Tránh sai sót khi đăng ký tổ hợp

Tin mới

06/04/2017 22:23

Trước nhiều sai sót trong việc đăng ký dự thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa có những lưu ý cho thí sinh.

Theo ông Nghĩa, để tránh những sai sót khi nộp hồ sơ, thí sinh cần lưu ý: Học sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy định của quy chế mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các thí sinh này vẫn có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để sử dụng kết quả trong xét tuyển vào các trường.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực theo quy định, để được miễn thi (đạt điểm tối đa) môn này khi xét tốt nghiệp thì cần phải điền đầy đủ thông tin trong mục 15 của phiếu đăng ký dự thi. Tuy nhiên, để có thể đăng ký xét tuyển vào các tổ hợp xét tuyển sử dụng kết quả môn ngoại ngữ, thí sinh cần xem đề án tuyển sinh của trường dự định đăng ký. Nếu trường không thực hiện chính sách xét tuyển môn ngoại ngữ với chứng chỉ quốc tế, thí sinh phải đăng ký dự thi môn này để đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ (đồng thời đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp).

Thí sinh đăng ký sơ tuyển (vào các trường khối công an, quân đội, năng khiếu) cần sử dụng thống nhất số chứng minh nhân dân khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần lưu ý điền chính xác thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp để xét tuyển phải phù hợp với môn thi đã đăng ký.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và tự chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Trong trường hợp này, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp mà không dự thi 1 bài sẽ bị coi là bỏ thi bài đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Thực tế, các trường ĐH thường dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành và có quy định cụ thể về cách xét tuyển giữa các tổ hợp này. Để tăng khả năng trúng tuyển, thí sinh có thể đăng ký nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành. Tuy nhiên, cần lưu ý một tổ hợp là một nguyện vọng, nên đặt tổ hợp gồm các môn thi mà thí sinh có ưu thế ở thứ tự ưu tiên cao hơn.

Hiện nay, thí sinh chưa có kết quả thi nên các em cần chọn trường theo 3 nhóm: nhóm trường cao hơn năng lực trung bình của mình một chút, nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực của mình và nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng những rủi ro khi thi cử. Ngoài ra, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng cũng cần cân nhắc kỹ. Về cơ bản, nguyện vọng thí sinh yêu thích hơn sẽ được đặt lên trên để đạt được các mục đích vừa nêu.

Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI