Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết hiện nay, ngoài các chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi của Cambridge, Sở GD-ĐT TP vẫn công nhận các chứng chỉ quốc tế của các hội đồng khảo thí khác. 

Ví dụ, học sinh hoàn toàn có thể đăng ký dự thi các chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi của Pearson là Pearson English International Certificate Young Leaners (PEIC Young Learners hay còn được biết đến là PTE Young Learners). "Đây là chứng chỉ do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Pearson Edexcel - thuộc tập đoàn giáo dục lớn nhất thế giới Pearson - khảo thí và cấp bằng"- ông Minh nói.

Chứng chỉ PEIC Young Learners có các cấp độ tương đương với hệ thống Cambridge như: cấp độ Firstwords tương đương với Starters, Springboard tương đương với Movers, và Quickmarch tương đương với Flyers. 

Theo ông Minh, hiện nay, Trung tâm Ngoại ngữ tin học của Sở GD-ĐT vẫn nhận đăng ký và tổ chức thi các kỳ thi này song song với các kỳ thi của Cambridge, TOEFL Primary, đáp ứng nhu cầu dự thi và lấy chứng chỉ quốc tế của học sinh trên địa bàn TP HCM.

Như vậy, để chuẩn bị cho việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh năm học 2023-2024 sắp tới, ngoài các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, phụ huynh học sinh có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi của Pearson. Đó là Pearson English International Certificate Young Leaners và lịch thi lấy chứng chỉ này được tổ chức nhiều đợt trong năm.

Trước đó, thông tin từ các quận, huyện tại TP HCM cho biết kỳ tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 năm nay dự kiến sẽ gặp nhiều áp lực do học sinh tuổi "rồng vàng". Trong khi đó, tại các quận, huyện chỉ có một số cơ sở giáo dục thực hiện được chương trình tiếng Anh tăng cường, để được vào các lớp tiếng Anh tăng cường, ngoài đúng địa bàn tuyển sinh, học sinh còn phải đạt các cấp độ tiếng Anh cần thiết.

Đặng Trinh