Nơi đào tạo thạc sĩ phòng chống tham nhũng đầu tiên lên tiếng - Ảnh 1.

Chương trình thạc sĩ Quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng được xây dựng từ năm 2012

Chia sẻ trên báo chí, nhiều chuyên gia cho rằng không cần thiết phải đào tạo thạc sĩ phòng chống tham nhũng. Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra, đào tạo để làm gì? Đầu ra cho học viên như thế nào, ai nhận các thạc sĩ này?

Ngày 7-8, PGS-TS Vũ Công Giao, Chủ nhiệm bộ môn Hiến pháp-Hành chính, Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Báo Người Lao Động quanh những ý kiến phản biện về chương trình thạc sĩ quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng này.

Trước những băn khoăn về việc nếu chỉ đào tạo hàn lâm, lý thuyết thì các kiến thức phòng chống tham nhũng đã có rất nhiều trong các sách vở khác, liệu có cần phải có thêm chương trình thạc sĩ này, PGS Vũ Công Giao cho rằng, trên thế giới và ở Việt Nam, chương trình đào tạo thạc sĩ nào cũng cần phải bắt đầu bằng việc cung cấp tri thức lý luận về lĩnh vực đào tạo cho người học. Theo PGS Giao trừ một số người có năng lực đặc biệt cao, hầu hết mọi người sẽ không thể có được những kiến thức toàn diện, đầy đủ, chuyên sâu về một lĩnh vực rộng và phức tạp như quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng chỉ thông qua đọc tài liệu, và thậm chí thông qua việc dự các khoá đào tạo, tập huấn ngắn.

PGS Giao cũng nhấn mạnh, ngoài các kiến thức lý luận, chương trình rất chú trọng đến các vấn đề thực tiễn. Giảng viên tham gia giảng dạy không chỉ là các giáo sư, tiến sĩ của Khoa Luật ĐHQG Hà Nội, mà còn có các chuyên gia là giảng viên thỉnh giảng, cộng tác viên đang làm việc ở các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ phòng chống tham nhũng như Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Viện kiểm sát… "Khi xây dựng chương trình, chúng tôi đã rất chú trọng đến việc trang bị cho học viên cả kiến thức lý luận và những hiểu biết thực tế. Chúng tôi thực sự mong muốn đào tạo nguồn nhân lực hữu ích cho các cơ quan, tổ chức trong việc tổ chức và thực hiện các hoạt động quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng một cách hiệu quả"- PGS Giao khẳng định.

Nơi đào tạo thạc sĩ phòng chống tham nhũng đầu tiên lên tiếng - Ảnh 2.

PGS-TS Vũ Công Giao cho biết chương trình có nhiều cộng tác viên, giảng viên thỉnh giảng đến từ các cơ quan Đảng, nhà nước

Trả lời câu hỏi về đầu ra của các thạc sĩ phòng chống tham nhũng, PGS Vũ Công Giao cho hay khi xây dựng chương trình, Khoa Luật cũng đã tham vấn các cơ quan, tổ chức liên quan để tìm hiểu nhu cầu về nguồn cán bộ cần có kiến thức về vấn đề này, từ đó xác định đối tượng đào tạo chính là những cán bộ làm việc trong các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, cụ thể như hệ thống cơ quan nội chính, cơ quan kiểm tra của Đảng; hệ thống cơ quan thanh tra, kiểm sát, cảnh sát điều tra..của nhà nước. Ngoài ra, với cách tiếp cận hiện nay của Đảng và Nhà nước xem phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, thì theo PGS Vũ Công Giao, hầu như tất cả các cơ quan, tổ chức khác trong hệ thống chính trị cũng cần có cán bộ có hiểu biết sâu rộng về quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng.

Một nhóm đối tượng khác, theo PGS Vũ Công Giao, đó là giảng viên của các cơ sở đào tạo, đặc biệt là của các trương đại học. Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, từ năm học 2013-2014 các cơ sở giáo dục cũng cần có những giảng viên, giáo viên được đào tạo bài bản về vấn đề này.

Bên cạnh đó, PGS Giao cho rằng, học viên theo học chương trình còn có thể là cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp, bởi phòng chống tham nhũng cần được tiến hành không chỉ ở khu vực công mà còn cả ở khu vực tư. Hiện  Dự thảo Luật PCTN sắp được Quốc Hội thông qua đã mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật sang khu vực tư, vì vậy, PGS Vũ Công Giao cho rằng bản thân các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, cũng sẽ sớm nhận thấy nhu cầu về cán bộ có kiến thức chuyên sâu về phòng chống tham nhũng.

Chỉ tiêu cho mỗi khoá tuyển sinh của chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng là 25 người. Sau 2 tuần thông báo nhận hồ sơ, theo PGS Giao, đã có 10 ứng viên đủ điều kiện dự tuyển, đến từ các cơ quan Đảng, nhà nước, trường đại học, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp.

PGS Vũ Công Giao nói thêm, ý tưởng xây dựng chương trình thạc sĩ này đã hình thành từ 2012, ở thời điểm đầu dự kiến tên của chương trình là thạc sĩ về lý luận và pháp luật về phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo lấy ý kiến góp ý thì Khoa quyết định tên gọi của chương trình là thạc sĩ quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng. Ông cũng cho rằng so với các chương trình khác thì đây là một trong những chương trình được xây dựng công phu nhất của Khoa Luật ĐHQG Hà Nội. "Chúng tôi đã tham khảo các chương trình đào tạo về quản trị công và phòng chống tham nhũng của Anh, Trung Quốc, Malaysia, Liên Hiệp quốc và xây dựng chương trình này một cách cẩn thận"- ông Giao nhấn mạnh

Hiện tại đội ngũ giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng, cộng tác viên của chương trình là gần 30 người và sẽ được mở rộng thêm.

Yến Anh