UBND TP HCM ngày 19-8 vừa chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới, năm học 2021-2022 đối với hệ giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo quyết định của UBND TP HCM, thời gian bắt đầu năm học của các bậc học, cụ thể như sau:

UBND TP HCM chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới - Ảnh 1.
UBND TP HCM chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới - Ảnh 2.

Khung thời gian năm học mới tại TP HCM

UBND TP HCM cũng giao Sở GD-ĐT TP HCM theo dõi chỉ đạo các cấp học, ngành học thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 phù hợp với tình hình thành phố; Quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai, dịch bệnh, bố trí học bù bảo đảm số tuần thực học và thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học theo quy định.

Căn cứ tình hình thực tế, tham mưu kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022 đối với giáo dục mầm non trên địa bàn TP HCM. Chỉ đạo việc triển khai các phương án tổ chức, hình thức dạy - học phù hợp, bảo đảm chất lượng hoạt động giáo dục và an toàn cho đội ngũ nhà giáo, học sinh, học viên TP.

Theo văn bản của của UBND TP HCM về tập trung các công tác chuẩn bị cho năm học mới, UBND TP HCM giao các sở, ban, ngành liên quan thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, giao Sở GD-ĐT TP HCM, triển khai kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo phương án tổ chức dạy và học chương trình năm học mới trên môi trường Internet đến hết thời gian học kỳ I năm học 2021 - 2012, nhất là đối với các khối lớp 1, lớp 2, lớp đầu cấp và cuối cấp.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án và chủ động tham mưu kế hoạch năm học 2021- 2022 đối với giáo dục mầm non TP khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát và học sinh có thể đến trường.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng được giao trách nhiệm tùy theo tình hình cụ thể, chủ động báo cáo, đề xuất việc tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I năm học 2021 - 2022; Sở GD-ĐT TP HCM xây dựng phương án cụ thể và trình UBND TP quyết định.

UBND TP HCM cũng giao Sở GD-ĐT TP chủ trì và giám sát các địa phương hoàn thành công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trong tháng 8- 2021 theo kế hoạch.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, UBND TP Thủ Đức, các quận huyện hoàn tất các công tác chuẩn bị năm học mới một cách chu đáo nhất, về công tác xây dựng, sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị dạy - học, công tác tập huấn đội ngũ cán bộ giáo viên, công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục, công tác triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo tiến độ.

Chủ động rà soát việc tiêm ngừa vắc-xin của giáo viên. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, trên cơ sở các hướng dẫn của ngành y tế xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học cho học sinh và nhà giáo khi đi học trở lại.

Đặc biệt, chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các NXB tổ chức phát hành sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh trước khi bắt đầu năm học mới. Chú ý đảm bảo giãn cách, cách thức di chuyển theo quy định.

Ngay khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện vệ sinh khử khuẩn, tổ chức sửa chữa các cơ sở giáo dục đã được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch để sớm bàn giao lại cho ngành Giáo dục đưa vào giảng dạy trực tiếp cho học sinh, trong đó ưu tiên các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học.

Giao Sở Y tế phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin cho lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục Thành phố. UBND TP HCM cũng giao Sở Tài chính chủ động chuẩn bị nguồn kinh phí cấp cho ngành GD-ĐT TP và các địa phương để khẩn trương sửa chữa đối với các trường được trưng dụng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch để chuẩn bị cho năm học mới.

Tin-ảnh: Đặng Trinh