Tại cuộc họp của Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cùng Sở Y tế và các sở, ngành liên quan chiều 15-10, đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết đang đề nghị TP Thủ Đức và các quận, huyện tiến hành rà soát, lập danh sách học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18. Trước mắt, các địa phương lập danh sách thông tin học sinh lớp 11, lớp 12 (16-17 tuổi), bảo đảm đủ điều kiện triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay khi có thể.

Ngoài danh sách học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục, Sở GD-ĐT TP HCM còn đề nghị các địa phương rà soát, bổ sung danh sách trẻ em từ 12-18 tuổi trên địa bàn, bao gồm học sinh phổ cập, học sinh ngoài nhà trường.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Tại TP HCM, Sở Y tế sẽ xây dựng và trình UBND TP kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh trong độ tuổi này với tinh thần sớm nhất ngay khi có thể. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho biết chủ trương của TP là trẻ em trong độ tuổi quy định được tiêm càng sớm càng tốt.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có tờ trình đề xuất UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin mũi 1 và mũi 2 cho học sinh từ 12-18 tuổi với nguồn vắn-xin cho phép trong độ tuổi này trước khi kết thúc học kỳ I, để các em có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ II. Theo số liệu của Sở GD-ĐT, số lượng học sinh, học viên từ 12-18 tuổi năm học 2021-2022 tại TP HCM là 642.459 em.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Việc rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12 sẽ do Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT thực hiện. Những trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. 

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ em theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường). Nếu đồng ý tiêm chủng cho con em mình thì cha mẹ, người giám hộ sẽ ký phiếu theo mẫu. Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi cho các tỉnh, thành phố đối với các loại vắc-xin đã được bộ cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

TP HCM lập danh sách học sinh, chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Các cơ sở giáo dục tại TP HCM đang lập danh sách, chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục cho biết hiện nay, hầu hết phụ huynh đều mong muốn con em mình sớm được tiêm vắc-xin để trở lại trường an toàn. Theo ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5), nhà trường có thể đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch nhưng phụ huynh đều mong muốn học sinh sớm được tiêm vắc-xin để trở lại học tập trực tiếp được an toàn.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết phòng đã triển khai cho các trường lập danh sách cụ thể học sinh trong độ tuổi tiêm vắc-xin. Hiện quận này có khoảng 36.000 học sinh bậc THCS từ 12-14 tuổi. 

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), nhà trường đã nhận được thông báo và đang lập danh sách học sinh. Nếu học sinh tiêm vắc-xin ngay tại trường thì nhà trường sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí vị trí tiêm, vị trí theo dõi sau tiêm, hướng dẫn ra vào hợp lý...

Tin-ảnh: Đặng Trinh