UBND TP HCM vừa có quyết định số 977/QD-UBND về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, nguyên tắc của tuyển sinh là bảo đảm 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và khuyến khích học sinh lớp 6 được học 2 buổi/ngày để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Đồng thời, xây dựng kế hoạch để những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày. Đảm bảo đúng an toàn phòng chống dịch khi tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Ở bậc mầm non, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2021 (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7-2021. Bảo đảm việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Đối với tuyển sinh lớp 1, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2021 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7-2021. Trong đó có tuyển sinh vào lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung).

Đối với các loại hình lớp học tăng cường ngoại ngữ ở tiểu học, hằng năm hội đồng trường có trách nhiệm xem xét đưa ra khỏi loại hình này các học sinh không theo kịp chương trình và tổ chức khảo sát tuyển bổ sung nhưng phải bảo đảm sĩ số không vượt quá quy định.

Đối với tuyển sinh lớp 6, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15-6-2021 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7-2021.

UBND TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 - Ảnh 1.

Một kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Riêng tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. 

Ngoài ra, học sinh phải thực hiện bài khảo sát năng lực (thời gian 90 phút). Ngày khảo sát dự kiến là 12-6-2021. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức, quận, huyện.

Đặc biệt, trong tuyển sinh lớp 10, theo phương án mà trước đó Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất, ba môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới đều sẽ tính hệ số 1. Ngày thi dự kiến vào hai ngày 2 và 3-6.

Phương thức thi tuyển: Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP HCM). Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Thời gian làm bài với môn Ngữ văn, môn Toán là 120 phút/môn thi và môn ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi và được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25.

Trong tuyển sinh lớp 10, UBND TP lưu ý các trường thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Đặng Trinh