Khu giảng đường Trường ĐH Quy Nhơn. Ảnh: A. Tú/NLĐO

Khu giảng đường Trường ĐH Quy Nhơn. Ảnh: A. Tú/NLĐO

Chiều 22-8, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết đã có hơn 20 cựu sinh viên (SV) khóa 33 (năm học 2010-2014) Trường ĐH Quy Nhơn bị phát hiện nâng điểm trong đợt xét tốt nghiệp vừa qua đã đến trường giao nộp bằng và viết bản tường trình.

Các SV này nằm trong tổng số gần 80 trường hợp SV khóa 33 bị phát hiện nâng điểm cho đến thời điểm cùng ngày. Trong đó, riêng ông Nguyễn Ngọc Danh - cán bộ phòng đào tạo - đã thừa nhận trực tiếp sửa điểm cho 71 trường hợp. “Hầu hết các đối tượng đến trường nộp lại bằng đều khai nhận hành vi chi tiền mua điểm của mình”, nguồn tin cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ việc nâng điểm được phát hiện vào thời điểm trước khi Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức xét tốt nghiệp cho SV khóa 33. Cụ thể, trước khi xét tốt nghiệp, một cán bộ khoa Lý - Kỹ thuật công nghiệp tình cờ phát hiện 2 trường hợp SV khóa 33 của khoa có số điểm được đăng trên mạng nội bộ cao hơn so với điểm lưu ở khoa nên báo cáo lãnh đạo khoa, phòng đào tạo và lãnh đạo nhà trường. Nghĩ rằng điểm được nâng là do “nhầm lẫn” trong quá trình thao tác máy tính, lãnh đạo trường yêu cầu phòng đào tạo chỉnh sửa điểm lại đúng với thực tế.

Sau đó không lâu, trường lại phát hiện thêm một trường hợp tương tự khác ở khoa Giáo dục thể chất - quốc phòng. Và cũng như lần trước, do nghĩ rằng cán bộ phòng đào tạo “vào điểm nhầm”, lãnh đạo nhà trường lại sửa điểm của trường hợp này và tiến hành xét tốt nghiệp.

Sau khi xét tốt nghiệp, phát bằng cho SV khóa 33 xong, khoảng đầu tháng 8-2014, phòng đào tạo tiến hành rà soát và phát hiện thêm hàng loạt trường hợp SV khóa 33 được sửa điểm. Lúc này, ông Danh đứng ra thừa nhận mình đã sửa cho 71 trường hợp, trong đó tập trung chủ yếu ở 2 khoa Kinh tế - kế toán và Tài chính - ngân hàng - quản trị kinh doanh.

Hiện vụ việc nâng điểm tại Trường ĐH Quy Nhơn vẫn đang được Hội đồng thanh tra nhà trường xác minh.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

A. Tú