Ngày 14-10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Tiêm 2 liều cùng loại vắc-xin

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế tại buổi làm việc cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về kế hoạch thực hiện năm học 2021-2022, bộ này phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trong cả nước.

Theo lộ trình, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương. Vắc-xin sử dụng cho lứa tuổi này đã được Bộ Y tế phê duyệt, được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc-xin.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường).

Học sinh được tiêm vắc-xin ngay trong tháng 10-2021 - Ảnh 1.

Học sinh sẽ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin trước khi trở lại trường (Ảnh: ĐẶNG TRINH)

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho con em) theo mẫu ban hành kèm theo công văn. Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc-xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em không chỉ góp phần bao phủ vắc-xin cho người dân, bảo đảm miễn dịch cộng đồng, mà tiêm vắc-xin cho lứa tuổi này cũng là một trong những yếu tố để các con được trở lại trường học sớm hơn. "Trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương tìm nguồn mua vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế đã đàm phán để mua vắc- xin Covid-19 của Pfizer. Dự kiến, vắc-xin sẽ về Việt Nam trong các tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế, việc tiếp cận vắc-xin về số lượng và thời gian phải phụ thuộc vào nhà cung cấp. Dù vậy, ngành y tế cũng chủ động về công tác chuẩn bị về tổ chức, nhân lực... để triển khai tiêm sớm, ngay khi có vắc-xin" - ông Thuấn nói.

TP HCM lên danh sách tiêm cho trẻ

Tại TP HCM, có khoảng 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 18 tuổi, thời gian qua có khoảng 20.000 trẻ mắc Covid-19. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết hiện thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, danh sách tiêm chủng, cơ sở vật chất, ngay khi Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trên tinh thần đề nghị của Bộ Y tế, các quận, huyện phường xã trong toàn thành phố sẽ có trách nhiệm nắm số lượng trẻ đủ độ tuổi tiêm, ngành y tế sẽ chuẩn bị sẵn sàng đội tiêm, phối hợp với chính quyền để thực hiện.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP HCM (HCDC) sẽ có kế hoạch tiêm chủng cụ thể cho đợt tiêm vắc-xin Covid-19 trẻ em. Trong thời gian tới, Bộ Y tế tổ chức tập huấn, những anh em tham gia tiêm chủng cho trẻ sẽ được quán triệt tất cả nội dung.

"Việc triển khai tiêm chủng cho trẻ như thế nào phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố luôn sẵn sàng triển khai tiêm ngay khi nhận được vắc-xin. Những đợt tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người lớn thì TP HCM đã làm rất tốt, là một trong những đơn vị có số người tiêm chủng cao nhất nước, hệ thống khám sàng lọc và cấp cứu rất tốt nên giảm thiểu trường hợp phản ứng sau tiêm. Tôi hy vọng trong đợt tiêm cho trẻ cũng sẽ làm tốt như vậy" - bà Mai nói.

Bà Mai thông tin là hiện nay ở các UBND quận huyện, phường xã đã và đang lên danh sách trẻ đủ tuổi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Các trung tâm y tế quận - huyện, trạm y tế phường - xã cho biết ngay khi Sở Y tế cho phép tiêm, UBND gửi danh sách thì sẽ tổ chức tiêm. Tại Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, bác sĩ Trương Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm, cho hay các xã trong địa bàn huyện đã lên danh sách tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ xong, chỉ cần Sở Y tế ra thông báo thì huyện sẽ tổ chức tiêm.

Theo PGS-TS-Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, vào tháng 1-2022 dự kiến thành phố sẽ mở lại trường học khiến nhiều phụ huynh lo lắng trẻ sẽ nhiễm bệnh. Mặc dù, khi trẻ mắc Covid-19 sẽ ít nguy hiểm người lớn nhưng vẫn có nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong đối với trẻ béo phì, có bệnh nền. Do đó, bác sĩ Hùng đề nghị sớm tiêm vắc-xin cho trẻ, vì khi người lớn đã chích ngừa đủ, nguy cơ mắc Covid-19 có thể sẽ dồn cho trẻ em.

Bác sĩ Trương Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Củ Chi cho biết hiện trung tâm y tế huyện có 21 đội tiêm ở 21 trạm y tế phường vừa làm công tác tiêm chủng hằng tháng cho trẻ vừa chống dịch và tiêm vắc-xin Covid-19 cho người lớn, nên sẽ không đủ nhân lực để tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ. Vì vậy, bác sĩ Hùng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng ở các bệnh viện.

Có thể tiêm ngay tại các trường học

Bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết trong các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đang được tiêm, hiện vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer đã được thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 đến 18 tuổi. Mới đây, hãng này cũng đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, theo bác sĩ Thái, cũng tương tự người lớn với các điểm tiêm tại trạm y tế, bệnh viện và có thể tiêm ngay tại các trường học.

Giữa tháng 7-2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục ký cam kết mua thêm 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi, với khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này. Mỗi trẻ cần tiêm 2 mũi.

Ngọc Dung - Nguyễn Thuận