Trau dồi kỹ năng giao tiếp

Tin mới

12/01/2013 21:55

“Nếu có nhiều bằng cấp, điểm học tập cao… bạn vẫn chưa thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng mình làm việc tốt. Nhưng nếu bạn vừa có bằng cấp với điểm số cao lại hội đủ các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lên kế hoạch công việc… thì chắc chắn bạn sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhà tuyển dụng”.

Nguyễn Văn Bắc, nghiên cứu sinh ngành kỹ thuật xây dựng Đại học Birmingham, Anh, đánh giá cao kỹ năng giao tiếp là điều cần phải trau dồi trong quá trình du học. Đây là kỹ năng được các du học sinh cho là đặc biệt quan trọng bên cạnh các kỹ năng như: làm việc nhóm, lên kế hoạch làm việc, tổ chức công việc, liên kết mọi người…
 
Sinh viên Việt Nam (bìa phải) trau dồi kỹ năng giao tiếp với sinh viên quốc tế
Ảnh: AA
E

Cách để nâng cao kỹ năng giao tiếp tốt nhất, theo bạn Nguyễn Như Vân, Đại học Greenwich (Anh), là đi làm thêm. Như Vân cho biết: “Đi làm thêm bạn sẽ gặp nhiều vất vả trong thời gian đầu và sẽ gặp nhiều vấn đề trong công việc hằng ngày nhưng đó là một cách để trải nghiệm cuộc sống và hoàn thiện mình hơn”. Ngoài việc giảm áp lực tài chính khi du học, việc đi làm thêm còn tạo cơ hội cho du học sinh học hỏi từ cuộc sống hằng ngày, có thêm mối quan hệ và trau dồi kỹ năng giao tiếp với mọi người.

Công việc làm thêm của du học sinh thường là bán thời gian như phục vụ bàn, tiếp tân, bán hàng siêu thị, cửa hàng thực phẩm… hoặc công việc tạm thời như phát báo, khảo sát thị trường, làm việc ở nông trại trong kỳ nghỉ hè… Cũng có bạn tìm được việc làm thêm tại các phòng ban của nhà trường, căng tin… Vấn đề đặt ra là hiện nay số người đi tìm việc không phải là ít nên dù việc làm thêm bạn cũng phải trang bị kỹ năng tiếng Anh tốt, kỹ năng phỏng vấn, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng để có được công việc. Đặc biệt là phải sắp xếp thời gian giữa việc học và làm thêm để mục tiêu chính là du học đạt được kết quả tốt đẹp.

Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI