Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 24-7, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức tổng kết công tác chấm thi, báo cáo sơ bộ kết quả và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD-ĐT Hà Nội, hoàn thành việc đối sánh kết quả thi. Theo các cán bộ chấm thi, đối với môn ngữ văn, số bài thi đạt nhiều nhất là từ 5,5 đến 7 điểm. Một số bài được 1-2 điểm nhưng cũng có bài thi lên đến 9,75. Thí sinh (TS) đạt điểm 9,75 có bài làm hơn 9 trang giấy, bài viết súc tích, sắc ý, trôi chảy, đầy đủ các biện pháp so sánh, dẫn chứng hình ảnh, dùng kiến thức lý luận. Đặc biệt, bài thi này thể hiện lối tư duy riêng và tính cảm thụ văn học rất cao. Theo đánh giá ban đầu, số bài thi đạt từ 9 trở lên cũng không quá hiếm.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay việc công bố kết quả thi trên địa bàn Hà Nội được thực hiện theo lịch chung được Bộ GD-ĐT quy định thống nhất trên cả nước.

Ngày 26-7, công bố kết quả thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Học sinh sẽ đồng loạt được biết điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào ngày 26-7 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, hiện khâu chấm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP HCM đã hoàn thành trong ngày 20-7 bao gồm cả môn tự luận, các môn trắc nghiệm. Tuy nhiên, còn nhiều công đoạn như so dò, nhập dữ liệu điểm nên đến ngày 24-7 mới hoàn thành toàn bộ.

Theo ông Lê Hoài Nam, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, TP HCM có tỉ lệ TS dự thi là 97,39% (86.843 TS dự thi/ tổng số 89.279 TS đăng ký). Trao đổi với phóng viên, nhiều giám khảo chấm thi tại TP HCM cho biết nếu như môn ngữ văn có phổ điểm trung bình từ 6-6,5; có nhiều bài thi đạt 9,5 điểm nhưng cũng có nhiều bài dưới điểm trung bình. Trong khi đó, các môn khác điểm khả quan hơn.

Dự kiến ngày 24-7, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT sẽ tổng kết, gửi dữ liệu bài thi về Bộ GD-ĐT, để ngày 26-7 công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, từ ngày 26-7 đến 5-8 sẽ thu nhận đơn phúc khảo. Ngày 30-7 công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Ngày 2-8 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho TS. Ngày 3-8, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Ngày 5-8, các trường ĐH công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trên trang thông tin điện tử của trường mình. Từ ngày 7-8 đến 17-8, TS thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Ngày 20-8, xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo.

Chưa nhận đề xuất đặc cách từ TP HCM

Về đề xuất đặc cách tốt nghiệp cho TS thi đợt 2 của TP HCM, chiều 22-7, một đại diện Bộ GD-ĐT cho hay đến 16 giờ 30 phút cùng ngày vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của TP HCM. Tinh thần của Bộ GD-ĐT là đồng ý với đề xuất này.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về phương án xét tuyển ĐH đối với TS thi đợt 2 cũng như TS được đặc cách tốt nghiệp, một lãnh đạo Vụ ĐH - Bộ GD-ĐT cho biết đã trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT về các phương án xét tuyển ĐH với những TS này. Vụ Giáo dục ĐH sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể.

Y.Anh - Đ.Trinh