xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trực tuyến "Đưa trường học đến thí sinh": Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH?

NHÓM PHÓNG VIÊN

(NLĐO) - Vào lúc 9 giờ hôm nay (16-4), Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2020" với chủ đề "Thay đổi trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH". Chương trình được tường thuật trực tuyến tại địa chỉ nld.com.vn. Đài Truyền hình TP HCM thu, phát sóng trên kênh HTV Key.

Khách mời tham gia chương trình lần này gồm: 

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo, ĐHQG TP HCM;

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM; 

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM; 

ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Chương trình giải đáp băn khoăn về những thay đổi trong kỳ thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH năm nay; đánh giá những tác động có thể ảnh hưởng đến việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh; tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp... 

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 19-2020 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, Công ty CP Vinamit, Sun World Bà Nà Hills, Công ty CP Xe khách Phương Trang Futa BusLines và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

PHẦN TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP 

Đúng 9 giờ, các khách mời có mặt và sẵn sàng trả lời câu hỏi của chương trình và các em học sinh:

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 1.

Các khách mời tham dự chương trình sáng 16-4

ThS tâm lý Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy - dẫn chương trình, thông tin do diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 nên không chỉ lịch thi THPT quốc gia thay đổi mà lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH, CĐ cũng đã thay đổi rất nhiều so với dự kiến. Những thay đổi này tác động rất nhiều đến quá trình chuẩn bị đăng ký nguyện vọng xét tuyển của các em.

Chính vì vậy hôm nay chúng tôi mời các chuyên gia về tuyển sinh hướng nghiệp, cùng đại diện các trường ĐH tham gia chương trình để cùng giải đáp băn khoăn về những thay đổi trong kỳ thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH năm 2020. Đồng thời các khách mời sẽ tư vấn cho các em về việc chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Câu hỏi đầu tiên xin hỏi TS Nguyễn Quốc Chính đến từ ĐHQG TP HCM. Thưa thầy, theo dự kiến thì ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào tháng 5, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh và học sinh nghỉ học dài ngày, ĐHQG TP HCM có điều chỉnh cụ thể thế nào trong kỳ thi này, thưa TS?

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 2.
TS Nguyễn Quốc Chính trả lòi câu hỏi

. TS Nguyễn Quốc Chính: Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM dự kiến 2 đợt 31-5 và 10-7 nhưng hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chúng ta chưa biết chắc chắn cụ thể ngày học sinh trở lại trường nên chắc chắn kỳ thi sẽ được điều chỉnh lại. ĐHQG TP HCM đã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức trên nguyên tắc đảm bảo an toàn. Hiện có hơn 40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ kỳ thi này.

Bộ GD-ĐT đã công bố lịch thi kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ tổ chức vào các ngày 8 đến 11 tháng 8, theo TS Trần Đình Lý, sự thay đổi này có ảnh hưởng ra sao đến việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ? TS có thể dự báo về những thuận lợi và khó khăn trong mùa tuyển sinh năm nay? 

.TS Trần Đình Lý, trả lời: Trong bối cảnh khó khăn thấy được nỗ lực của nhiều bên, kỳ thi THPT quốc gia và các cột mốc thời gian sẽ có sự thay đổi. Lẽ ra tại thời điểm này (từ ngày 1-4 đến ngày 20-4 hằng năm) thí sinh phải đăng kí nguyện vọng nhưng năm nay còn chờ tình hình mới. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và đây đã là lần điều chỉnh thứ 2 của Bộ GD-ĐT về thời gian thi, dự kiến từ ngày 8-8 đến ngày 11-8, tất cả đều mong muốn không có lần thứ 3. 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 3.

TS Trần ĐÌnh Lý

Đến thời điểm này theo hướng dẫn của bộ, nếu kỳ thi diễn ra thì mọi việc sẽ trở lại bình thường như mọi năm. Nhưng cũng đã có sự thay đổi trong kỳ thi riêng, điều chỉnh điều kiện xét tuyển, rõ nhất là về mặt chỉ tiêu - đó là giải pháp an toàn. Xét tuyển, trước đây có 5 phương thức, nhưng trước tình huống này các trường sẽ thay đổi, điển hình như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM, thí sinh đăng ký ngày càng nhiều, nhiều trường tham gia. 

Xét tuyển bằng học bạ, theo đánh giá của các trường qua các đợt đây là phương thức có độ an toàn, đánh giá được cả quá trình, khắc phục được tình trạng học tài thi phận, có thể lấy điểm 3 học kỳ, 5 học kỳ. Việc lấy điểm học bạ đánh giá một quá trình, có sự tin tưởng. 

Sự thay đổi hay các giải pháp tình huống được đưa ra, nhưng đây cũng là phép thử, từ năm 2021 bộ có định hướng giao cho các đơn vị tự xét tuyển.

Theo thông tin chúng tôi được biết, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ 5 học kỳ. Bên cạnh đó là xét tuyển qua kết quả thi THPT quốc gia 2020. Vậy năm nay trường có sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do các trường khác tổ chức ví dụ như ĐHQG TP HCM –để xét tuyển hay không? 

.ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời: Năm nay trường xét tuyển theo 5 phương thức: Xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét học bạ, thi riêng, sử dụng thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM để xét tuyển và xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, cử tuyển. Đối với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP, trường nhận thí sinh có kết quả từ 600 điểm trở lên.

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có những điều chỉnh thế nào trong xét tuyển năm nay để phù hợp tình hình chung? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 4.
TS Nguyễn Trung Nhân

.TS Nguyễn Trung Nhân, trả lời: Sự thay đổi kỳ thi THPT quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ. Do đó trường có những điều chỉnh quan trọng. Điều chỉnh rất lớn, đó là trước khi xảy ra dịch bệnh, trường sử dụng kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM. Năm 2020, trường tiếp tục sử dụng phương thức xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực của của ĐHQG TP HCM. Vừa qua, qua kết quả phân tích học tập giữa kết quả học tập và điểm thi THPT quốc gia khá tương đồng. Năm nay trường bổ sung xét tuyển thẳng ngoài theo quy định của Bộ GD-ĐT thì xét tuyển thẳng đối với những HS giỏi cấp tỉnh trở lên, HS trường chuyên, HS đạt các chứng chỉ quốc tế. Năm 2020, trường xét tuyển học bạ HS của 5 học kỳ lớp 10, 11, học kỳ I của lớp 12. Đồng thời tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực (có điều chỉnh tuỳ tình hình dịch bệnh). Những phương thức xét tuyển trước có thể nhận hồ sơ trước được.

Rất nhiều trường ĐH năm 2019 đã sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của TP HCM để làm căn cứ xét tuyển. TS có thế có những đánh giá về độ phù hợp của việc thi đánh giá năng lực với chất lượng đầu vào của các trường ĐH năm vừa qua hay không ? Và theo thống kê thì bao nhiêu thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tại ĐHQG TP HCM đã trúng tuyển vào các trường ĐH trong và ngoài ĐHQG TP HCM? 

.TS Nguyễn Quốc Chính, trả lời: Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM bắt đầu được tổ chức năm 2018, ngày càng phổ biến, thu hút thí sinh cũng như các trường ĐH, CĐ tham gia. Hiện tại, ngoài các trường thành viên của ĐHGQ TP HCM thì có 46 trường ĐH, CĐ sử dụng, trong thời gian vừa qua cũng có thêm trường đề xuất sử dụng. Về mức độ phù hợp, khi thiết kế kỳ thi nhằm mục đích rất rõ là đánh gía năng lực, năng lực sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Chỉ có 1 bài thi trong 150 phút, cách tiếp cận mới giúp lọc được thí sinh phù hợp. 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 5.

TS Nguyễn Quốc Chính

Cụ thể, đối với ĐHQG TP HCM mỗi năm chỉ tiêu 15.000 sinh viên, dự kiến tăng dần chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức đánh giá năng lực, năm 2018 có 11% thí sinh xét tuyển bằng phương thức đánh giá năng lực trong 15.000 chỉ tiêu, đến 2019 chỉ tiêu 30% thực tế đạt 22%, năm 2020 dự kiến tuyển được 40% hoặc nhiều hơn tùy vào bối cảnh, theo số lượng thí sinh đã đăng ký hy vọng sẽ đạt được. Phân tích theo vết sinh viên trúng tuyển theo nhiều phương thức khác nhau, phương thức xét tuyển qua kỳ thi đánh giá năng lực có kết quả học tập vượt trội hơn so với các phương thức khác. Với số thí sinh hiện tại đăng ký 42.000, trong đó 40.000 đã hoàn thành thủ tục, dự kiến sẽ tăng lên nữa trong năm nay sẽ giúp các trường sẽ tuyển đủ và đúng thí sinh vào trường.

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có nhiều cơ sở đào tạo, năm nay liệu có sự khác biệt về điều kiện xét tuyển tại các cơ sở hay không? 

.TS Nguyễn Trung Nhân, trả lời: Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có cơ sở đào tạo chính tại TP HCM và phân hiệu tại Quảng Ngãi. Tại cơ sở chính trường xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức và xét kết quả học bạ lớp 12. Mới đây, trường bổ sung thêm phương thức xét tuyển theo kết quả học tập học kỳ I lớp 12. Tại phân hiệu quảng Ngãi, trường xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, xét kết quả học bạ lớp 10, 11, 12 và bổ sung thêm phương thức xét tuyển học bạ theo kết quả lớp 10, 11 và kết quả học kỳ I lớp 12. Ngưỡng đản bảo chất lượng đầu vào có sự điều chỉnh thấp hơn một chút so với cơ sở chính tại TP HCM.

Trường ĐH Nông Lâm TP HCM có những hình thức xét tuyển nào? Đối với việc tuyển thẳng thì có những quy định mới không? 

TS Trần Đình Lý, trả lời: Hiện nay trường có nhiều phương thức xét tuyển, nhưng qua chia sẻ của TS Nguyễn Quốc Chính thì cảm thấy yên tâm vì khảo sát của ĐHQG TP HCM, vì thực tế có những phương thức dễ nhưng khi vào học, các em không phù hợp thì rất uổng. Nếu có khảo sát sau các khi em ra trường có phù hợp với phương thức xét tuyển để vào trường hay không thì rất tốt. Trước dịch bệnh Covid-19, trường vẫn giữ ổn định các phương thức xét tuyển như trước đây. Nhưng nay sẽ có điều chỉnh, hiện giờ có 4/5 phương thức xét tuyển. Trường có 3 mã xét tuyển khác nhau tại Trường ĐH Nông lâm tại TP HCM, phân hiệu trường tại Ninh Thuận và Gia Lai. Hiện nay tại TP HCM thì sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ở hai phân hiệu kia thì xét tuyển bằng học bạ năm nay trường có thêm 5 ngành mới vì nhu cầu xã hội. Các trường càng đa dạng phương thức xét tuyển thì càng đa dạng lựa chọn cho HS.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có mở thêm các ngành học mới nào trong năm 2020 và điều kiện xét tuyển ra sao? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 6.
ThS Nguyễn Quỳnh Sơn

.ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời : Năm nay trường tuyển sinh 4 ngành mới: Kỹ thuật Phần mềm; Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu; Quan hệ Quốc tế và Kinh doanh Quốc tế. Xét tuyển đồng thời 5 phương thức, với phương thức xét tuyển bằng học bạ thì tổng điểm cả năm 10, 11, học kỳ 1 năm 12 đạt 18 điểm trở lên. Hiện tại các bạn đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển giai đoạn này nhưng vẫn phải đợi kết quả tốt nghiệp THPT. Trường bắt đầu nhận hồ sơ vào ngày 6-4, nhận hồ sơ qua đường bưu điện.

Mỗi khi phải cân nhắc các lựa chọn chọn ngành hay căng thẳng em thường bị mệt. Em có thực hiện hít thở sâu thei hướng dẫn trên mạng nhưng càng hít thở sâu em càng mệt. Vậy em phải làm thế nào để cải thiện điều này? (một học sinh tại TP HCM)

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 7.
ThS tâm lý Dạ Thy

ThS tâm lý Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy, trả lời: Bình thường chúng ta không cần dùng ý thức để điều khiển hơi thở. Những trường hợp do căng thẳng, hơi thở nông sẽ được hướng dẫn dùng ý thức điều khiển để hít thở sâu. Tuy nhiên, nếu hít thở sâu không đúng cách sẽ vô tác dụng, thậm chí nguy hiểm với người có tiền sử động kinh. Do vậy, nếu hít thở sâu gây mệt, bạn có thể thư giãn bằng các hoạt động giải trí khác như xem phim, đọc sách… Thời điểm này, các bạn cũng cần tìm hiệu thông tin của các trường, tham khảo trường mình muốn học từ những người đi trước. Dù bạn có tham khảo từ đâu thì các bạn vẫn phải căn cứ vào thông tin "tôi thích gì, sở trường của tôi là gì?" để từ đó có đánh giá về những lựa chọn mình đưa ra.

Con được biết năm nay đề thi THPT quốc gia đã tinh giản và giảm độ khó rất nhiều so với năm trước, vậy kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM có dễ hơn mọi năm hay không? Con muốn đăng ký thi kỳ thi này thì phải đăng ký như thế nào, khi đăng ký thi có đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH con muốn xét tuyển hay không?  Con cảm ơn thầy! (Nguyễn Vĩnh Tuyền, Trường THPT Nguyễn Du, quận 10) 

TS Nguyễn Quốc Chính, trả lời: Năm nay do hưởng dịch, chương trình phổ thông có điều chỉnh và giảm tải, theo thông báo gần nhất, đề thi cũng có giảm tải tương ứng. Kỳ thi đánh giá năng lực hướng đến đánh giá năng lực của học sinh do đó không yêu cầu nhớ kiến thức, nên độ khó luôn được giữ ổn định. Năm 2020 các bài thi đánh giá năng lực vẫn giữ độ khó ổn định, tuy nhiên quá trình xây dựng đề cũng bám theo chương trình thực tiễn, đặt câu hỏi dựa vào kiến thức đã được học, độ khó không thay đổi, nhưng kiến thức trong chương trình giảm tải sẽ hạn chế sử dụng. Hiện giờ các bạn vẫn có thể đăng ký, đăng ký trực tuyến bằng cách vào website đăng kí, mở tài khoản, thực hiện thủ tục, đóng lệ phí trực thông qua ngân hàng điện tử, cổng đăng ký sẽ mở đến khi có thông báo mới. 

Năm nay sẽ dự kiến giữa tháng 5, ĐHQG sẽ mở cổng đăng ký xét tuyển nguyện vọng các trường thành viên. Điểm mới năm 2020, cổng đăng ký xét tuyển có khả năng mở trọng cho các trường ĐH ngoài, hiện tại đã có 15 trường ĐH, CĐ đồng ý cùng tham gia xây dựng hệ thống xét truyển chung, việc này dễ dàng hơn cho sinh viên đăng ký xét tuyển. Dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tổ chức ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Phụ huynh học sinh có thể cập nhật tại website của ĐHQG và các trường thành viên, các đơn vị sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực để nắm thêm thông tin.

Thầy ơi, từ ngày có dịch Covid -19 con thấy ai cũng quan tâm đến lúa gạo, rồi người ta mua cây xanh rất nhiều. Có phải nhu cầu nhân lực về các ngành nông - lâm nghiệp sẽ trở lại hay không? Con rất thích trồng cây, làm nghề cây cảnh vậy con đăng ký vào ngành nào, trường nào để có thể trúng tuyển hả thầy? (Hà Linh, TP Cần Thơ)

TS Trần Đình Lý, trả lời: Đây là câu hỏi mang tính thời sự, gạo nói riêng và một số mặt hàng nông lâm thuỷ sản, nước ta ở tốp nhất nhì thế giới về xuất khẩu. Đây là vấn đề liên quan đến năng lực chứ không phải chỉ phát sinh trong mùa dịch. Lấy câu chuyện từ gạo, nhưng để làm ra sản phẩm này còn liên quan đến nhiều ngành nghề khác mà các em quan tâm. Thực tế hiện nay, ở lĩnh vực cây trồng, các em có thể đăng ký ngành nông học, và một số ngành liên quan, lĩnh vực hỗ trợ như lâm nghiệp đô thị, công nghiệp chế biến lâm sản, trang trí nội thất làm đẹp cho các khu nhà… Liên quan đến làm nghề cây cảnh, hiện nay có nhiều trường xét tuyển ngành này, chúng ta quan tâm và tìm hiểu phương thức xét tuyển vào ngành này sao cho hiệu quả. Hiện nay trường có thêm tư vấn chuyên sâu, ngoài xét tuyển theo các phương thức thì sau khi vào trường các khoa sẽ tổ chức chuyên sâu để các em cảm thấy mình có thật sự phù hợp với ngành nghề mình đã lựa chọn hay không.

.Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có đào tạo ngành nào là thế mạnh? Em nên chọn trường rồi chọn ngành, hay chọn ngành rồi chọn trường. Em đang muốn học cơ khí hoặc ngành liên quan đến sửa chữa ô tô. Thầy có thể tư vấn giúp em ạ. (Hoàng Anh, Trường THPT Gò Vấp- TP HCM)? 

.TS Nguyễn Trung Nhân, trả lời: đây là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. Trường ĐH đào tạo tất cả khối ngành công nghệ, Kinh tế và 2 ngành nhóm quản lý. Năm nay trường tuyển 45 chuyên ngành đào tạo (trường chỉ không đào tạo sư phạm và sức khoẻ). Khối ngành kỹ thuật công nghệ trường đã đào tạo từ rất lâu, trường có các phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Trường đi theo hướng kiểm định chương trình theo chuẩn quốc tế, trong nước. Về chọn ngành hay chọn trường trước, theo tôi các em nên chọn ngành trứic, chọn công việc trước rồi mới xem những ngành mình muốn có những trường nào đang đào tạo tuỳ thuộc vào điều kiện năng lực học, điều kiện kinh tế. Với phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia các em cứ đặt nhiều nguyện vọng. Ví dụ như ngành ô tô, em hãy ghi ra hàng loạt trường có đào tạo ngành này rồi tham khảo điểm chuẩn các năm để đặt nguyện vọng. Ngành ô tô nhiều năm nay được học sinh rất quan tâm và điểm chuẩn cũng rất cao. Tuy nhiên, mỗi trường có thế mạnh riêng nên em cần tìm hiểu kỹ thông tin để chọn trường yêu thích nhất. 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 8.

Các khách mời hào hứng trao đổi trước câu hỏi về chọn ngành nào?

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết ông chọn ngành lúc 30 năm trước vào ngành hoá học ở Trường ĐH Tổng hợp, việc chọn ngành lúc đó là cảm tính vì không có nhiều thông tin như bây giờ. 

TS Trần Đình Lý bổ sung thêm khi chọn ngành ông chọn vào 2 trường nhưng cùng về kinh tế. Ông cho rằng khi chọn ngành, thí sinh nên chọn nghề trước xem mình phù hợp với nghề nào rồi tiếp tục xem ngành nào có nghề đó, sau đó mời là chọn trường nào có ngành đó. Thí sinh cũng cần quan tâm thêm về nhu cầu nhân lực ngành mình muốn học. 

TS Nguyễn Trung Nhân kể 25 năm trước thi ĐH không có thông tin nhiều mà chỉ có cuốn Những điều cần biết. Việc chọn nghề lúc đó theo sự xúi giục, ông thích hoá nhưng lại học điện- điện tử. 

Thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Sơn chia sẻ việc chọn ngành của mình lúc đó là theo bạn bè theo ngành CNTT, lúc đầu định học 1 năm để năm sau thi lại nhưng “không có cơ hội thi lại”...

Trước em không nghĩ rằng mình thích làm bác sĩ, y tá hay điều dưỡng, nhưng khi có dịch bệnh Covid-19 em rất ngưỡng mộ các bác sĩ, y tá và muốn theo nghề y. Tuy nhiên các môn toán hóa sinh của em chỉ tầm 6,5-7 điểm vậy em có thể xét tuyển vào ngành nào khối y dược của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là phù hợp thưa thầy/cô? (Diệu Ánh, Trường THPT Huỳnh Tấn Phát – Quận 7) 

.ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời : Đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và tính mạng con người nên để học tốt cần năng lực học tập tốt. Với số điểm này bạn cần phải cố gắng hơn mới có cơ hội đậu cao vào ngành sức khỏe thuộc nhóm 1: y khoa, dược... Đối với trường ĐH Nguyễn Tất Thành yêu cầu với nhóm 1 học sinh phải có học lực giỏi năm lớp 12, và học lực khá đối với nhóm 2: y tế dự phòng, điều dưỡng... Với mức điểm trung bình các môn 7 điểm của bạn có thể đăng kí xét tuyển vào nhóm 2, đối với nhóm 1 thì cần phải cố gắng hơn.

Em muốn hỏi là đăng ký vào nhóm ngành kỹ thuật xây dựng của Trường ĐH Bách khoa TP HCM thì em có phải thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM hay không? Thầy có thể giúp em cách thức chọn nguyện vọng thế nào để em có thể theo học ngành học này. Em xin cảm ơn! (Vũ Đình Hoàng Anh , thị xã Thủ Dầu Một – Bình Dương). 

.TS Nguyễn Quốc Chính, trả lời: Năm nay, ĐHQG TP HCM vẫn có 5 phương thức tuyển sinh. Ngành kỹ thuật xây dựng này sử dụng cả 5 phương thức. Nếu mình đủ điều kiện xét tuyển bằng phương thức nào thì đăng ký tham dự. Hoặc nên đăng ký xét tuyển bằng tất cả các phương thức. Cách đặt nguyện vọng thì rất đơn giản, ngành nào muốn học nhất thì đặt đầu tiên, tiếp sau đó là những nguyện vọng khác, hoặc ví dụ ngành kỹ thuật xây dựng nhưng ở các trường khác. Các bạn nên sử dụng tối đa các phương án xét tuyển để khả năng trúng tuyển được cao nhất.

Thưa thầy, em băn khoăn trong việc chọn ngành. Sau dịch Covid-19 có vẻ như mọi thứ đều trầm xuống, thầy có thể dự báo những ngành nào sẽ cần nhân lực để giúp nền kinh tế hồi phục hay không? Theo thầy em chọn khối kinh tế trong thời điểm này có phù hợp hay không? (Tuấn Tú – quận 2- TP HCM) 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 9.

TS Trần Đình Lý tư vấn cho các em học sinh về chọn ngành, chọn nghề

TS Trần Đình Lý, trả lời: Em chọn khối ngành kinh tế vì tương lai, vì sự phù hợp và sự phát triển lâu dài. Kinh tế hay các ngành khác cũng có lúc thăng lúc trầm. Nếu em thích kinh tế, phù hợp kinh tế thì đó là sự lựa chọn phù hợp. Các em không nên chạy theo ngành hot vì nó có tính thời điểm mà chưa chắc mình đã phù hợp. Thầy nhắc lại là các em nên chọn ngành neo năng lực, phù hợp. Ngành kinh tế luôn hiện diện trong mọi lĩnh, đó nên là thông tin tốt để em lựa chọn.

Em rất muốn theo học về ngành du lịch, xin các thầy/cô có thể cho em biết nhu cầu nhân lực của ngành này thời gian tới. Trước đây em nghe thông tin du lịch đã bão hòa và nay có dịch Covid-19 thì ngành du lịch cũng ảnh hưởng rất nhiều. Vậy em có nên kiên định chọn ngành du lịch hay không? Xin các thầy cô tư vấn. 

ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời: Ngành du lịch là ngành công nghiệp không khói. Năm 2019, Việt Nam có 1,3 triệu lao động trong lĩnh vực du lịch. Mỗi năm cần 40.000 lao động. Nhưng mỗi năm, lượng sinh viên ra trường chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu. Năm 2019: Việt Nam đón 18 triệu lượt du khách quốc tế, được thế giới đánh giá là nước có tốc độ tăng trưởng du lịch lớn nhất. Với dịch bệnh vừa rồi, không những du lịch bị ảnh hưởng mà nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên ngành này sẽ sớm được phục hồi, với đam mê và kiên định thì mong em vẫn giữ vững lựa chọn của mình.

Sau 90 phút tư vấn, các chuyên gia, khách mời đã trả lời được một phần câu hỏi mà chương trình và thí sinh đặt ra. Các chuyên gia đánh giá các câu hỏi mang tính thời sự cao và hi vọng những thông tin trong chương trình sẽ giúp các em học sinh tự tin hơn trong thi đánh giá năng lực và chọn ngành, chọn trường vào ĐH. Chương trình nhận câu hỏi tại giaoduc@nld.com.vn và sẽ tiếp tục giải đáp trong các chương trình sau. 

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 19-2020 sẽ được Đài truyền hình TP HCM (HTV) thu và phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ bảy (khung giờ: 11 giờ - 12 giờ) và phát lại vào chủ nhật (khung giờ: 9 giờ - 10 giờ) trong 6 tuần liên tiếp, kể từ ngày 11-4. Mời bạn đọc đón xem.

Đơn vị đồng hành:

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Thay đổi gì trong thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH? - Ảnh 11.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo