Tiến sĩ Nguyễn Thị Thủy, chủ nhân giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng vừa được trao hôm 27-12-2017 ở lĩnh vực công nghệ môi trường, khiêm tốn nói rằng giải thưởng này là "món quà may mắn". Tuy nhiên, khi biết được bảng thành tích của nữ giảng viên dung dị này, không ai còn cho rằng đó chỉ là sự may mắn.

Tập trung vào đề tài ứng dụng cao

Không chỉ là tác giả bài báo đăng trên tạp chí ISI, 7 bài (2 bài là tác giả chính) đăng tại hội thảo quốc tế, 8 bài báo (2 bài tác giả chính) đăng tại hội nghị khoa học Việt Nam, TS Nguyễn Thị Thủy còn là đồng tác giả 1 bài viết trong chương sách về hệ thống xử lý nước sử dụng màng, mục tiêu ứng dụng trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai.

Từ mù ngoại ngữ đến Quả cầu vàng - Ảnh 1.

TS Nguyễn Thị Thủy và học trò tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

Về thành tích quốc tế, năm 2010, TS Thủy có đề tài đoạt giải thưởng "President’s choice on AIT video research competition". Đề tài này có nội dung phát triển hệ thống xử lý nước uống cho những tình huống khẩn cấp như thiên tai, lũ lụt, thiếu điện. Đề tài mang tính ứng dụng cao, đưa ra một hệ thống xử lý nước sử dụng màng lọc với nguồn nước cấp là từ ao, hồ, sông và tận dụng sức người để vận hành bơm tay, không sử dụng điện.

Nữ tiến sĩ này còn là thành viên chính tham gia đề tài do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP HCM triển khai với chủ đề "Ứng dụng công nghệ keo tụ điện hóa trong xử lý nước thải công nghiệp" từ tháng 6 đến 12-2017. Đề tài này đưa ra hướng ứng dụng công nghệ mới là keo tụ điện hóa trong xử lý nước thải công nghiệp khó phân hủy sinh học như mực in, cà phê, dệt nhuộm, với nồng độ màu và các chất hữu cơ cao. Ngoài nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, đề tài còn mở rộng quy mô, đặt tại cơ sở sản xuất. Đề tài này góp phần nâng cao hiệu quả xử lý, giảm thời gian và giảm yêu cầu về diện tích xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

TS Thủy cho biết trong năm tới, cô sẽ mở rộng nghiên cứu về xử lý khí thải. "Tôi tập trung vào những đề tài có tính ứng dụng cao, hỗ trợ đắc lực công tác giảng dạy và có tiềm năng vì ở Việt Nam, hiện vấn đề này chưa có nhiều nghiên cứu" - cô tâm sự.

"Vật lộn" với tiếng Anh để đến được đam mê

Nữ tiến sĩ sinh năm 1984 cho biết tuy Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM đang đầu tư mạnh về cơ sở vật chất nhưng thực tế, phương tiện nghiên cứu đề tài vẫn còn khiêm tốn. Vượt qua những khó khăn, được nhà trường tạo điều kiện, nữ giảng viên vẫn kiên trì đi mượn phòng lab, lặn lội đến các nhà máy tìm hiểu quy trình, máy móc của họ để nghiên cứu của mình mang tính ứng dụng cao.

Trước đây, khi Thủy đậu vào ngành công nghệ môi trường Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã có người lo âu cho cô vì "con gái học công nghệ sẽ khổ, thiệt thòi". Hoàn thành 5 năm ĐH vào năm 2008, khi cô nhận học bổng thạc sĩ quản lý và kỹ thuật môi trường tại Viện Công nghệ châu Á (AIT) ở Thái Lan, nỗi lo càng thêm chồng chất. Đặc biệt, trường này yêu cầu trình độ tiếng Anh IELTS 6.0. "Với các bạn sinh viên bây giờ, tiếng Anh có lẽ không phải vấn đề lớn nhưng ở thời điểm đó, tôi gần như bỏ hoàn toàn môn tiếng Anh vì không nhận ra được tầm quan trọng của nó" - nữ tiến sĩ kể lại.

Trước mối đe dọa bị đuổi học, Thủy lao vào học tiếng Anh "như điên". Cô học mọi lúc, mọi nơi; lúc đi ăn, đi chơi đều tranh thủ cầm theo sổ tay học từ vựng rồi tìm cách trò chuyện với bạn bè quốc tế… Cuối cùng, sau 6 tháng, từ một người "sợ" tiếng Anh, Thủy đã đạt được điểm số mong muốn và dần dần coi ngoại ngữ như công cụ hữu ích, giúp kiến thức của mình vươn tầm quốc tế.

TS Thủy cho biết đến nay, mỗi lần tham gia câu lạc bộ học thuật của trường ĐH, khi có cơ hội phát biểu, cô đều "thổi lửa" cho học trò của mình bằng câu chuyện bản thân với xuất phát điểm vô cùng khó khăn từ môn tiếng Anh. 

Nỗ lực thành người truyền "lửa"

Từ năm 2011 đến 2016, nữ giảng viên Nguyễn Thị Thủy giành được học bổng tiến sĩ kỹ thuật môi trường tại ĐHQG Chiao-Tung, Đài Loan. Từ tháng 6-2016 đến nay, cô trở thành giảng viên Khoa Công nghệ sinh học và Kỹ thuật môi trường Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

TS Thủy không chỉ là giảng viên giỏi chuyên môn mà còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, các câu lạc bộ... của trường, khoa. Nữ tiến sĩ cho biết sở dĩ cô luôn nỗ lực không ngừng nghỉ là muốn được ghi nhận để trở thành người truyền "lửa" cho sinh viên. "Tôi muốn sinh viên định hướng rõ rệt về nghề nghiệp, quyết liệt phấn đấu cho những thứ mình muốn chứ không phải học ĐH chỉ để lấy tấm bằng…." - chủ nhân Quả cầu vàng bày tỏ.

Bài và ảnh: LÊ THOA