"Việc một trường đại học tư thục quốc tế đầu tiên mạnh dạn đầu tư đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền cho thấy đây hướng đi đúng đắn, mạnh mẽ, bắt kịp xu hướng "trở về với tự nhiên" trong chăm sóc sức khoẻ" - PGS-TS Nguyễn Phương Dung, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền trường Đại học Y dược TP HCM, Trưởng ngành Y học cổ truyền HIU khẳng định.

Ngành học kết hợp tinh hoa của Đông y và Tây y

Y học cổ truyền (YHCT) là ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa với kiến thức và kỹ năng khám, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân kết hợp tinh hoa của Đông y và Tây y. Trong hầu hết các bệnh viện (BV) đa khoa, hệ thống phòng khám Đông y và các cơ sở y tế trên toàn quốc đều có khám chữa bệnh bằng YHCT kết hợp y học hiện đại. Điều này cho thấy ngành YHCT được Nhà nước quan tâm phát triển, người dân tìm đến các phương pháp chữa bệnh bằng Đông y ngày càng nhiều.

Trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền - Ảnh 1.

HIU chính thức đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền

Tại HIU, sinh viên theo học ngành YHCT sẽ được đào tạo đan xen kết hợp cả Đông y và Tây y trong chương trình học, 4 năm đầu sinh viên vẫn sẽ được học các môn về y học hiện đại: Giải phẫu học, Mô phôi, Sinh lý, Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa... tương tự với chương trình học ngành Bác sĩ Đa khoa và 2 năm cuối sinh viên sẽ bắt đầu học chuyên sâu vào YHCT: Lý luận YHCT, Nội khoa Đông y, Châm cứu, Dưỡng sinh, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng cổ truyền...

Chương trình học chú trọng phát triển kỹ năng nghề nghiệp theo đúng định hướng học đi với hành, sinh viên được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, châm cứu, dược học… Các môn thực hành, thực tập nghề nghiệp được bố trí xen kẽ với các giờ học lý thuyết, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và có khả năng vận dụng tốt kiến thức vào trong thực tiễn.

Trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền - Ảnh 2.

Sinh viên học Y học cổ truyền tại HIU sẽ được thực hành với những thiết bị hiện đại

Với mạng lưới quan hệ chặt chẽ giữa HIU và các đối tác, sinh viên học tập tại HIU sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn, uy tín tại TP HCM và trên cả nước như: BV Y học cổ truyền TP HCM, BV Thống Nhất, BV Chợ Rẫy, BV Nguyễn Tri Phương, BV Trưng Vương…

Lợi thế của HIU chính là trường đại học quốc tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực, sinh viên ngành Y học cổ truyền có cơ hội trau dồi tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật... Hội nhập cùng các sinh viên quốc tế để nâng cao kỹ năng về chuyên môn, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê.

Rộng mở cơ hội việc làm

Bên cạnh sự phát triển của y khoa hiện đại, YHCT vẫn có vị thế và vai trò quan trọng được các nước trên thế giới công nhận. Không chỉ châu Á, nhiều nước Âu, Mỹ đã bắt đầu xu hướng "trở về với tự nhiên" qua việc sử dụng ngày càng nhiều các loại thuốc có nguồn gốc cây cỏ hay các phương pháp điều trị của YHCT để dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe.

Trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền - Ảnh 3.

Y học cổ truyền là một ngành tiềm năng lớn cả hiện tại và trong tương lai

YHCT là ngành học có tiềm năng lớn ở cả hiện tại và tương lai. Dự báo trong thế kỷ XXI, tuổi thọ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với đó là gia tăng các bệnh mãn tính. Các phương thức điều trị bằng thảo dược và các liệu pháp hồi phục cơ thể tự nhiên rất thích hợp với đối tượng này. Chính vì vậy, những sinh viên chọn ngành YHCT sẽ có điều kiện phát huy khả năng, cơ hội việc làm rộng mở và tiến nhanh hơn. Đó là cơ hội việc làm trong toàn hệ thống y tế từ cơ sở đến Trung ương trên toàn quốc. Bác sĩ YHCT cũng có thể tự mở phòng khám và chữa bệnh tư nhân…

Trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền - Ảnh 4.

Các sinh viên Khối ngành Sức khoẻ tại HIU

Các thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền tại HIU (mã ngành: 7720115) có thể nộp hồ sơ xét tuyển với các phương thức: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Xét học bạ; Kỳ thi đánh giá năng lực HIU; Xét tuyển kết quả kỳ thi SAT; Xét tuyển thẳng; Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM. Tuy nhiên, dù dự tuyển theo phương thức nào thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ GD-ĐT.

HIU chú trọng phát triển Khối ngành Sức khỏe

HIU là trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa bậc học trong đó khoa học sức khoẻ là lĩnh vực mũi nhọn với các ngành: Y khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Y học cổ truyền…

An Hòa