Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM trình UBND TP các phương án tuyển sinh lớp 10 và lớp 10 chuyên, ý kiến của nhiều chuyên gia, giáo viên (GV) và phụ huynh học sinh (HS) đều nghiêng về phương án xét tuyển toàn bộ lớp 10, kể cả lớp 10 chuyên.

Thi tuyển: Khó khả thi

Phân tích những thuận lợi và khó khăn cụ thể của từng phương án tuyển sinh, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng đối với hình thức thi tuyển, thuận lợi là đã triển khai các năm trước đây, bảo đảm công bằng khi tổ chức thi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của thi tuyển là hiện nay, diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của phụ huynh, GV và cả việc chấm thi.

Khâu chấm thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 thường có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới. Trong khi đó, đối với phương án chỉ thi tuyển lớp 10 chuyên và xét tuyển toàn bộ đối với lớp 10 thường thì cũng nảy sinh những ý kiến khác nhau. Thành phố chỉ có 10 hội đồng thi chuyên nên công tác tổ chức thi dễ dàng hơn. Nhưng cũng nảy sinh bất cập khi tâm lý HS so sánh giữa một bên được thi vào trường mong muốn với một bên chỉ xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Phú (quận 11, TP HCM) đến trường trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (Ảnh: TẤN THẠNH)

Trong phương án xét tuyển lớp 10 thường, Sở GD-ĐT cũng đưa ra 4 phương án nhỏ để thực hiện xét tuyển. Trong đó, phương án 1, căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của HS. Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9. Phương án 3: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh của lớp 6, 7, 8, 9. Phương án 4: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), Sở GD-ĐT TP đã đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho toàn bộ HS thi đợt 2 nhưng cũng không có nghĩa là lấy khoảng thời gian thi đợt 2 để chuẩn bị tổ chức thi lớp 10. "Sở đề xuất đặc cách , qua đó cũng có thể dự đoán những rủi ro nếu tổ chức một kỳ thi quy mô lớn trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay là khó khả thi" - ông Huỳnh Thanh Phú nói.

Xét tuyển cả hệ 10 chuyên và thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều nhà giáo, chuyên gia và HS cho rằng đến thời điểm hiện tại, có thể TP HCM tiếp tục thực hiện thêm Chỉ thị 16 tăng cường về giãn cách xã hội. Đặt giả thiết phải giãn cách thêm 15 ngày nữa thì đã vào gần giữa tháng 8. Việc tổ chức thi đối với lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường với điều kiện TP ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch cũng có thể rất khó khăn. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng TP nên tổ chức xét tuyển lớp 10 toàn bộ.

Ông Huỳnh Thanh Phú nói thêm: Nếu đã tổ chức xét tuyển thì nên xét tuyển toàn bộ, không phân biệt hệ chuyên và thường. Đối với những trường chuyên và trường có lớp chuyên, có thể áp dụng thêm một hình thức xét như xét điểm trung bình của lớp 9 ở môn mà HS đăng ký thi chuyên. Về lâu dài, Sở GD-ĐT TP HCM có thể bắt đầu ngay từ năm học sắp tới cần chuẩn bị một phương án tuyển sinh dự phòng. Muốn vậy, việc kiểm tra học kỳ II ở lớp 9 phải do sở ra đề. Như vậy mới thúc đẩy quá trình dạy và học thực chất ở các trường THCS.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), một trong những trường có lớp chuyên và điểm chuẩn lớp 10 thường nhiều năm cao nhất thành phố, cho rằng trong tình huống dịch bệnh, việc xét tuyển lớp 10 thường là hợp lý nhưng nên tổ chức thi đối với hệ chuyên. Theo ông Nghi, các phương án sở đưa ra đều được phân tích kỹ càng. Trong tình huống dịch bệnh, phương án nào cũng chỉ nên xác định ở điều kiện tương đối. Đòi hỏi tính tuyệt đối trong lúc này rất khó!

Trong khi đó, ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho rằng trong các phương án xét tuyển, ông nghiêng về phương án 2, là căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh và điểm trung bình bộ môn cuối năm của lớp 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của HS. Phương án này xét cả quá trình học tập ở bậc THCS của HS.

Hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có 75.854 thí sinh dự thi lớp 10 thường, 6.485 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên và 985 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp. Để phục vụ cho kỳ thi, tổng số cán bộ, GV tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, GV, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh tại TP HCM, kỳ thi liên tục bị dời lại từ tháng 6 đến nay.

Đặng Trinh