1.

Học sinh lớp 5 sẽ học toán, tiếng Việt, tiếng Anh trên truyền hình

Theo thầy Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa, quận Bình Thạnh, khi GV đã lựa chọn phương án dạy học trực tuyến cần lưu ý nhiều vấn đề, như:

Thứ nhất, tìm hiểu kĩ các tính năng của phần mềm đang sử dụng để có thể khắc phục các sự cố không mong muốn xảy ra trong quá trình giảng dạy.

Thứ hai, đề ra những quy định đối với HS khi tham gia lớp học và yêu cầu HS nghiêm túc thực hiện. Nếu vi phạm sẽ mời ra khỏi lớp, báo cáo với ban giám hiệu nhà trường để có hình thức xử lí. Nếu có những hành động như chia sẻ những hình ảnh, file, clip,… phản cảm GV cần bình tĩnh xử lí và cung cấp các chứng cứ đến ban giám hiệu, cơ quan công an để xử lí theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, cha mẹ của HS cần phối hợp với nhà trường, GV trong quá trình diễn ra các lớp học trực tuyến và chủ động dạy cho các con về vấn đề an ninh mạng, văn hóa ứng xử, giao tiếp,… để các em ý thức hơn khi tham gia lớp học

Thứ tư, ban giám hiệu nhà trường cần hỗ trợ chi phí để mua bản quyền các phần mềm dạy học trực tuyến cung cấp cho GV, hướng dẫn GV cách sử dụng phần mềm và các vấn đề về an ninh mạng, xử lí các tình huống trong quá trình giảng dạy trực tuyến để GV có thể tự tin và yên tâm khi tổ chức lớp học online.

H. Văn