Sở GD-ĐT TP HCM ngày 28-5 có văn bản gửi đến trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, TP Thủ Đức và trưởng các điểm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Theo chỉ đạo mới nhất của sở GD-ĐT TP HCM, nhằm đảm bảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 an toàn, đúng tiến độ đề nghị thủ trưởng các đơn vi phối hợp với ngành y tế địa phương trong công tác xét nghiệm, tầm soát dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi.

Đặc biệt, các điểm thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tổ chức khai báo y tế đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vào từng ngày thi trong kỳ thi. Như vậy, mỗi ngày sẽ có hơn 83.000 thí sinh và hơn 13.000 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi phải khai báo y tế.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP HCM, năm nay có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có 75.854 thí sinh dự thi lớp 10 thường, 6.485 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên và 985 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp.

Tổng số cán bộ, giáo viên tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: Hơn 83.000 thí sinh phải khai báo y tế mỗi ngày  - Ảnh 1.

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. (Ảnh: NLĐO)

Tại các điểm thi, tất cả được yêu cầu rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng các điểm thi, tại cửa phòng thi, phòng hội đồng. Toàn bộ cán bộ, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở tại điểm thi. Thí sinh đeo khẩu trang kể cả khi nộp bài và ở ngoài phòng thi.

Tuy nhiên, không bắt buộc đeo khẩu trang khi đang làm bài. Đặc biệt, sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc bảo đảm giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP HCM sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi, đồng thời tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại các phòng thi. Các điểm thi hướng dẫn thí sinh vào phòng thi và ra về ngay sau khi thi, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi.

Các điểm thi cũng sẽ tổ chức phân luồng, bố trí cho người nhà đưa, đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi. Bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bệnh.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM: Hơn 83.000 thí sinh phải khai báo y tế mỗi ngày  - Ảnh 2.
Đặng Trinh