Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án mới cho kỳ thi tốt nghiệp tốt nghiệp THPT 2020 đã khiến cho kế hoạch tuyển sinh của các trường xáo trộn rất nhiều. 

Số lượng thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM tăng vọt trong những ngày qua khi có ngày càng nhiều trường xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi này. Ngoài ra, các phương án điều xét tuyển khác cũng được các trường lần lượt công bố trong thời gian vừa qua. Sự thay đổi đột ngột này chắc chắn khiến các em học sinh rất lo lắng? 

Và thấu hiểu được nỗi lo của các em, hôm nay Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến – truyền hình Đưa trường học đến thí sinh 2020 với chủ đề "Điều chỉnh xét tuyển vào đại học?". Các thầy cô khách mời sẽ cùng giải đáp những lo lắng, trăn trở để các em tự tin hơn cho mùa thi nhiều khó khăn.

Khách mời của chương trình:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing.

- ThS Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang – TPHCM

- ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 1.

Khách mời tham dự chương trinh sáng nay 29-4

Chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến- truyền hình "ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH lần thứ 19- năm 2020" do Báo Người Lao Động phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM tổ chức.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2020" được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Tập đoàn Vingroup - Công ty CP; Công ty CP Vinamit; Sun World Bà Nà Hills; Công ty CP Xe khách Phương Trang Futa BusLines và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Đón xem chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2020 - phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần

Chương trình được phát sóng trên kênh HTV Key vào lúc 11 giờ đến 12 giờ thứ bảy, và phát lại vào lúc 9 đến 10 giờ chủ nhật hàng tuần và được Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến. Phụ huynh và học sinh có câu hỏi có thể đặt trực tiếp để các vị khách mời có thể giải đáp.

PHẦN TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

.ThS tâm lý Dạ Thy: Ở trong chương trình trước, các vị khách mời đã nhìn nhận hàng loạt thay đổi về thi và tuyển sinh năm 2020 có thể tác động rất lớn đến thí sinh năm nay. Ở các trường THPT hiện nay, học sinh lớp 12 không chỉ khó khăn trong việc học và ôn thi do dịch CoVid-19 thời gian vừa qua, mà nay lại phải đối mặt với những điều chỉnh trong phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh của các trường. Vậy, xin thầy Võ Thiện Cang cho biết đôi nét về những băn khoăn, lo lắng của các em học sinh lớp 12 của trường mà thầy ghi nhận được sau khi có những thay đổi? Nhà trường có các giải pháp gì để giúp học sinh ổn định và tập trung ôn thi thưa thầy?

- ThS Võ Thiện Cang - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang – TPHCM: Có rất nhiều sự băn khoăn lo lắng là do nhiều thay dổi trong tình hình dịch bệnh. Thay đổi về xét tuyển, nội dung, thời gian, trong bối cảnh bình thường đã khó khăn rồi, trong khi tình hình dịch bệnh thì lại càng khó khăn hơn. Với tình hình đó, trên cơ sở chỉ đạo của bộ, sở trường thực hiện giải pháp dạy học trên internet, truyền hình, đặc biệt là lớp 12. Trong việc xây dựng định hướng học trực tuyến; các nội dung bài giảng truyền tải kiến thực nội dung nhẹ nhàng, hiệu quả các bài kiểm tra cũng không tạo nên áp lực cho HS. Học sinh dần ổn định tâm lý, tập trung học tập và ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 3.

Các khách mời bắt đầu phần trao đổi

. Vâng với những thay đổi của kỳ thi THPT mà nay gọi là kỳ thi tốt nghiệp THPT, TS Nguyễn Đức Nghĩa có thể hình dung ra bức tranh tuyển sinh của các trường ĐH năm nay sẽ có những thay đổi cơ bản nào và cơ hội trúng tuyển ĐH của các em có bị ảnh hưởng nhiều so với các lứa học sinh trước đây? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 4.
TS Nguyễn Đức Nghĩa

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, trả lời: Với phát biểu gần đây nhất của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thì có thể yên tâm và do vậy kỳ thi cơ bản giữ ổn định. Năm nay, lịch thi dời về tháng 8. Với những điều chỉnh gần đây nhất, quy chế sắp tới sẽ được công bố và bức tranh xét tuyển sẽ hình thành rõ hơn. 

Theo đó, sẽ có các phương thức cơ bản sau: 1/ Bài thi tổ hợp vẫn chia theo điểm thành phần nên tổ hợp thi vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, đề thi dễ hơn nên phương thức xét tuyển từ kết quả thi sẽ giảm; 2/ Phương thức xét tuyển kết quả học bạ sẽ tăng chỉ tiêu và có sự điều chỉnh về thời gian; 3/ Phương thức xét tuyển từ kết quả thi riêng như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM. 

Như vậy, việc điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học, kỳ thi tốt nghiệp có tác động đến thời gian tổ chức thi đánh giá năng lực, thời gian xét tuyển.

.TS Đặng Thị Ngọc Lan có thể cho biết Trường ĐH Tài Chính Marketing đã có nhận định thế nào trước thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và đã có phương án cụ thể ra sao để vừa tuyển được đủ chỉ tiêu mà chất lượng đầu vào vẫn bảo đảm, thưa cô? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 5.
TS Đặng Thị Ngọc Lan

 - TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, trả lời: Với sự thay đổi của Bộ GD-ĐT thì đối với trường có nhận định: do dịch bệnh mà bộ phải thay đổi cơ chế thi, cũng có thể hiểu rằng đây là biện pháp tình thế nhưng rất phù hợp với lộ trình thay đổi của bộ trong giai đoạn 2017-2020, tất cả các trường ĐH phải có động thái đổi mới thay đổi phương thức tuyển sinh, tự chủ tuyển sinh và đào tạo, khi nhận được thông tin thay đổi thì đã nhanh chóng thay đổi phương thức tuyển sinh, có nghĩa tất cả các trường đều có động thái chuẩn bị từ trước. 

Đối với trường năm 2020 sẽ điều chỉnh lại tỉ lệ tuyển sinh theo hướng tăng dần kết quả xét tuyển kết quả học tập, giảm tuyển sinh kết quả thi, bổ sung xét tuyển theo kỳ thi năng lực, ĐHQG TP HCM và ĐHQG HN. Ngoài ra, mở rộng xét kết quả học tập, xét tuyển thẳng, năm nay bổ sung ưu tiên xét tuyển thẳng: có học lực khá, và tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên, ưu tiên theo thứ tự. Thời gian nhận hồ sơ ngày 4-5, kết quả trúng tuyển sẽ công bố ngày 24-7 trước kỳ thi THPT. Tuy nhiên vẫn chờ quy chế thi của bộ để có thông báo chính thức đến với các thí sinh.

.Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện nay có điều chỉnh các phương thức xét tuyển có điều chỉnh thế nào thưa ThS Nguyễn Quỳnh Sơn? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 6.
ThS Nguyễn Quỳnh Sơn

 -ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trả lời: Trước những thay đổi về kỳ thi, trường đã có những điều chỉnh quan trọng, đây là lần điều chỉnh thứ 3 của nhà trường, tập trung chủ yếu là điểu chỉnh tỉlệ từng phương tức xét tuyển Thay vì xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia thì xét tuyển từ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia Thay đổi mốc xét tuyển Thay đổi chỉ tiêu từng phương thức. Cụ thể, 30% chỉ tiêu từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, giảm 10 % so với ban đầu Xét tuyển từ học bạ: 40 % chỉ tiêu Xét tuyển từ kỳ thi riêng : 30% chỉ tiêu Xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng : 15% chỉ tiêu. Hiện nay, công tác tuyển sinh được đẩy mạnh công tác thông tin, tạo điều kiện cho các bạn tiếp cập và nộp hồ sơ.

.Thưa thầy Võ Thiện Cang, học sinh đã trở lại trường sau một thời gian nghỉ học rất dài. Thời gian còn lại của học kỳ 2 trước khi kết thúc năm học vào ngày 15-7 rất ngắn. Trường là cơ sở đi đầu trong việc áp dụng đánh giá kiểm tra trực tuyến. Vậy qúa trình dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12 thời gian qua có thuận lợi và khó khăn gì, đặc biệt với hình thức trực tuyến? Liệu các em có thể hoàn tất chương trình học để kịp dự thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH hay không? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 7.
Thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang

- ThS Võ Thiện Cang, trả lời: ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức cho các em HS có thể học trên internet như giao bài tập, kiểm tra…. Thuận lợi của trường là lực lượng giáo viên trẻ, năng động, áp dụng CNTT tốt; phía học sinh ý thức tốt trong việc học online nên khi dịch bệnh xảy ra, các em chuyển sang học trực tuyến nên không bỡ ngỡ. Tuy nhiên, có một bộ phận học sinh về quê nghỉ, một số HS chưa ý thức tốt học trực tuyến nên có khó khăn. Thời gian còn lại của năm học còn rất ngắn nên trường cố gắng, ập trung mọi nỗ lực để giúp các em hoàn thành tốt chương trình học theo thời gian ấn định của bộ.

. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi năm 2020 chỉ là kỳ thi tốt nghiệp THPT, có vẻ như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHCM đã “lên ngôi” với số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng cao. Xin TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết vì sao học sinh lại chọn phương thức xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực dù còn có nhiều phương thức xét tuyển khác? 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Năm 2020 các phương thức tuyển sinh cơ bản không thay đổi nhiều, các em yên tâm kỳ xét tuyển sắp đến. Việc theo dõi số lượng thay đổi số lượng thi phản ánh thay đổi cơ chế thi cử của Bộ GD-ĐT. Thông báo điều chỉnh lần đầu của Bộ GD-ĐT về khung thời gian kỳ thi THPT quốc gia, ĐHQG TP HCM đã kéo dài thời gian đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực từ 24-4 đến cuối tháng 5, nhưng số lượng đăng kí cũng thấp chỉ 20-30 thí sinh/ngày. Ngay khi Bộ công bố kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, số lượng đăng kí đã tăng nhanh, cuối tháng 2 40.000 thí sinh, nhưng ngày 22-4 đến 29-4 tăng 15.000, riêng ngày 24-4 có 5.000 thí sinh, phản ánh rõ chủ trương thi cử. Kỳ thi ĐHQG TP HCM đã có những uy tín nhất định, nên các trường ĐH tham gia rất đông, mô hình tổ chức kỳ thi phù hợp với bối cảnh chưa biết nguồn tuyển, tách riêng việc thi và xét tuyển, dùng kết quả này vào bất kỳ trường nào có tham gia lấy kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM để xét tuyển.

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 8.

Ban tư vấn bắt đầu phần tư vấn cho thí sinh với các câu hỏi gửi về chương trình

. Một số trường ngoài việc lấy kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM thì em nghe nhiều trường có ý định liên kết với các trường ĐH khác nhau để tổ chức các kỳ thi riêng. Trường ĐH Tài Chính Marketing có thi riêng hay không và điều kiến tuyển thẳng có dễ hơn năm ngoái không thưa cô? (Bình Anh – Quận 2- TP HCM) 

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, trả lời: Đúng là có thông tin nhiều trường có liên minh tuyển sinh. Vì theo quy chế thì trường ĐH có thể tổ chức kỳ thi riêng, với điều kiện tự tổ chức , tự kiểm định, giải trình… Năm nay trường không tổ chức kỳ thi riêng, với các trường lớn đã tổ chức kỳ thi riêng như ĐHQG TP HCM, ĐHQG HN phải chuẩn bị theo một quy trình dài hơi thì trường xem xét không tổ chức thi riêng Qua các năm tuyển sinh, nhà trường thấy rằng, các trường phổ thông đã chuẩn bị kỹ cho học sinh mình, cho nên chất lượng kỳ thi theo kết quả kỳ thi quốc gia và theo kết quả học tập ổn định chất lượng 3 năm vừa qua trường xét tuyển theo kết quả học bạ, thì thấy rắng chất lượng ổn định và ngày càng nâng lên. 

Nếu xét theo kết quả học tập thì theo thứ tự ưu tiên và sàng lọc, theo dõi thì các em khi vào trường đều có khả năng nhận được học bổng. Trường nhận thấy, cái gì tiết kiệm và giảm gánh nặng cho xã hội và yên tâm và kết quả thì làm nên chưa tính đến thi riêng. 

Năm nay trường có mở thêm ngành mới là kinh tế, đồng thời tăng dần, bổ sung đối tượng xét tuyển, năm nay xét thêm HS có chứng chỉ quốc tế… Trường tạo rất nhiều cơ hội về ngành, đối tượng xét tuyển nên khả năng trúng tuyển của các em sẽ rất cao.

.Thầy có thể cho biết về tình hình học sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường THPT Trần Hữu Trang? Xin thầy cho biết vì sao học sinh hiện nay quan tâm đến phương thức xét tuyển này nhiều như vậy? Thi đánh giá năng lực vậy có lợi thế gì cho các cháu? (Phụ huynh ở quận 5) 

- Thầy Võ Thiện Cang, trả lời: Đối với Trường THPT Trần Hữu Trang các em học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM cũng ít, có nhiều lý do, có thể các em chưa đủ tự tin, chưa trang bị đủ kiến thức để tham gia, trường THPT Trần Hữu Trang với trình độ đầu vào cũng tương đối thấp. Học sinh hiện nay rất quan tâm đến hương thức xét tuyển này, các em có động lực khi có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH. Việc thi đánh giá có nhiều lợi thế, học sinh chủ động ôn tập, thời gian để tham gia kỳ thi.

.Trước đây trong kỳ thi THPT quốc gia, khi học sinh đăng ký dự thi thì đồng thời nộp phiếu đăng ký xét tuyển. Trên phiếu đăng ký xét tuyển này thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng vào các ngành ở cùng trường hoặc khác trường. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thì hệ thống đang ký xét tuyển chung như vậy có còn không? Thầy có thể cho con biết việc thay đăng ký nguyện vọng thay đổi ra sao ạ? (Quỳnh Như, THPT Gia Định) 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Nếu kỳ thi 2020 chỉ dung để xét tốt nghiệp như thông báo ban đầu của Bộ GD-ĐT thì việc xét tuyển chung và hệ thông lọc ảo theo phương thức trước đây bị phá vỡ hết. Vì các trường ĐH không biết các em đăng ký bao nhiêu NV, bao nhiêu trường. Bởi vì nếu theo phương án thi này, khi các em muốn xét tuyển vào ĐH thì học sinh phải nộp hồ sơ xét tuyển cho từng ngành, từng trường mà các em mong muốn. Các trường sẽ bị ảo vì các không biết các em nộp bao nhiêu ngành, bao nhiêu trường. Tuy nhiên Bộ GD-ĐT cho biết sẽ vẫn giữ hệ thống lọc ảo, và vẫn dùng kết quả thi tốt nghiệp quốc gia để xét tuyển ĐH thì sắp tới phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT QG sẽ vẫn là phương thức nhiều nhất. Như vậy, nếu không có gì thay đổi thì đăng ký NV đăng ký không giới hạn. Sau đó các trường ngồi với nhau sẽ xét tuyển đối với những thí sinh dùng phương thức từ kết quả tốt nghiệp để lọc ảo.

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 9.

TS Nguyễn Đức Nghĩa

- Cô ơi, con muốn đăng ký vào ngành tài chính – ngân hàng của Trường ĐH Ngân hàng TP HCM đồng thời muốn đăng ký nguyện vọng ngành này tại Trường Tài Chính Marketing. Hai trường này con đều thích như nhau, vậy con phải làm sao để có thể đậu vào một trong hai trường cùng ngành này ạ? (Lê Huyền Trân, THPT Bùi Thị Xuân) 

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, trả lời: Em đã lựa chọn được ngành và 2 trường mà em muốn học. Ngành Tài chính ngân hàng mà em quan tâm là ngành rộng nên có lẽ em cần thu hẹp về lĩnh vực như muốn làm ở ngân hàng, ngành thuế, kho bạc, hải quan, thẩm định giá…. Em cần xem xét kỹ về ngành, định hướng đào tạo của 2 trường mà em quan tâm. Câu hỏi giành cho em là em muốn làm ở vị trí nào để chọn trường nào có ưu thế hơn. Theo cô, khi em có các thông tin ở 2 trường thì em có thể đăng ký ở cả 2 trường nhưng cần quan tâm đến học phí, các hoạt động của 2 trường. Em cần tìm hiểu nhiều thông tin ở 2 trường để có sự lựa chọn tốt nhất.

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 10.

Các khách mời đang tư vấn nhiệt tinh cho học sinh

- Các ngành đặc thù như y, dược… trước đây theo quy định sẽ phải có mức điểm ngưỡng xét tuyển, năm nay liệu còn ngưỡng xét tuyển với y dược nữa không thầy? Con muốn vào ngành vậy lý y khoa thì môn lý hay môn sinh là quan trọng hơn và điểm xét tuyển các môn cụ thể ra sao? (Tuấn Anh, Trường THPT Nguyễn Du) 

- ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời: Năm 2020, dự kiến Bộ GD-ĐT vẫn sẽ tiếp tục áp dụng ngưỡng đầu vào đối với các khối ngành sức khỏe. Vật lý y khoa là ngành mới tại Việt Nam, thuộc nhóm ngành 5 là nhóm ngành kỹ thuật, đây sẽ là cầu nối giữa bác sĩ và thiết bị, vật lý và y khoa, trong chương trình học chuyên sâu tại trường các em sẽ học về vật lý nhiều hơn. Trường sẽ xét tuyển bằng cả 5 phương thức, và 4 tổ hợp môn A00, A01, A02, B00.

.Thưa thầy, về nguyên tắc, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 này, học sinh vẫn thi tối thiểu 4 bài thi, với 3 bài thi bắt buộc là bài thi Toán, bài thi Văn và bài thi Ngoại ngữ. Học sinh sẽ chọn 1 trong hai bài thi tự chọn là bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội. Thầy có thể cho con lời khuyên là nên chọn bài thi nào thì thuận lợi ạ? 

 - ThS Võ Thiện Cang, trả lời: Thầy không biết nên khuyên em thế nào vì không biết em có sở trường thế nào? Đối với các bài thi năm nay và những năm trước đây thì các bài thi KHXH nhỉnh hơn bài thi KHTN một chút. Nhưng đây chỉ là số liệu tham khảo, em phải xem tố chất, năng lực của mình phù hợp ra sao? Lý do bài thi KHXH nhỉnh hơn bài thi KHTN một chút trong những năm gần đây có hơi thở cuộc sống, suy đoán tình huống, suy đoán đáp án nên được nhiều HS lựa chọn. Tuy nhiên các em suy nghĩ kỹ để cân nhắc lựa chọn cho thành công.

.Trường ĐH Khoa học tự nhiên có rất ngành xét tuyển khối B, vậy bây giờ con muốn đăng ký xét vào ngành có khối B của trường này cũng như các trường khác thì phải làm sao vì trước giờ con rất thích môn sinh học? Giờ không còn bài thi tự nhiên thì con cũng không biết các trường xét khối B ra sao!? (Học sinh tại An Giang) 

 -TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: em cần quan tâm là thích môn sinh hay thích ngành xét tuyển có môn sinh. Nếu em thích thi tổ hợp nào có sử dụng môn sinh thì hiện nay nhiều ngành có sữ dụng các tổ hợp có môn sinh như ngành hoá, công nghệ sinh học… Khi em xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm thi môn sinh của em cao thì là ưu thế để em sử dụng tổ hợp có môn sinh

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 11.

TS Nguyễn Đức Nghĩa trả lời câu hỏi của thí sinh

Hiện nay marketing có vẻ là ngành hot khi lĩnh vực nào cũng cần marketing. Con muốn trở thành một người làm marketing trong lĩnh vực bất động sản thì con nên chọn ngành chọn trường ra sao. Hiện điểm các môn toán lý tiếng Anh từ 7- 8 điểm học bạ thì cơ hội có cao không thưa cô? (Vũ Ngọc Vân, Biên Hòa- Đồng Nai) 

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, trả lời: Nên đăng kí vào ngành bất động sản, trong đó các em sẽ học được hai mảng là môi giới và đầu tư phát triển, marketing chính là mối giới, dạy những vấn đề chuyên biệt của ngành bất động sản. Một số trường có tuyển sinh ngành này: ĐH Tài chính - Marketing, ĐH nông Lâm, ĐH Kinh tế TP HCM. Với số điểm này đủ điều kiện để xét tuyển vào ĐH Tài chính - Marketing, nhưng đỡ bị rủi ro ưu tiên em nên đăng kí nguyện vọng 1 bất động sản, nguyện vọng 2 ngành marketing. ThS Nguyễn Quỳnh Sơn bổ sung thêm ý cho câu hỏi này tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Ngành marketing của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng theo hướng chuẩn năng lực của chuyên viên marketing, nhưng để làm tốt bất động sản phải học thêm những khóa ngắn hạn. trường có xét tuyển học bạ đối với ngành này từ 18 điểm trở lên, với số điểm của bạn hoàn toàn có thể có cơ hội trúng tuyển.

Đón xem chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2020 - phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần

Đơn vị đồng hành:

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Điều chỉnh xét tuyển ĐH ra sao? - Ảnh 13.
Nhóm phóng viên